Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những đại kỵ khi uống nước cam không phải ai cũng biết

Nước cam tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng uống được nước cam và uống vào giờ nào cũng tốt.

Cứ nghĩ nước cam là tốt, nhiều người vẫn uống vô tội vạ, bất chấp thời gian. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày. Nhất là khi bụng đói, thời gian này bạn uống nước cam sẽ dễ làm cho dạ dày bị tổn thương. Chất axit có trong nước cam làm bào mòn dạ dày, tạo nên vết loét.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong cam có hàm lượng vitamin C cao. Khi ta đưa một lượng lớn Vitamin C vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành dạng Oxalat, mà oxalat chính là nguyên nhân gây ra sỏi.

Không nên uống nước cam khi bụng rỗng và uống ngay sau khi ăn xong để tránh gây tổn thương dạ dày. Uống ngay sau khi ăn thì có thể gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng do trong cam có rất nhiều đường, sẽ ức chế quá trình tiêu hóa của thực phẩm.

Buổi sáng khi bụng còn rỗng, hệ tiêu hóa chuẩn bị để chào đón đợt thức ăn đầu tiên. Tuy nhiên, một thực phẩm giàu axit như cam đi vào sẽ kết hợp với lượng aixt trong dạ dày gây nên những cơn đau dạ dày, nếu duy trì thường xuyên còn có thể bị viêm loét dạ dày cấp.

Không chỉ thế, cam là một loại thực phẩm chứa nhiều đường nên khi đi vào cơ thể, nó gây ra tình trạng thừa đường. Lượng đường dư thừa này sẽ chuyển hết vào gan khiến gan bị tổn thương và dễ bị gan nhiễm mỡ.

Buổi sáng khi bụng còn rỗng, hệ tiêu hóa chuẩn bị để chào đón đợt thức ăn đầu tiên. Tuy nhiên, một thực phẩm giàu axit như cam đi vào sẽ kết hợp với lượng aixt trong dạ dày gây nên những cơn đau dạ dày, nếu duy trì thường xuyên còn có thể bị viêm loét dạ dày cấp. Ảnh minh họa: Internet

Protein trong sữa sẽ xảy ra phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam tạo thành một hợp chất ức chế thức ăn tiêu hóa. Vì vậy, sau khi uống sữa xong mà ăn cam hoặc uống nước cam thì rất dễ bị chướng bụng, tiêu chảy… Nếu muốn dùng thì nên dùng cách nhau ít nhất 1 tiếng.

Nếu đang ăn củ cải thì không nên dùng nước cam hoặc ăn cam. Bởi, hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ sản sinh ra chất sulfate. Chất này khi được chuyển hóa sẽ hình thành thioxianic axit. Đây là một chất chống tuyến giáp.

Bên cạnh đó, nếu ăn cam khi đang ăn củ cải thì còn khiến chất flavonoid trong cam bị phân hủy và biến đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Hai chất này có hả năng kích thích thioxianic axit hoạt động mạnh mẽ, gây hại cho tuyến giáp. Nếu duy trì thường xuyên mọi người có thể bị bệnh tuyến giáp, bướu cổ.

Protein trong sữa sẽ xảy ra phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam tạo thành một hợp chất ức chế thức ăn tiêu hóa. Vì vậy, sau khi uống sữa xong mà ăn cam hoặc thì rất dễ bị chướng bụng, tiêu chảy… Nếu muốn dùng thì nên dùng cách nhau ít nhất 1 tiếng. Ảnh minh họa: Internet

Trong cam có chứa hàm lượng lớn các loại axit. Nếu chúng ta uống hoặc ăn cam trước rồi mới đánh răng thì sẽ khiến men răng bị tổn thương. Vì vậy, sau khi ăn cam mọi người có thể súc miệng để loại trừ mảng bám trên răng, bảo vệ men răng.

Cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu nên nếu dùng vào buổi đêm thì hay bị đi tiểu đêm. Bên cạnh đó, sử dụng cam vào buổi tối trước khi ngủ còn khiến nước bọt tiết nhiều. Đồng thời, axit trong cam sẽ tấn công men răng và dạ dày.

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Bởi trong nước cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên cam. Bởi trong nước cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng. Ảnh minh họa: Internet

Nếu uống nước cam quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Nước cam chứa nhiều axit nên tuyệt đối không uống vào lúc đói, sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Trong nước cam phần lớn chứa axit citric tương đối cao, và tồn tại dưới dạng muối natri citrat đây là chất thường dùng để chống đông máu vì thế chất này sẽ tạo phức với ion Ca ++ làm cản trở quá trình thrombin và prothrombinase đây là những yếu tố quan trọng tham gia quá trình đông máu.

Do vậy, những người sau phẫu thuật về dạ dày, ruột.. ( đường tiêu hóa) có các vết mổ chưa hồi phục hay các vết thương có thể bị viêm loét nguy cơ bị xuất huyết nên các bạn hãy thận trọng ăn cam quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ vết thương.

Nếu quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy. Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn ba cam mỗi ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, ăn quá nhiều cam cũng có hại cho răng và miệng.

Cuối cùng nhưng không phải là ít, đó là những người già không nên ăn quá nhiều cam, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thận, đường tiêu hóa và các bệnh phổi. Nếu không, nó sẽ dễ dàng dẫn đến đau bụng, đau ngang thắt lưng, đau lưng, và các triệu chứng khác.

Hòa Thuận (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-dai-ky-khi-uong-nuoc-cam-khong-phai-ai-cung-biet-1521302.tpo)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY