Dinh dưỡng hôm nay

Những điểm khác biệt trong lễ cúng Táo quân ở 3 miền Bắc-Trung-Nam

Cùng đều có tục thờ cúng Táo quân vào ngày 23 tháng chạp âm lịch nhưng tại 3 miền Bắc-Trung-Nam, người dân lại có những quan niệm, thủ tục riêng.

cùng đều có tục thờ cúng táo quân vào ngày 23 tháng chạp âm lịch nhưng tại 3 miền bắc-trung-nam, người dân lại có những quan niệm, thủ tục riêng.

Cúng ông Công ông Táo về trời ở miền Bắc

Người miền bắc thường cúng ông công ông táo từ khá sớm, các gia đình phần lớn đều chuẩn bị mâm cỗ làm lễ từ khoảng 20 tháng chạp và muộn nhất là vào trưa ngày 23. sở dĩ không nhiều nơi làm lễ cúng sau khoảng thời gian này là vì có quan niệm rằng kể từ 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp, các táo phải về thiên đình làm lễ chầu với ngọc hoàng nên không còn ở dương gian để nhận lễ được.

Cúng cá chép cho ông Công ông Táo cưỡi là đặc trưng văn hoá khác biệt nhất của miền Bắc. Ảnh: TTXVN

Mâm cỗ cúng của người miền Bắc cũng cầu kì nhất.

Nét đặc trưng văn hoá khác biệt nhất của miền bắc đối với 2 miền còn lại là đại đa số các gia đình thường dùng 3 con cá chép để làm đồ cúng lễ. cá chép ở đây có thể là cá chép sống (thả phóng sinh sau khi cúng), cũng có thể là cá chép giấy (đốt sau khi làm lễ), tùy theo từng gia đình mà có điểm khác biệt.

Tục này có ý nghĩa cá chép hoá rồng, làm phương tiện đưa các Táo trở về thiên đình. Bên cạnh đó, việc phóng sinh cá chép vào ngày này còn thể hiện tấm lòng nhân hậu, đức độ và thiện lương của gia chủ.

Mâm cỗ cúng táo quân ở miền bắc cầu kì nhất trong 3 miền với các món ăn truyền thống như: xôi, gà, giò chả, canh măng, nem… đặc biệt, trong mâm cỗ cúng ông công ông táo ở nhiều nơi vùng bắc bộ thường sẽ có thêm món ngọt xôi chè.

Việc dọn bàn thờ cũng được thực hiện ngay trong ngày 23 tháng Chạp hoặc vài ngày sau đó, miễn là trước lễ Giao thừa.

Lễ tiễn Táo quân tại miền Trung

Tục cúng ông Công ông Táo của người miền Trung thường được cho là cầu kỳ nhất trong 3 miền. Không cúng áo mũ vàng mã cho các Táo như miền Bắc, người miền Trung thường dâng lên một con ngựa bằng giấy, có yên cương đầy đủ, đốt vàng mã và dâng cúng nhiều lễ vật.

Tượng Táo quân ở miền Trung.

Không cúng cá chép, người dân miền Trung cúng ngựa giấy cho Táo quân cưỡi về trời.

Người miền trung thường làm lễ tiễn táo quân rất trọng thể. việc đầu tiên là phải thay cát mới trong bát hương và lau dọn bàn thờ ông táo sạch sẽ. sau khi cúng xong, gia chủ sẽ tiến hành tiễn tượng 3 táo quân cũ bằng đất nung khỏi bàn thờ và đưa tới các am miếu ở đầu xóm hoặc ở dưới các gốc cây cổ thụ ngã ba đường. tiếp đến là rước tượng 3 táo quân mới đặt lại lên bàn thờ để bắt đầu năm mới.

Mâm cơm cúng của người miền trung cũng có nét giống với mâm cơm cúng miền bắc gồm: cơm, canh, thịt luộc, gà luộc, chả ram (nem), xôi chè...

Người dân huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng 23. lễ cúng chiều 30 tết, họ lại rước thần về và sáng mồng 1 tết an vị ông táo mới.

Miền Nam cúng ông Táo vào buổi tối

Mâm cúng ông Táo của miền Nam được cho là đơn giản nhất trong 3 miền. Mâm lễ tuỳ điều kiện nhưng không thể thiếu những chén chè trôi nước, đĩa kẹo được làm từ mè đen và đậu phộng, nhang đèn, 3 chung nước nhỏ và đặc biệt là bộ "cò bay, ngựa chạy".

Mâm cỗ cúng Táo quân của người miền Nam đơn giản nhất và được thực hiện vào buổi tối.

“cò bay, ngựa chạy” là hình con cò và con ngựa cắt bằng giấy, không có khung tre cầu kỳ như miền bắc. tết táo quân ở miền nam không có tục tự bốc bát hương, không mua cá chép thả trong chậu rồi thả sông, không hóa vàng áo mũ thờ, vì không thờ áo mũ. một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là mâm hoa quả đơn giản.

Theo phong tục của người miền nam xưa thì có nhiều điều khác biệt so với cách cúng ngày nay. các gia đình thường cúng táo quân vào buổi đêm, trong khoảng thời gian từ 20-23h ngày 23 tháng chạp. bởi quan niệm rằng, lễ cúng ông táo chỉ được thực hiện vào cuối ngày, khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối, không phải dùng đến bếp núc để nấu nướng nhằm tránh làm phiền đến các táo thì nghi lễ tiễn táo về chầu trời mới có hiệu quả.

Minh Khôi (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Đời sống pháp luật (https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/nhung-diem-khac-biet-trong-le-cung-tao-quan-o-3-mien-bac-trung-nam-a308713.html)

Tin cùng nội dung

  • Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết: Ngày hôm nay (19.4), vùng áp thấp nóng phía tây ảnh hưởng đến miền Bắc và Trung Bộ đạt ngưỡng mạnh nhất. Khiến nhiệt độ các tỉnh, thành tăng lên mức cao nhất trong đợt nắng nóng này.
  • Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
  • Một năm 2013 đầy biến động và giống như bao năm khác, Táo Quân cuối năm là chương trình hội tụ tất cả những sự kiện đã diễn ra với một góc nhìn hài hước. Và có lẽ, một trong những ngành mà nhiều người đang chờ đợi được xem, đó là ngành Y tế.
  • Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (ngày 8/4), tại một số khu vực miền núi phía Bắc nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 15 độ C.
  • Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ chỉ kéo dài đến hết hôm nay (6/4) khi có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày mai (7/4), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông.
  • Có những suy nghĩ làm thay đổi cuộc đời. Mỗi chúng ta nên suy nghĩ tích cực hơn để hướng con đến suy nghĩ của người giàu nhé.
  • Hôm nay (20/3) và hai ngày cuối tuần các tỉnh miền Bắc trời chuyển nhiều mây và mưa nhỏ có thể xảy ra nền nhiệt sẽ giảm xuống đáng kể.
  • Người phụ nữ sinh nở như sự khai hoa nở nhụy. Điều này nói lên việc sinh con bằng cách thông thường qua đường *m đ*o là quá trình S*nh l* bình thường của người phụ nữ.
  • Ngân hàng đã trữ được hơn 200 mẫu. Nhờ nguồn “vốn” này sẽ có nhiều trẻ mắc bệnh suy tủy, ung thư máu, thalassemia… được chữa khỏi.
  • Mẹ cháu đi khám và được BS chẩn đoán là có u trung thất lệch chỗ. BS có chỉ định là mổ. Cháu băn khoăn muốn hỏi là bệnh này thì mổ ở BV chuyên khoa nào là tốt nhất ạ? (Tuấn Đạt - Cao Bằng)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY