Khoa học hôm nay

Những món ăn lâu đời nhất lịch sử loài người: Bánh mì góp mặt, có cả món người Việt ăn mỗi ngày

Có từ hàng ngàn năm trước Công nguyên, những món ăn này đến nay vẫn được con người vô cùng yêu thích.

Ảnh minh họa

Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, việc ăn uống cũng "tiến hóa" theo. Trong quá trình đó, có những món ăn tồn tại trừ hàng chục ngàn năm trước Công nguyên nhưng đến nay vẫn được con người cực kì yêu thích.

Socola

Socola được cho là xuất hiện trong khoảng 1500-400 trước Công nguyên. Người Maya, Aztec và Toltec là những người trồng cây coca đầu tiên. Ban đầu chúng được dùng làm đồ uống cho các chiến binh hoặc những người có cấp bậc cao cho đến những năm 1800, khi bột cacao và thanh socola ra đời (năm 1830 tại Anh) thì chúng dần trở nên phổ biến và được yêu thích cho đến tận bây giờ.

Cà ri Ấn Độ

Món cà ri được cho là xuất hiện vào khoảng 2200-2500 trước Công nguyên. Món ăn này có niên đại xa hơn khoảng 4.000 năm sau những cuộc khai quật của người Indus ở Mohenjo-daro, Pakistan.Ban đầu chúng được gọi là "kari" - từ có nguồn gốc từ tiếng Tamil, nhưng đến thế kỷ 17 thì các thương nhân người Anh chính thức gọi chúng là "cà ri".

Tamales

Tamales là món ăn được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò xé nhỏ với đậu và cơm, bọc thịt trong masa (bột ngô) rồi gói thành từng bó. Chúng được cho là xuất hiện từ khoảng 5000 năm trước Công Nguyên, có niên đại lên đến hơn 10.000 năm. Ngày nay Tamales được biến tấu thành nhiều kiểu, có cả tamales ngọt, kết hợp các nguyên nhiệu như đường, quế, bơ, vani với bột masa và nhân bên trong là các loại hạt, mứt trái cây, phô mai kem, trái cây...

Cơm

Từ khoảng 4530 năm trước Công nguyên, con người đã biết trồng lúa và kể từ đó gạo trở thành nguyên liệu gắn bó mật thiết với chuyện ăn uống của con người. Một số bằng chứng chỉ ra rằng món cơm thập cẩm - món cơm nấu trong nước dùng, nước kho,... và được nấu chung với thịt, rau củ,... - có từ thời Hy Lạp, thậm chí còn xuất hiện trong sách dạy nấu ăn của Archestratus - một nhà thơ cực kì nổi tiếng vào thời Hy Lạp cổ đại. Ngày nay, cơm trở thành món ăn hằng ngày của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Bia

Ngày nay bia được xem là thức uống giải khát không thể thiếu của đại đa số người trưởng thành. Trên thực tế, nó được cho là xuất hiện vàokhoảng năm 3500 trước Công nguyên. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng chỉ thực sự nổi tiếng và được ưa chuộng khi "cập bến" Lưỡng Hà. Có bằng chứng chỉ ra rằng tại Iran 10.000 năm trước đã sản xuất bia.

Bánh kếp

Bánh kếp được cho là xuất hiện trong khoảng năm 11650 trước Công nguyên, được các nhà nghiên cứu phỏng đoán có niên đại lên đến hơn 70.000 năm. Cách đây 30.000 năm trong Thời kỳ đồ đá, bánh kếp lại có cách chế biến thô sơ. Được biết, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đều ăn kèm món ăn này với mật ong. Nữ hoàng Elizabeth cùng rất thích bánh kếp và làm nó cùng với sữa.

Bánh mì

Xuất hiện trong khoảng 10000–2200 năm trước Công nguyên, bánh mì thời kì đầu được làm giống với bánh mì dẹt nhưng nguyên liệu là từ các loại ngũ cốc xay thô trộn thành bột dính với nước rồi đem nướng trên những tảng đá phẳng. Ở Ấn Độ có những món bánh có kết cấu tương tự bánh mì cổ đại như bánh tortilla, matza, naan và các loại bánh mì dẹt khác. Miếng bánh mì lâu đời nhất được biết đến có niên đại hơn 14.000 năm, trùng với sự phát triển của cách loại hạt trong nông nghiệp.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/nhung-mon-an-lau-doi-nhat-lich-su-loai-nguoi-banh-mi-gop-mat-co-ca-mon-nguoi-viet-an-moi-ngay-d181152.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-mon-an-lau-doi-nhat-lich-su-loai-nguoi-banh-mi-gop-mat-co-ca-mon-nguoi-viet-an-moi-ngay/20231116090830530)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Trước đây, các bác sĩ đã từng ghi nhận có người chỉ ăn cơm hoặc ăn bánh mỳ cũng có thể dẫn đến say xỉn. Vì sao vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu.
  • Có rất nhiều cách kết hợp thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe con người, phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây xin giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới nhất về kết hợp thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe, giúp bạn lựa chọn trong dịp Tết.
  • Thời gian gần đây, nhiều chuyên gia hàng đầu về sử học, người dân và dư luận đều băn khoăn, lo lắng cho số phận của môn lịch sử trước đề án tích hợp môn Lịch sử...
  • Các loại bánh mì làm từ lúa mạch hay nguyên cám, nguyên hạt có chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp, vì vậy rất tốt cho việc giảm cân và giúp phòng tránh tiểu đường.
  • Hôm nay nhân dịp ngày lễ tình yêu Valentine, tôi có đọc một bài báo viết về đôi bạn trẻ Ly và Quỳnh. Đó là một câu chuyện dường như đã trở nên bình thường hơn và được xã hội chúng ta chấp nhận hơn.
  • Lò vi sóng là một thiết bị gia dụng tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể sử dụng được với lò vi sóng.
  • Với các loại thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn, lựa chọn đúng quyết định đến 90% những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
  • Dù bánh mì là loại thực phẩm phổ biến hàng đầu trên thế giới, nhưng đây lại không phải là món ăn có lợi cho sức khỏe.
  • Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng một số mặt hàng trong nhà bếp tốt nhất hãy nên để trên kệ.
  • Giá ngày xưa em bảo những chàng yêu em mua cho em cái bánh mì làm kỷ niệm thì giờ mình đủ ăn sáng cả một năm với bánh mì và mứt không
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY