Dinh dưỡng hôm nay

Nhìn bao bì chọn thực phẩm

Với các loại thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn, lựa chọn đúng quyết định đến 90% những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Ngũ cốc ăn sáng: Càng ít thành phần càng tốt

Ngũ cốc là lựa chọn nhanh gọn cho bữa sáng đơn giản, không tốn nhiều công. Nhưng để chọn được loại ngũ cốc vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn không phải chuyện dễ. Các loại ngũ cốc hầu hết đều giống nhau về lượng calorie cung cấp nhưng khác nhau về hàm lượng chất xơ và đường.

Trước khi chọn mua thực phẩm ">thực phẩm, bạn hãy đọc thật kỹ bảng thành phần dinh dưỡng, mua loại ngũ cốc có ít nhất 5g chất xơ cho mỗi khẩu phần và có ít hơn 12g đường. Đối với ngũ cốc, càng ít thành phần thì càng tốt (ví dụ như lúa mì nghiền, hoặc bắp nghiền). Lượng natri (muối) trong ngũ cốc cũng không nên vượt quá 5%.

Những món ăn vặt ưa thích của trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn có thể hạn chế số lượng nhưng thật khó để cấm những đứa trẻ nhà bạn ăn snack. Khi chọn mua snack hãy chú ý đến hàm lượng protein, calorie, chất béo, đường và chất xơ. Tốt nhất bạn hãy chọn snack có 5g protein, 3g chất xơ, ít hơn 10g đường và không quá 200 calo nếu mục đích để phục vụ cho bữa ăn nhẹ.

Đối với bánh quy, thay vì mua hộp lớn, bạn hãy mua những hộp nhỏ. Chọn những loại bánh nướng hơn là những loại bánh chiên. Lượng muối trong bánh chiên thường được tăng cao hơn so với những đồ ăn khác để tăng hương vị. Hãy chọn mua loại bánh có hàm lượng natri dưới 15% để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sữa chua: Ưu tiên loại ít béo

Sữa chua là một trong những thực phẩm hàng đầu trong việc cung cấp protein và canxi với hàm lượng calo thấp. Nhưng nếu chọn sai loại phù hợp bạn có thể sẽ hấp thu cả một lượng dinh dưỡng khổng lồ tương tự như một cây kem ngọt. Hãy chọn sữa chua có lượng chất béo thấp, ít hơn 6g protein và không quá 20g đường mỗi hộp. Lượng đường phù hợp là từ 6-12g, và tốt hơn nếu bạn chọn sữa chua có thêm thành phần từ trái cây.

Bánh mì: Chú trọng chất xơ

Bạn nghĩ rằng loại bánh mì nào cũng như nhau? Không hẳn vậy, nhiều loại bánh mì có ghi đầy đủ thành phần dinh dưỡng trên bao bì. Hãy tìm mua loại bánh mì chứa không quá 100 calo, 150mg natri mỗi lát và có ít nhất 3g chất xơ. Bạn cũng nên chú ý đến các thành phần của bánh mì, nếu như bột mì được liệt kê đầu tiên trong danh sách và tiếp theo mới đến các loại bột khác (yến mạch, ngũ cốc…) thì lượng chất xơ sẽ thấp hơn.

Lượng muối trong các thực phẩm đông lạnh hoặc thực phẩm chế biến sẵn thường cao hơn mức bình thường (nhằm để bảo quản lâu hơn). Ngay cả những đồ ăn cung cấp một lượng calo thấp thì cũng có thể chứa hơn 30% lượng natri hàng ngày của bạn. Hãy tìm mua những loại có lượng natri nhỏ nhất có thể.

Thêm nữa, trong những món ăn chế biến sẵn, chất béo bão hòa có nhiều trong bơ, kem… sẽ làm lượng calo tăng lên. Hãy chắc rằng mỗi bữa ăn này không cung cấp quá 500 calo và ít nhất phải có 10g protein cho mỗi khẩu phần.

Hãy thêm vào thực đơn ăn nhanh này một món salad để có đủ lượng rau xanh cần thiết.

Theo Sức khỏe Gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhin-bao-bi-chon-thuc-pham-11797.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY