Vũng Tàu và những món hải sản trứ danh |
Điểm danh những món ngon nức tiếng ở Quy Nhơn |
Có thể nói, bún bò Huế là món ăn "quốc dân" mà người ta có thể bắt gặp nhiều phiên bản ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S. Nhưng chuẩn vị nhất, có lẽ phải đến mảnh đất cố đô để thưởng thức món bún bò đúng điệu.
Phần nguyên liệu chính thịt bò, nạm, gân, bắp bò, chả cua, chân giò, huyết ăn kèm cùng lớp hành tây, rau răm, hành lá. Nồi nước dùng trong được hầm từ thịt bò, tạo nên vị ngọt dịu mà vẫn thơm đậm đà.
Đúng như tên gọi, món ăn là sự hòa quyện của các nguyên liệu như cà rốt, nấm mèo, khuôn đậu, bánh tráng, rau thơm, đậu phộng... Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở các khu ẩm thực hoặc đường phố. Bí quyết để món ăn trọn vị là hãy thêm tương ớt hay sa tế khi dùng món.
Là một món ăn lạ mắt, lạ miệng, bún nghệ là một món ăn yêu thích của xứ Huế. Sợi bún có màu vàng tươi đẹp mắt nhờ ướp nghệ tươi nhưng không hề bị nát, cộng thêm hương vị của lòng xào, rau răm, sa tế khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Hơn nữa, nghệ còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe nên món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.
Một tô bún lòng xào nghệ khi ăn vào sẽ thấy vị hơi the nhưng mùi vị của nghệ và lá hẹ lại rất hợp với từng miếng huyết mềm mại và lòng heo được chế biến ngon miệng. Chưa ăn hết tô bún, thực khách có lẽ sẽ toát mồ hôi vì cay, nóng nhưng lại cảm thấy đã miệng. Một bát bún nghệ thường có giá là 10.000 đồng.
Là một trong những món ăn "nức tiếng" với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, bún hến sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ miếng đầu tiên. Một tô bún hến đặc trưng chỉ được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bún sợi nhỏ tự làm, hến đã luộc sạch vỏ cùng vài loại rau và mắm ruốc. Rải dưới đáy tô là một nhúm rau sống bao gồm cọng môn xắt sợi, bắp chuối bào, rau má, rau thơm thái nhỏ. Tiếp đến là một lớp bún, sau đó đến hến xào săn, đậu phộng chao dầu, da heo chiên, hành phi, ớt chưng cùng rau thơm.
Ngoài các loại rau thơm, mè, đậu, sa tế và ruốc là gia vị không thể thiếu. Nếu muốn thưởng thức bún hến đúng vị Huế, bạn nên đến những quán ăn nhỏ, bình dị với giá chỉ khoảng 10.000 đồng/tô.
Bún mắm nêm chính là đặc trưng của các tỉnh khu vực miền Trung, đặc biệt là ở Huế. Món ăn là sự cộng hưởng của hương vị đậm đà, béo ngậy, hấp dẫn của mắm cùng các nguyên liệu như thịt heo, nem, chả, tré, rau sống.
Nghe tên có vẻ đơn giản nhưng để có món ăn chuẩn vị Huế, yêu cầu bún phải ngon, bánh ướt lá mỏng nhưng phải có độ dai nhất định, các loại rau thơm như dưa leo, chuối chát và khế chua xắt mỏng, xoài xanh xắt thành sợi kèm thịt heo luộc chín ăn kèm mắm tôm chua. Cách chế biến cũng khá "phức tạp", đòi hỏi người bán phải cuốn bún vào bánh sao cho đẹp mà không làm rách lớp vỏ. Tất cả những điều đó đã khiến món ăn hấp dẫn thực khách.