Năm nào cũng vậy cứ đến ngày 3/3 âm lịch hàng năm, người miền bắc lại rủ nhau đi mua vài dĩa hay làm vài mẻ bánh trôi, bánh chay. trên các gánh hàng rong, những đĩa bánh trôi viên nào cũng trắng muốt, tròn đều tăm tắp rất đẹp mắt. ngày nay, người ta còn sử dụng rau củ để tạo màu, khiến bánh có màu sắc bắt mắt và phong phú hơn.
Phong tục tết hàn thực ở việt nam bắt nguồn từ một câu chuyện vào đời xuân thu giữa vua nước tần là tấn văn công và hiền sĩ giới tử thôi, mang ý nghĩa tưởng nhớ đến người đã khuất, hướng về cội nguồn, tổ tiên.
Dù vậy, giới chuyên gia đánh giá rằng bánh trôi, bánh chay chứa nhiều tinh bột và đường vì vậy không phải ai cũng có thể dùng tùy tiện.
Theo bác sĩ nguyễn đình bình (cao đẳng y hà nội): bánh trôi, bánh chay rất ngon nhưng lại giàu tinh bột, nhiều calo vì vậy không phù hợp cho những người thừa cân. một phần bánh trôi, bánh chay chứa khoảng 300 calo, để cắt giảm số calo này bạn sẽ mất tới 30 phút đi xe đạp hoặc 15 phút tập plank.
Hơn nữa, thành phần của các loại bánh này đều là bột gạo, không tốt cho chỉ số đường huyết và gây tích mỡ nhanh. Nếu đang muốn giảm cân thì bạn nên hạn chế hoặc tránh xa loại bánh này để tránh tình trạng tăng cân làm tình trạng béo phì trở nên trầm trọng hơn.
Thành phần của bánh trôi, bánh chay đều là bột gạo, không tốt cho chỉ số đường huyết và gây tích mỡ nhanh.
Trong khẩu phần ăn của những người tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp... thường được bác sĩ khuyến cáo hạn chế ăn đồ ngọt, đồ chứa nhiều tinh bột, đồ ăn nhiều năng lượng. và bánh trôi, bánh chay chính là những thực phẩm cần kiêng trong số đó. nhóm người này vẫn có thể ăn nhưng nên ăn theo khẩu phần được bác sĩ cho phép.
Rối loạn tiêu hóa thường đi kèm với các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy… ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và công việc rất nhiều. theo lương y đa khoa bùi đắc sáng, đồ ăn ngọt là "kẻ thù" của người bị rối loạn tiêu hóa vì đồ ngọt có thể làm tăng áp lực cho dạ dày, đại tràng, làm nặng thêm các tình trạng ợ hơi, ợ chua và đầy bụng. bánh trôi, bánh chay có thành phần chính là đường và bột gạo nên không phù hợp cho những người đang bị rối loạn về tiêu hóa.
Bánh trôi, bánh chay không phù hợp cho những người đang bị rối loạn về tiêu hóa.
Ngoài 3 nhóm bệnh nhân trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo bà bầu nên hạn chế ăn bánh trôi, bánh chay vì hàm lượng đường nhiều trong bánh có thể tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch, tiểu đường… và có thể ảnh hưởng tới thai nhi. bên cạnh đó, những người có cholesterol cao, mắc tim mạch cũng không nên ăn quá nhiều các loại bánh này kẻo làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, hại tim, tăng cholesterol.
Bánh trôi, bánh chay giàu calo vì vậy người khỏe mạnh chỉ nên ăn một khẩu phần nhỏ, tùy theo nhu cầu. không nên ăn thay cơm để tránh tăng cân. thời hạn để bảo quản bánh trôi, bánh chay là trong vòng 1 ngày. không nên ăn bánh còn nóng vì lúc này lớp bột gạo nếp của bánh sẽ bị dính, nhớt khiến bạn không cảm nhận được hết độ dẻo của gạo nếp. hơn nữa lúc này lớp nhân bánh chưa kịp chảy ra khiến bánh kém thơm ngon.