Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Những tác dụng ít biết về món giá đỗ

Giá đỗ là một loại rau rất phổ biến, đặc biệt là trong ẩm thực Đông Á, được làm từ đậu ủ cho mọc mầm. Giá đỗ có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hạt đậu ban đầu và cần ít thời gian nấu hơn, do đó, tốn ít năng lượng hơn và giữ được nhiều vitamin hơn.
Các loại giá đỗ điển hình và thông thường nhất được làm từ đậu xanh và đậu nành. Người ta phải mất khoảng gần một tuần để rau giá được phát triển hoàn toàn.

Dưới đây là những lợi ích cụ thể của giá đỗ.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Do có chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có thể tăng cường miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai để chống lại các vấn đề sức khỏe.

Giảm nguy cơ sẩy thai

Các nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học phương Tây từ lâu đã chỉ ra rằng hàm lượng cao vitamin E được chứa trong các mầm đậu có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai.

Kiểm soát stress trong giai đoạn thai kỳ

Tính hữu dụng được chỉ ra tiếp theo của giá đỗ là khiến cơ thể ít bị căng thẳng nhờ vitamin E và các vi chất khác có trong loại rau hạt mầm này.

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa mà thường bị thiếu quan tâm trong cuộc sống công nghiệp và vội vã ngày nay. Nếu bạn cảm thấy khó chịu với quá trình tiêu hóa, quá tốt để ăn giá đỗ vì các loại rau này còn có một hàm lượng chất xơ cao.

Phòng ngừa khiếm khuyết về thần kinh ở trẻ sơ sinh

Khoa học đã ghi nhận một số trường hợp đáng buồn về sự ra đời của các em bé bị khuyết tật về thần kinh do thiếu acid folic. Rau mầm hay giá đỗ có chứa axit folic để ngăn chặn sự xuất hiện các khiếm khuyết của thai nhi trong bụng mẹ.

Duy trì làn da khỏe mạnh

Làn da, đặc biệt là của phụ nữ mang thai, luôn cần phải duy trì độ ẩm và dưỡng chất. Vitamin E có tác dụng giữ cho làn da khỏe mạnh và tái tạo tế bào da.

Nguồn dinh dưỡng để hình thành xương

giá đỗ có chứa estrogen có thể làm tăng mật độ và sự hình thành xương, cũng như ngăn ngừa mất xương (loãng xương) nên rất tốt cơ thể, đặc biệt là trẻ đang ở độ tuổi phát triển.

Mai Hương - Học viện Quân Y

(theo Nikkie Garcia)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/nhung-tac-dung-it-biet-ve-mon-gia-do-n123206.html)

Tin cùng nội dung

  • Dân trí Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 là thảm họa quốc gia trong bối cảnh số người nhiễm bệnh tại nước này tăng mạnh. Số người mắc Covid-19 ở Indonesia tăng kỷ lục, 24 bác sĩ Tu vong Indonesia sẽ thả hơn 30.000 tù nhân ngăn Covid-19 lây lan Hàng nghìn người dự thánh lễ ở Indonesia bất chấp Covid-19
  • MangYTe - Một số ý kiến của các nhà giáo dục cho rằng với tình hình dịch COVID-19 khó lường hiện nay, Bộ Giáo dục Đào tạo phải tính đến phương án xấu nhất là bỏ kỳ thi THPT Quốc gia.
  • Thủ tướng Trudeau khẳng định chính phủ của ông sẽ tiếp tục theo dõi tình hình lây lan của dịch COVID-19 ở nước này và sẽ ra quyết định dựa trên những khuyến nghị về khoa học.
  • Nhiều khách hàng tỏ ra thất vọng khi biết sản phẩm sữa Hoàng Gia do Công ty CP AZ Care Việt Nam phân phối thực tế không hề sở hữu “AHD và ARA với tỷ lệ vàng 1:2 trong sữa mẹ” như đơn vị này vẫn tung hô, quảng cáo lâu nay.
  • Đang vào mùa măng cụt, bạn nên tranh thủ ăn mỗi ngày. Măng cụt có tới hơn 80 loại vitamin khác nhau. Loại quả này được coi là “siêu trái cây” nhờ các thành phần có chứa trong nó. Trong quả măng cụt có nguồn gốc từ Việt Nam, người ta tìm ra các chất có hoạt tinh ức chế enzyme mạnh góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường, cao huyết áp...
  • Mít không chỉ hấp dẫn với rất nhiều người bởi hương thơm đặc biệt và vị ngọt của nó mà bên cạnh đó, mít còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
  • Lâu nay, những người tiểu đường dù thích đến mấy cũng chỉ dám nhìn và nuốt nước miếng quay đi trước những cốc nước mía mát lịm giữa ngày nóng rát. Tuy nhiên, người tiểu đường có cần kiêng hoàn toàn mía không? Và mía có những lợi ích gì đối với sức khỏe?
  • Quả Cóc có nguồn gốc từ Tahiti được biết đến với các công dụng tốt cho sức khỏe đôi mắt, chống oxy hóa, kiểm soát mức cholesterol, thiếu máu và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Một vài nơi còn gọi quả Cóc là sấu tầu, là một loại cây xích đạo hoặc cận nhiệt đới và có chứa rất nhiều chất xơ.
  • Đậu tương sau khi làm thành giá đỗ, dinh dưỡng càng thêm phong phú, trong đó – caroten tăng gấp 3 lần, vitamin B1 tăng gấp 4 lần, vitamin C tăng gấp 4-5 lần.
  • Giá đỗ xanh hiện được coi là rau sạch. Theo tài liệu nước ngoài, ăn giá đỗ xanh hàng ngày có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY