Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thói quen tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiều người Việt làm hàng ngày

Những thói quen tưởng chừng rất vô hại dưới đây thực chất chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm.
Một nghiên cứu của Pháp cho thấy, tiêu thụ thực phẩm chế biến có liên quan mật thiết đến một số rối loạn sức khỏe như bệnh tim mạch cũng như ung thư.

Việc tiêu thụ các loại đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy uống rượu bia 2 lần mỗi ngày làm tăng tỷ lệ mắc ung thư thực quản, ruột, trực tràng và dạ dày.

Việc sử dụng sản phẩm xịt tạo hương thơm không cải thiện chất lượng không khí, chúng chỉ có tác dụng làm mất mùi hôi, khiến bạn cảm thấy không khí sạch hơn. Chúng chứa các chất gây ung thư, gây hại cho sức khỏe con người.

Khi bạn nướng thịt lợn, gà và cá, chúng bị đốt cháy và một chỗ trở nên cháy đen. Mặc dù điều này tạo ra mùi vị hấp dẫn, một số hợp chất độc hại sinh ra trong quá trình nướng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột và tuyến tụy.

Thường xuyên ăn các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, giăm bông và một số loại xúc xích có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư và Tu vong. Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm đóng hộp không tốt cho sức khỏe, bởi vì chúng được chứa trong hộp kim loại tráng ni lông với nhiều hóa chất độc hại. Sử dụng nhiều thực phẩm này có thể dẫn tới rối loạn hóc môn, thay đổi DNA và tăng nguy cư ung thư vú.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều nhãn hiệu nước ngọt có ga chứa nhiều 4-methylimidazole, một loại chất sinh ung thư. Loại đồ uống này cũng chứa đường hóa học, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Để ngăn ngừa ung thư da và những tổn thương da khác, phần lớn mọi người sử dụng kem chống nắng. Nhưng bạn sẽ sốc khi biết rằng kem chống nắng chứa kẽm ôxít, có thể sinh ra các gốc tự do. Chúng phá hủy các DNA và kích thích tế bào ung thư phát triển.

Việc tiêu thụ các loại đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy uống rượu bia 2 lần mỗi ngày làm tăng tỷ lệ mắc ung thư thực quản, ruột, trực tràng và dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Thường xuyên ăn các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, giăm bông và một số loại xúc xích có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư và Tu vong.

Nước xả làm mềm sợi vải giúp tăng mùi hương có thể chứa rất nhiều các hóa chất độc hại. Các thành phần có hại nhất được tìm thấy trong nước xả vải là: Benzyl acetate (liên quan đến ung thư tuyến tụy), rượu benzyl (chất kích thích đường hô hấp trên), ethanol (liên quan đến rối loạn hệ thần kinh trung ương), limonene (một chất gây ung thư được biết đến) và chloroform (chất độc thần kinh và chất gây ung thư)…

Các khoa học cảnh báo nguy cơ mắc ung thư miệng gây ra bởi HPV lây nhiễm khi miệng tiếp xúc với cơ quan Sinh d*c. Nguy cơ này càng tăng khi một người quan hệ T*nh d*c bằng miệng với nhiều bạn tình. Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu đã chỉ ra bằng chứng rõ ràng rằng, một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể gây ung thư dạ dày. Các loại thực phẩm như dưa muối, thịt muối,… cũng là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư dạ dày là “kẻ Gi*t người” lớn thứ 3 và là bệnh ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới, theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới Quốc tế.

Các khoa học cảnh báo nguy cơ mắc ung thư miệng gây ra bởi HPV lây nhiễm khi miệng tiếp xúc với cơ quan Sinh d*c. Nguy cơ này càng tăng khi một người quan hệ T*nh d*c bằng miệng với nhiều bạn tình.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal, làm việc ca đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, do hóc môn melatonin bị ức chế.

Quảng An (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-thoi-quen-tang-nguy-co-mac-ung-thu-nhieu-nguoi-viet-lam-hang-ngay-1523660.tpo)

Tin cùng nội dung