Táo và nước chanh nằm trong số những thực phẩm khử mùi tỏi tốt nhất. |
Theo nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí journal of food science, allylmethyl sulphide (ams) - một trong những hợp chất tồn tại trong tỏi - không thểbị phá vỡ trong quá trình tiêu hóa, khiến cơ thể phải thải ra nó thông qua hơithở và mồ hôi.
Các nhà nghiên cứu mỹ đã yêu cầu những người tình nguyện ăn tỏi sống và tiếnhành đo nồng độ của 4 hợp chất gây mùi hôi của tỏi trong hơi thở của họ. nhữngngười tình nguyện sau đó ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, được tin là có thểkhử mùi hôi tỏi để kiểm chứng tác dụng thực sự của chúng.
Kết quả cho thấy, trong số tất cả các thực phẩm, táo ăn sống đặc biệt hiệuquả. giáo sư sheryl barringer đến từ khoa công nghệ và khoa học thực phẩm thuộcđại học ohio (mỹ) nhận định, táo có thể đã khử mùi các enzym trong tỏi.
Ngoài táo, nước chanh, bạc hà, trà xanh, cây mùi tây và rau bina cũng có thểmang lại tác dụng tương tự.
Tất cả các thực phẩm được phát hiện có khả năng khử mùi tỏi cũng đều giàu cáchợp chất có tên gọi polyphenol, có tác dụng phá vỡ những hợp chất gây hăng tồntại trong tỏi. để đạt được hiệu quả tốt nhất, giáo sư barringer khuyến cáo mọingười nên kết hợp sử dụng những thực phẩm này cùng lúc với tỏi.
Nghiên cứu trước đây của bà Barringer từng khám phá ra rằng, sữa có thể giảmđáng kể nồng độ của các hóa chất tạo thành mùi dai dẳng của tỏi. Một cốc sữa nhỏchừng 200ml có thể giảm sự hiện diện của chất AMS trong hơi thở của người tới50%. Sữa nguyên kem cho kết quả tốt hơn sữa tách béo và cũng mang lại hiệu quảlớn hơn khi chúng ta uống nó trong bữa ăn, thay vì uống sau đó.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet
Link bài gốc Lấy link
https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/nhung-thuc-pham-giup-khu-mui-toi-183009.htmlTheo Tuấn Anh/Vietnamnet