Khoa học hôm nay

Phòng ngủ của hoàng đế triều Thanh rộng bao nhiêu? Không quá mười mét vuông, Từ Hi Thái hậu cũng không ngoại lệ

Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, hoàng đế được người dân coi là thiên tử, nắm trong tay cả thiên hạ. Người sống trong Tử Cấm Thành có diện tích 720.000 m2 với hàng nghìn cung tần mỹ nữ. Thế nhưng, phòng ngủ của hoàng đế chỉ rộng không quá 10 m2.

Trên thực tế, mọi căn phòng trong Tử Cấm Thành đều có diện tích khá chật hẹp. Không chỉ có hoàng đế, hoàng hậu hay phi tần đều sử dụng cùng 1 kiểu giường như vậy.

Ảnh minh họa.

Việc quy định kích thước của phòng ngủ trong cung được dựa trên những nguyên nhân sau:

Diện tích phòng ngủ của hoàng đế không quá rộng xuất phát từ vấn đề phong thủy. Người xưa xây dựng nhà cửa, bố trí các phòng đều chú ý đến vấn đề phong thủy để gia chủ luôn khỏe mạnh, giàu có, công thành danh toại. Trong phong thủy nhà ở, nhà quá rộng nhưng có ít người ở sẽ không tốt. Phòng có diện tích quá lớn sẽ hút nhân khí của con người. Vì vậy phải cần đến nhiều năng lượng từ nhiều người để lấp đầy căn phòng lớn. Do đó, người ở trong căn phòng rộng thường sẽ bị tiêu hao năng lượng, sức khỏe không tốt. Xuất phát từ tình hình này, để tập trung vượng khí cho nhà vua, người xưa chỉ xây phòng ngủ rộng không quá 10 m2.

Thêm nữa, diện tích phòng ngủ như vậy sẽ giúp ấm áp hơn vào mùa Đông. Bắc Kinh có khí hậu lục địa ẩm chịu ảnh hưởng của gió mùa, với mùa đông lạnh và có tuyết, mùa xuân và mùa hè nhiều gió cát. Do đó thiết kế nhà ở thường nhấn mạnh vào việc cách nhiệt, tránh lạnh và tránh gió cát. Bên ngoài ngôi nhà có tường gạch bao quanh, tường và mái nhà đều rất dày.

Phòng ngủ nhỏ thường giữ ấm tốt hơn bởi trong thời nhà Minh và nhà Thanh, nhiệt độ mùa đông ở Bắc Kinh thường dưới -10 độ C, lạnh hơn nhiều so với Bắc Kinh ngày nay. Những ngôi nhà ở phương bắc cũng thường có đặc trưng là thấp và hẹp với tỷ lệ vừa phải, như thế mặt trời có thể chiếu sáng vào phòng trong mùa đông giúp căn phòng có thể đông ấm, hè mát.

Một điều nữa là các phòng trong cung điện thường dùng gỗ để dựng lên. Sức chịu nặng của gỗ có hạn, xà ngang càng nhỏ căn phòng sẽ càng chắc chắn, giường cũng sẽ được thiết kế với kích thước tương xứng để tiện bố trí.

Trong cung, hoàng đế có tới hàng nghìn cung tần mỹ nữ, như vậy số phi tần và quý nhân có thể nói xếp hàng dài cũng không hết. Đa số họ đều có tẩm cung riêng, số phòng mà triều đình cấp cho họ cũng là một con số không hề nhỏ. Do vậy, triều đình đã quyết định tiết kiệm ngân sách bằng cách xây phòng của các phi tần với diện tích nhỏ.

Theo Dương Huyền/CL&XH

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/phong-ngu-cua-hoang-de-trieu-thanh-rong-bao-nhieu-khong-qua-muoi-met-vuong-tu-hi-thai-hau-cung-khong-ngoai-le-274441.html

Theo Dương Huyền/CL&XH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phong-ngu-cua-hoang-de-trieu-thanh-rong-bao-nhieu-khong-qua-muoi-met-vuong-tu-hi-thai-hau-cung-khong-ngoai-le/20240521115315453)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY