Khoa học hôm nay

Tại sao con rể của hoàng đế lại được gọi là phò mã? Giữa công chúa và phò mã có quan hệ gì?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Âm điệu của nó còn khó học hơn các ngôn ngữ phương Tây. Ngoài ra, có rất nhiều từ để diễn đạt cùng một danh từ nên việc phân biệt những từ này rất khó đối với người nước ngoài.

Có rất nhiều tên gọi dành cho con rể. ngoài ra, con rể của hoàng đế còn có một tước hiệu đặc biệt là "phò mã". danh hiệu này đến từ đâu? công chúa có liên quan gì đến phò mã không?

Ảnh minh hoạ

Chồng của công chúa là phò mã

Mặc dù thời xưa, đàn ông được tôn trọng, phụ nữ thấp kém, địa vị của phụ nữ không cao, sau khi kết hôn phải vâng lời chồng cho đến khi chết. Là những người phụ nữ có địa vị cao nhất trong nước, các con gái của hoàng đế lại có tước vị công chúa.

Trong lịch sử thường xuyên xảy ra trường hợp công chúa tái hôn, thậm chí ly hôn với chồng, sau khi kết hôn, công chúa có dinh thự công chúa riêng, chồng cũng cần phải chào hỏi công chúa. vào thời nhà đường, các công chúa hoàng gia thậm chí còn trở thành nhân vật mà giới trẻ quý tộc phải tránh xa.

Một khi kết hôn với một công chúa, điều đó có nghĩa là sự nghiệp của bạn về cơ bản đã kết thúc, bạn sẽ không thể làm được việc gì lớn lao.

Trong suốt các triều đại, bất kể công chúa là ai, địa vị ra sao, chồng của họ thường được gọi là "phò mã".

Phò mã trở thành người phò trợ

Những ghi chép sớm nhất về người phối ngẫu có thể bắt nguồn từ thời Tần Thủy Hoàng. Vào thời điểm đó, hệ thống phân cấp rất nghiêm ngặt, mọi người ở các cấp độ khác nhau đều có yêu cầu tương ứng về việc đi lại và đeo dụng cụ ăn uống sau khi Hoàng đế thống nhất thiên hạ thường xuyên ra ngoài kiểm tra.

Một lần, chiếc xe ngựa mà ông đang lái đến khu vực Nguyên Dương và bị một chiếc búa lớn tấn công, may mắn thay, nó không tông vào chiếc xe ngựa mà hoàng đế đang ngồi mà chỉ đâm vào chiếc xe chở khách tạo một cú sốc lớn. Hoàng đế đã nghĩ rằng nếu chiếc búa lớn này đập vào chiếc xe ngựa ông đang ngồi, sẽ khó sống sót.

Để ngăn chặn kẻ địch đánh lén xác định được hoàng đế đang ngồi trên cỗ xe nào, ông thường thay đổi phương tiện đang đi và bố trí nhiều phương tiện phụ xung quanh xe của hoàng đế. Sau đó, ông nghĩ ra một chiếc tốt hơn là tìm người thay thế cho chính mình.

Sau đó, các hoàng đế khác cũng làm theo và những người thay thế đã được truyền lại. người thay thế này dần dần thay đổi từ người bạn tâm tình của hoàng đế thành con rể của hoàng gia. bởi vì phần lớn người có thể gả cho công chúa đều có địa vị tương đối cao, rất gần gũi với hoàng đế.

Ngoài ra, con rể còn thân thiết hơn cả tri kỷ của hoàng gia, hai bên vẫn có quan hệ họ hàng, là người thân của mình. một khi tai nạn xảy ra, hoàng đế chỉ mất đi một người con rể. công chúa tuy mất chồng nhưng việc công chúa tái hôn cũng không khó khăn gì.

Sự phát triển của các vị trí chính thức

Ban đầu, phò mã đi cùng xe ngựa của hoàng đế và phụ trách xe ngựa. sau này, vào thời nhà ngụy và nhà tấn của thời tam quốc, tất cả các con rể trong hoàng gia đều giữ chức "phò mã".

Dần dần, chức vụ chính thức này được rút ngắn thành Hoàng tử phi, và con rể của hoàng đế cũng có danh hiệu như vậy. Lúc này hắn không còn là thế thân hoàng đế nữa mà đã trở thành một vị trí chính thức nào đó. Mặc dù không phải chịu trách nhiệm về nhiều việc nhưng rủi ro cũng không cao nên có thể coi là tương đối nhàn nhã.

Vị trí chính thức này lớn đến mức nào? Cũng có ghi chép ở thời nhà Đường và nhà Tống, có lẽ là từ cấp năm trong tay hắn không có thực quyền, chỉ là vật trang trí. Từ nguồn gốc của "phò mã", chúng ta cũng có thể thấy cuộc sống của phò mã không mấy dễ dàng trong một môi trường mà nam giới thượng đẳng hơn nữ giới, họ có rất ít địa vị gia đình.

Hơn nữa, sau khi gả cho công chúa, dù có năng lực cũng không thể thể hiện tham vọng và cai trị trong triều. ngay cả thời nhà minh, phò mã cũng không được phép làm như vậy. vào triều với tư cách là quan viên, đối với con cái của các gia đình quý tộc, việc chọn công chúa chỉ là chuyện bề ngoài có vẻ tốt, nhưng thực chất không có lợi ích gì.

Phần kết luận

Trong nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình, phò mã là một nhân vật rất ấn tượng. anh kết hôn với một công chúa và trở thành con rể của hoàng đế. tuy nhiên, anh lại có một cuộc sống xa hoa, tuy nhiên thực tế lịch sử không hào nhoáng như vậy. anh ta chỉ là vật trang trí của hoàng gia. người ta nói rằng anh ta đã gả cho một công chúa.

Giống như một người hầu luôn ở bên cạnh công chúa, anh ta không thể cưỡng lại được công chúa khi nhìn thấy cô ấy. ngay cả cha mẹ của anh ta cũng phải cúi đầu chào con dâu. rất đau khổ!

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-con-re-cua-hoang-de-lai-duoc-goi-la-pho-ma-giua-cong-chua-va-pho-ma-co-quan-he-gi-vz94706.html

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-con-re-cua-hoang-de-lai-duoc-goi-la-pho-ma-giua-cong-chua-va-pho-ma-co-quan-he-gi/20240601023715303)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY