Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai

Kế hoạch hóa gia đình bằng các phương pháp tự nhiên là gì?

Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có một số thay đổi ở cơ thể người phụ nữ. Bằng cách theo dõi những thay đổi đó, có thể biết được khi nào nên quan hệ T*nh d*c và khi nào nên tránh để có thai hay không có thai theo ý muốn. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một buồng trứng của người phụ nữ sẽ phóng thích một trứng, hiện tượng này được gọi là sự rụng trứng. Trứng di chuyển vào buồng tử cung qua vòi tử cung, vòi tử cung là nơi sự thụ tinh có thể xảy ra. Một trứng chưa được thụ tinh có thể tồn tại đến 12 giờ. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ bị tống ra ngoài trong chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết phụ nữ sẽ có thai nếu quan hệ T*nh d*c quanh thời điểm rụng trứng.

Cơ chế của kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên?

Hiện nay, có 2 phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên. Một là phương pháp dự đoán sự rụng trứng hay phương pháp kiểm tra chất nhầy cổ tử cung. Trong phương pháp này, xác định ngày trước và sau rụng trứng bằng cách kiểm tra chất nhầy cổ tử cung. Đây là thời điểm người phụ nữ rất dễ có thai, khi đó, chất nhầy cổ tử cung thường trong và dai, trông giống như lòng trắng trứng.

Hai là phương pháp đo thân nhiệt cơ thể. Với phương pháp này, người phụ nữ sẽ đo thân nhiệt hàng ngày bằng nhiệt kế và vẽ thành biểu đồ. Vào thời điểm rụng trứng, nhiệt độ người phụ nữ sẽ tăng nhẹ hơn bình thường (khoảng 0,5 0 C hoặc 9 0 F). Người phụ nữ cũng có thể đồng thời kiểm tra chất nhầy cổ tử cung hay cũng có thể ghi nhận một số dấu hiệu khác như đau bụng ở vị trí buồng trứng, đầy hơi, đau lưng và đau tức ngực.

Ở cả 2 phương pháp, sử dụng biểu đồ để theo dõi những thay đổi ở cơ thể người phụ nữ.

Hiệu quả ngừa thai của phương pháp tự nhiên?

Các phương pháp này sẽ giúp ngừa thai nếu người sử dụng được các chuyên gia hướng dẫn và tuân thủ theo tất cả những gì được hướng dẫn (bác sỹ của bạn sẽ giúp bạn tìm những chuyên gia để hướng dẫn phương pháp này, đó là những người đã được đào tạo chuyên biệt để hướng dẫn phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên). Khi được thực hiện đúng cách, 2 phương pháp này có thể đạt hiệu quả 90-98% (chỉ 2-10 người mang thai trong 100 phụ nữ sử dụng phương pháp này). Tuy nhiên, nếu không thực hiện hoàn toàn theo hướng dẫn thì phương pháp này lại có hiệu quả rất thấp. Trong thực tế, phương pháp này không đáng tin cậy bằng những phương pháp ngừa thai khác.

Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên có thể giúp các cặp đôi có thai không?

Tất nhiên là có thể. Cứ 3 cặp vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường thì có 2 cặp sẽ có thai nếu họ có quan hệ T*nh d*c vào những ngày chất nhầy cổ tử cung trong và dai nhất.

Phương pháp dựa theo chu kỳ kinh nguyệt?

Phương pháp này tính toán ngày rụng trứng dựa vào các chu kỳ kinh nguyệt trước đó của người phụ nữ. Phương pháp này không cho phép người sử dụng căn cứ vào bất cứ một sự thay đổi bình thường nào của cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp này không đáng tin cậy như phương pháp xác định chất nhầy cổ tử cung và phương pháp đo thân nhiệt và thường không được khuyến cáo. Tuy nhiên, những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều có thể sử dụng phương pháp này để xác định thời điểm rụng trứng (thông thường vào ngày thứ 14 của chu kỳ).

Đối với những phụ nữ có chu kỳ không đều hoặc đang cho con bú?

Chu kỳ kinh không đều là một hiện tượng rất phổ biến (cả những trường hợp dài hơn và ngắn hơn 28 ngày). Những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều có thể xác định thời điểm rụng trứng bằng cách kiểm tra sự thay đổi của cơ thể.

Hiện tại đã có những hướng dẫn đặc biệt dành cho những phụ nữ đang cho con bú. Hãy hỏi bác sỹ về những hướng dẫn này nếu bạn đang cho con bú.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/sex-birth-control/birth-control/natural-family-planning.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ke-hoach-hoa-gia-dinh-bang-cac-phuong-phap-tu-nhien-117.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cách nay 3 năm, tôi có mỗ trĩ ngoại và thắt búi trĩ nội. Nay lại bị trĩ nội độ 2 dù không bị táo bón, không ra máu, không rượu bia. Nếu tôi muốn mổ Longo thì có hết hẳn không và phí tốn khoảng bao nhiêu? Xin cảm ơn! (Thế Toàn, 58 tuổi - TPHCM)
  • Trong Đông y, để chữa chứng đái dầm có một phương pháp rất độc đáo, đơn giản, rẻ tiền, dễ làm mà có khi lại thu được kết quả không ngờ, đó là cách đắp Thu*c vào rốn, người xưa gọi là “Phu tề liệu pháp”. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để bạn đọc tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Tr*nh th*i khẩn cấp là một trong những biện pháp Tr*nh th*i. Có thể sử dụng biện pháp này trong trường hợp quan hệ T*nh d*c mà không được bảo vệ và lo lắng sẽ có thai
  • Những biện pháp Tr*nh th*i an toàn và phù hợp với bạn.
  • Là một loại Thuốc viên Tr*nh th*i chỉ có duy nhất thành phần progestin. Nó thường được gọi là mini-pill
  • Màng ngăn là một dụng cụ Tr*nh th*i hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY