Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tr*nh th*i khẩn cấp

Tr*nh th*i khẩn cấp là một trong những biện pháp Tr*nh th*i. Có thể sử dụng biện pháp này trong trường hợp quan hệ T*nh d*c mà không được bảo vệ và lo lắng sẽ có thai

Tr*nh th*i khẩn cấp là gì?

Tr*nh th*i khẩn cấp là một trong những biện pháp Tr*nh th*i. Có thể sử dụng biện pháp này trong trường hợp quan hệ T*nh d*c mà không được bảo vệ và lo lắng sẽ có thai. Ví dụ, nếu như những biện pháp Tr*nh th*i thông thường thất bại (như bao cao su rách khi quan hệ T*nh d*c), quên không mang theo viên uống Tr*nh th*i hay khi quan hệ T*nh d*c mà không sử dụng bất kỳ biện pháp Tr*nh th*i nào.

Có 2 biện pháp Tr*nh th*i khẩn cấp. Một là dùng Thu*c uống Tr*nh th*i với liều đặc biệt và biện pháp thứ hai là dụng cụ tử cung.

Sử dụng Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp như thế nào?

Viên uống Tr*nh th*i khẩn cấp còn gọi là viên “Tr*nh th*i sáng hôm sau”. Dùng 2 liều, có thể uống liều đầu tiên ngay sau khi bạn có quan hệ T*nh d*c mà không được bảo vệ, uống càng sớm thì càng có hiệu quả Tr*nh th*i hơn. Nhưng cũng có thể uống liều đầu tiên trong 120 giờ (5 ngày) sau khi có quan hệ. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất 12 giờ. Bác sỹ sẽ tư vấn những cách uống Thu*c khác.

Chỉ có một thương hiệu được dùng sản xuất ra Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp, được gọi là levonorgestrel. Đây là những viên chỉ chứa progestin.

Cục quản lý Dược và Thực phẩm của Hoa Kỳ cho rằng một số thương hiệu của Thu*c Tr*nh th*i thông thường có thể sử dụng an toàn trong trường hợp Tr*nh th*i khẩn cấp. Số viên uống cho mỗi liều phụ thuộc vào thương hiệu sử dụng. Hãy trao đổi với bác sỹ để hiểu rõ hơn cách dùng an toàn đối với những trường hợp Tr*nh th*i khẩn cấp.

Một cách khác được sử dụng như một biện pháp Tr*nh th*i khẩn cấp là đặt dụng cụ tử cung trong vòng 7 ngày sau khi quan hệ T*nh d*c không được bảo vệ. Dụng cụ tử cung có thể đặt trong buồng tử cung từ 5 đến 10 năm và sẽ Tr*nh th*i trong suốt thời gian đó.

Cơ chế của Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp?

Viên Tr*nh th*i khẩn cấp có thể ngăn chặn sự rụng trứng từ buồng trứng, ngăn chặn trứng thụ tinh với tinh trùng hoặc ngăn chặn trứng đã được thụ tinh làm tổ vào buồng tử cung. Viên Tr*nh th*i khẩn cấp không giống như những Thu*c “gây sẩy thai”, loại Thu*c này được uống vào những tuần đầu thai kỳ để chấm dứt thai nghén. Viên Tr*nh th*i khẩn cấp không được sử dụng để kết thúc thai kỳ khi trứng được thụ tinh đã làm tổ vào buồng tử cung.

Không giống như “viên Thu*c Tr*nh th*i sáng hôm sau”, dụng cụ tử cung không ngăn chặn sự rụng trứng. Nhưng dụng cụ tử cung có thể ngăn chặn trứng thụ tinh với tinh trùng và ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ vào buồng tử cung.

Không có nghiên cứu nào cho thấy uống Thu*c nội tiết trong khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến đứa trẻ. Tuy nhiên nếu đã biết có thai, không nên uống Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp.

Hiệu quả của Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp như thế nào?

Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp rất hiệu quả nếu sử dụng đúng thời gian. Nếu sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ T*nh d*c không được bảo vệ có thể giảm nguy cơ mang thai từ 75 đến 89%. Điều quan trọng là phải nhớ rằng Thu*c có hiệu quả cao nhất khi được uống vào thời điểm sớm nhất có thể sau khi quan hệ T*nh d*c không được bảo vệ.

Dụng cụ tử cung Tr*nh th*i khẩn cấp cũng rất hiệu quả. Biện pháp này làm giảm nguy cơ mang thai đến 99,9% nếu được đặt trong vòng 7 ngày sau khi quan hệ T*nh d*c không được bảo vệ.

Điều quan trọng cần nhớ là sử dụng các biện pháp Tr*nh th*i khẩn cấp thường hiệu quả thấp hơn các biện pháp Tr*nh th*i khác (như viên uống Tr*nh th*i thông thường và màng ngăn *m đ*o). Tr*nh th*i khẩn cấp không nên sử dụng như một biện pháp Tr*nh th*i chính.

Các tác dụng phụ

Một vài phụ nữ cảm giác đau dạ dày sau uống viên Tr*nh th*i khẩn cấp. Cảm giác này sẽ hết sau 2 ngày.

Viên chỉ có progestin có thể không làm bạn mệt như Thu*c Tr*nh th*i tổng hợp. Nếu như nôn hết Thu*c ra sau khi uống trong vòng một giờ, tốt nhất cần thêm một liều khác, hãy trao đổi với bác sỹ điều đó.

Một tác dụng phụ của đặt dụng cụ tử cung là ra máu giữa chu kỳ. Trao đổi với bác sỹ để tìm hiểu thêm về cơ chế của dụng cụ tử cung.

Đối tượng nào có thể sử dụng biện pháp Tr*nh th*i khẩn cấp?

Nếu như có thể uống Thu*c Tr*nh th*i thường xuyên, bạn cũng có thể uống được Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp. Không nên sử dụng Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp nếu có thai, bị ung thư vú hay huyết khối. Hãy trao đổi với bác sỹ về biện pháp Tr*nh th*i nào là phù hợp nhất.

Không nên đặt dụng cụ tử cung nếu đang bị các bệnh lây qua đường T*nh d*c hay bị hãm hiếp. Trao đổi với bác sỹ về những lựa chọn khác nhau.

Khi nào có thể bắt đầu dùng biện pháp Tr*nh th*i bình thường lại?

Sau khi uống viên Tr*nh th*i khẩn cấp, kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn bình thường. Hãy gọi cho bác sỹ nếu chưa có kinh trong vòng 21 ngày sau khi uống viên khẩn cấp.

Có thể sử dụng lại đúng cách các phương pháp Tr*nh th*i thông thường như bao cao su, chất diệt tinh trùng và màng ngăn *m đ*o sau khi uống Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp.

Với các loại Thu*c Tr*nh th*i, tiêm, miếng dán Tr*nh th*i hay vòng đặt *m đ*o, hãy nói với bác sỹ khi muốn bắt đầu sử dụng lại.

Có thể tìm Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp ở đâu?

Hãy nói với bác sỹ để biết cách tìm Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp hoặc lấy đơn Thu*c trong trường hợp cần hoặc cũng có thể nhận Thu*c ở trường đại học, trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ, các cơ sở y tế, trung tâm kế hoạch hóa gia đình hay ở khoa cấp cứu bệnh viện.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tranh-thai-khan-cap-120.html)

Chủ đề liên quan:

khẩn cấp tránh thai

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY