Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tr*nh th*i bằng màng ngăn *m đ*o

Màng ngăn là một dụng cụ Tr*nh th*i hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung.

Màng ngăn là một dụng cụ Tr*nh th*i hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung.

Để có hiệu quả Tr*nh th*i, màng ngăn phải vừa khít với cổ tử cung. Bác sỹ sẽ phải đo *m đ*o để chọn ra kích cỡ chính xác, phù hợp với từng trường hợp.

Bác sỹ hoặc y tá cũng sẽ hướng dẫn cách đưa màng ngăn vào cũng như cách lấy ra. Và cũng nên đọc hướng dẫn sử dụng từ những công ty sản xuất màng ngăn *m đ*o đang sử dụng.

Để chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng đúng màng ngăn *m đ*o, tốt nhất phải thực hành đặt vào và lấy ra ngay tại phòng khám. Bác sỹ sẽ đồng thời kiểm tra và quan sát xem màng ngăn có phù hợp cho mỗi trường hợp.

Để giảm thiểu nguy cơ có thai, bạn phải biết cách sử dụng màng ngăn chính xác và phải sử dụng mỗi khi quan hệ T*nh d*c.

Có thể vừa sử dụng màng ngăn *m đ*o vừa sử dụng thêm chất diệt tinh trùng để Tr*nh th*i. Có thể đặt màng ngăn 1 giờ trước khi quan hệ T*nh d*c. Mỗi lần như vậy, màng ngăn sẽ bảo vệ trong vòng 6 giờ.

Chuẩn bị sẵn sàng màng ngăn

Trước khi đặt màng ngăn vào *m đ*o, bạn hãy đổ 1 thìa cà phê chất diệt tinh trùng hay kem vào màng ngăn (như hình vẽ). Dùng tay bôi gel xung quang miệng màng ngăn. Không được dùng dịch bôi trơn hay kem dạng dầu dùng để bôi trơn *m đ*o (như Monistat) vì có thể tạo ra những lỗ nhỏ trên màng ngăn.

Đưa màng ngăn vào *m đ*o

Có thể đưa màng ngăn vào trong *m đ*o ở tư thế nằm, ngồi xổm hay đứng với 1 chân ở trên ghế. Mở rộng chân, hơi co gối có thể giúp dễ dàng hơn. Khi đã vào vị trí, hãy thực hiện theo các bước sau:

  Sử dụng một tay gấp màng ngăn lại thành 1 nửa với hình vòm ở dưới (như hình vẽ dưới). Giữ cho *m đ*o bạn mở với tay còn lại.

Kiểm tra vị trí đặt màng ngăn

Dùng ngón tay để cảm nhận cổ tử cung nằm trong vòm của màng ngăn. Cổ tử cung cảm giác chắc nhưng không cứng. Tương tự cảm giác chóp mũi.

Nếu màng ngăn không che hết cổ tử cung hay không cảm thấy cổ tử cung đó là do đặt vòm không đúng chỗ. Cần lấy màng ngăn ra, cho thêm ít gel diệt tinh trùng vào và đặt lại.

màng ngăn *m đ*o sẽ không rơi ra khi bạn ho, ngồi xổm, ngồi đi vệ sinh hay đi bộ. Nếu màng ngăn ở đúng vị trí khi thực hiện những động tác trên thì mép phía trước của vành màng ngăn ở đúng vị trị bờ trên xương mu (xem hình vẽ).

Sau khi quan hệ

Đây là những điểm quan trọng cần nhớ sau khi quan hệ:

  Để màng ngăn đúng chỗ trong vòng ít nhất 6 giờ sau khi quan hệ.
Khi lấy màng ngăn ra, lấy tay móc phía trước vành màng ngăn và kéo ra ngoài. Tránh để móng tay làm rách màng ngăn. Không nên đặt màng ngăn trong thời gian hành kinh. Cần những biện pháp Tr*nh th*i khác trong thời gian này.

Bảo quản màng ngăn

Sau khi lấy màng ngăn ra, rửa sạch với xà phòng và nước, rửa và để khô. Luôn luôn bảo quản màng ngăn trong hộp, nơi khô thoáng, xa ánh nắng mặt trời.

Thường xuyên kiểm tra những lỗ, chỗ rách hay chỗ rò bằng cách cho nước vào và xem những chỗ rò.

Thay màng ngăn sau 1 đến 2 năm sử dụng. Hàng năm, bác sỹ sẽ kiểm tra xem màng ngăn có còn vừa không, cần phải đo lại nếu như vừa sinh con, có phẫu thuật vùng chậu, tăng hay giảm cân nhiều.

Khi nào cần liên hệ bác sĩ

Liên hệ bác sỹ nếu có bất cứ những vấn đề sau:

  Gặp vấn đề về đường tiểu, đau hay tiểu khó
Cũng có thể gọi bác sỹ khi màng ngăn có lỗ rách hay không vừa. Màng ngăn có bất kỳ vấn đề nào đều cần phải được thay vì nếu sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ có thai.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tranh-thai-bang-mang-ngan-am-dao-113.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Teo *m đ*o là một hiện tượng bình thường của các chị em khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Khi ấy, cơ thể người phụ nữ sẽ bị suy giảm sản xuất estrogen, các mô trong *m đ*o trở nên khô,
 • Viêm âm hộ, *m đ*o, là tình trạng viêm các bộ phận Sinh d*c ngoài của phụ nữ. Tình trạng này thường do vi trùng, vi nấm hoặc ký sinh trùng.
 • Viêm *m đ*o do trùng roi là một bệnh khá phổ biến. Bệnh do trùng roi (trichomonas vaginalis) - một loại ký sinh trùng sống trong bộ phận Sinh d*c gây nên.
 • Nhiều chị em có nhu cầu thu hẹp *m đ*o để tự tin hơn khi “yêu”. Nhưng theo Ths.BS Nguyễn Bạch Đằng, việc thu hẹp cô bé có thể dẫn tới tình trạng mất cảm giác khi yêu.
 • Mỗi buổi sáng, cô bé 9 tuổi Terisia Techu phải trải qua một thủ tục vô cùng đau đớn. Mẹ của bé nung nóng chày trên bếp rồi đưa lên ngực bé.
 • Một phụ nữ Anh đã qua đời sau khi các bác sĩ phát hiện một cục máu đông trong đường huyết, nguyên nhân được cho là do Thuốc Tr*nh th*i.
 • Tr*nh th*i khẩn cấp là một trong những biện pháp Tr*nh th*i. Có thể sử dụng biện pháp này trong trường hợp quan hệ T*nh d*c mà không được bảo vệ và lo lắng sẽ có thai
 • Những biện pháp Tr*nh th*i an toàn và phù hợp với bạn.
 • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Là một loại Thuốc viên Tr*nh th*i chỉ có duy nhất thành phần progestin. Nó thường được gọi là mini-pill
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY