Cây thuốc quanh ta hôm nay

Quả mơ giải khát

Đông y gọi quả mơ là mai tử, có vị chua, tính bình, không độc, đi vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng. Trong thịt quả mơ có nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin A và C, đường, muối khoáng,
Cây mơ là loại cây nhỡ rụng lá cao 5 - 6m. Cành non màu nâu hồng, lá non thường cuộn lại. Đầu có mũi nhọn ngắn, gốc hình tim hay tròn, mép lá có răng cưa rất bé, mặt dưới lá nhẵn, có khi có lông ở nách gân. Quả hạch hình cầu, phủ lông tơ, màu lục hoặc vàng, đỉnh quả có mũi nhọn, hạt nhẵn, hình thấu kính, màu nâu.

Hoa tháng 2 - 3, thường ra lá trước khi nở hoa, Quả chín vào tháng 3, tháng 4. Quả mơ chín sau khi hái được chế biến thành mơ đen (ô mai) hay thành mơ trắng (bạch mai).

Đông y gọi quả mơ là mai tử, có vị chua, tính bình, không độc, đi vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng. Trong thịt quả mơ có nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin A và C, đường, muối khoáng, chất nhầy, có chất sinh tân chỉ khát. Thông thường bà con lấy quả mơ chín làm siro để uống, nước mơ giàu sinh tố C tự nhiên (65 - 100 mg/100 ml dịch quả) và các yếu tố vi lượng, sinh tố khác như: A, B15, axit hữu cơ tự nhiên. Dễ chế biến, dễ tìm, giá rẻ, lại không dùng chất phụ gia hóa học. Nước mơ vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn dinh dưỡng có tác dụng rất tốt trong mùa nắng nóng, làm dịu cơn khát, mơ muối cân bằng sự thẩm thu giữa tế bào và máu, kích thích tiêu hóa.

Một số bài Thu*c thường dùng:

Bài 1: Chữa ho lâu ngày, ho có đờm: Dùng ô mai nhục (sao qua), anh túc xác (bỏ gân, sao mật). Hai vị bằng nhau, tán nhỏ, lúc gần đi ngủ uống 7 - 8g với mật ong. Ngoài ra giữ ấm vùng cổ, tránh nằm thẳng quạt, sau mỗi bữa ăn xúc họng bằng nước muối pha loãng. Hoặc có thể lấy bạch mai 20g, trần bì 10, hoàng kỳ 20g, cát cánh 10g, mạch môn 10g, cam thảo 5g. Tất cả cho vào ấm đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Bài 2: Chữa đại tiện lỏng do tỳ hư: Bạch mai, bạch truật, kha tử, đảng sâm, mỗi loại 10g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, sắc nhỏ lửa còn 200ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Bài 3: Chữa ra mồ hôi trộm: Bạch mai, đương quy, hoàng kỳ, ma hoàng căn mỗi vị 10g, tất cả cho vào ấm đổ 800ml nước sắc nhỏ lửa còn 250ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng 10 ngày.

Bài 4: Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Bạch mai, ngũ vị tử, thục địa, hoài sơn, đan phiến. Mỗi loại 10g, nhục quế 2g. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước, sắc còn 300ml uống.

- Nước mơ: Vào mùa mơ chín chọn những quả to đều, tươi mập, chín vàng, sờ còn cứng tay, đem về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cứ 1 kg mơ thì dùng 1 kg đường, trộn đều với một thìa canh muối ăn tinh thể (để tăng cường bổ sung lượng muối mất đi do nắng nóng). Sau đó, cho mơ vào bình thủy tinh miệng rộng, có nắp kín, cứ một lượt mơ lại rắc phủ một lượt đường đã phối chế muối. Ngâm trong vài ba tháng, mơ sẽ chuyển thành màu nâu nhạt, đường tan hết, sánh như mật ong với đủ hương vị ngọt thơm, chua đắng đặc trưng của quả mơ. Khi pha nước giải khát, chỉ cần hòa vài thìa si-rô mơ này vào một cốc nước đun sôi để nguội, thêm chút đường và ít nước đá.

- Rượu mơ: Mơ chín rửa sạch, để ráo nước, cho vào bình kín, cứ 1 kg mơ cho một lít rượu 50 độ, ngâm khoảng một tháng trở lên. Rượu mơ có tác dụng giúp ăn ngon, giải khát, ngày uống 30 - 60ml pha với nước.

Thạc sĩ Nguyễn Sơn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-qua-mo-giai-khat-860.html)

Chủ đề liên quan:

quả mơ quả mơ giải khát

Tin cùng nội dung

  • Ô mai mơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tim mạch. Nước mơ ngâm đường thanh nhiệt, giải độc. Rượu mơ thơm ngon, bổ dưỡng.
  • Cây mơ là cây hoa mang sắc thái mùa xuân, hoa nở đúng vào dịp xuân về. Cây trồng để lấy quả làm ô mai, chế rượu và gỗ dùng làm đồ mỹ nghệ. Thu hái quả vào mùa hạ, dùng tươi hay muối phơi khô làm thành ô mai, Bạch mai.
  • Quả mơ là một loại quả quen thuộc, được ứng dụng nhiều trong đời sống. Quả mơ ngâm với đường là loại nước uống giải khát tuyệt vời trong mùa hè,
  • Đông y gọi quả mơ là mai tử, có vị chua, tính bình, không độc, đi vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng.
  • Ô mai chính là trái mơ đã được chế biến mà ra. Mơ và ô mai còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, mà ít ai chú ý đến.
  • Quả mơ là một loại quả quen thuộc, được ứng dụng nhiều trong đời sống. Quả mơ ngâm với đường là cách mà dân gian vẫn thường làm để tạo thành nước uống giải khát
  • Mơ chứa nguồn chất xơ tự nhiên hỗ trợ tiêu hóa, vitamin B5 thúc đẩy trao đổi chất, vitamin E tốt cho da, bổ sung chất điện giải kali và natri cho cơ thể.
  • Quả mơ là một loại quả quen thuộc, được ứng dụng nhiều trong đời sống. Quả mơ ngâm với đường là loại nước uống giải khát tuyệt vời trong mùa hè,
  • Đông y gọi quả mơ là mai tử, vị chua, tính bình. Mai tử vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng.Mơ còn có tên mai. Mơ xanh gọi là thanh mai, khi ngâm rượu gọi là thanh mai tửu. Mơ muối gọi là diêm mai hay bạch mai. Ô mai là mơ có màu đen. Diêm mai, bạch mai miền Nam quen với tên “xí muội” và rất được chị em ưa thích.
  • Theo Lương BS Xuân Đồng, quả mơ (có nơi gọi là quả mai) thường được ngâm làm thức uống giải khát mùa hè được nhiều người ưa thích. Không những thế, quả mơ còn có tác dụng làm Thu*c chữa nhiều bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY