Kinh tế xã hội hôm nay

Quảng Ngãi quy định cụ thể việc mở cửa hoạt kinh doanh ăn uống từ ngày 1/12

(MangYTe) - Khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng và chủ cơ sở/người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống đều phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19.

Chủ tịch ubnd tỉnh quảng ngãi đặng văn minh vừa ký quyết định về việc ban hành quy định mở cửa hoạt động đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn tỉnh đáp ứng phòng, chống dịch covid-19. quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2021.

Cơ sở kinh doanh ăn, uống ở vùng có cấp độ dịch 1 (xanh) và 2 (vàng) sẽ được phục vụ tại chỗ từ 1/12. (Ảnh: HT)

Theo đó, quyết định quy định cụ thể các điều kiện đối với khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng và chủ cơ sở/người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống. đặc biệt, cả 3 đối tượng này đều phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng covid-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm). đến ngày 15/12/2021 phải đảm bảo đã tiêm đủ liều vaccine (trừ những người không tiêm được vaccine) hoặc đã khỏi bệnh covid-19 không quá 6 tháng.

Nhân viên phục vụ và khách hàng ăn uống trực tiếp tại chỗ phải đảm bảo không thuộc một trong các đối tượng như: Người đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại nhà theo quy định; người đến từ địa phương nguy cơ cao và rất cao; có biểu hiện mất vị giác, mất khứu giác, ho, sốt, khó thở, cúm…

Cài đặt ứng dụng PC-COVID, khai báo y tế trên ứng dụng và thực hiện quét mã QR khi đến ăn, uống trực tiếp và hoạt động tại cơ sở kinh doanh (đối với khách hàng không có điện thoại thông minh thì thực hiện giải pháp khai hộ để xuất trình mã QR cá nhân).

Đối với chủ cơ sở kinh doanh ăn uống, thực hiện đăng ký, quản lý mã QR địa điểm tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn/ và tổ chức thực hiện nghiêm việc quét mã QR đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, khách hàng đến ăn, uống trực tiếp tại địa điểm kinh doanh.

Khuyến khích việc thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng khi vào cơ sở ăn uống; yêu cầu nhân viên phục vụ, người bán hàng phải đeo khẩu trang. Vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ăn, vách ngăn sau mỗi lượt khách hàng sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được lau rửa vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng.

Đồng thời, tỉnh quảng ngãi này cũng cụ thể hóa các tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn.

Căn cứ phân loại, đánh giá, xác định cấp độ dịch covid-19 do sở y tế ban hành, đối với xã, phường và thị trấn được đánh giá phân loại cấp độ dịch ở mức cấp 1 (nguy cơ thấp tương ứng với màu xanh) và cấp 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng): cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại địa phương nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định này thì được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ.

Đối với xã, phường và thị trấn được đánh giá phân loại cấp độ dịch ở mức cấp 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam), cấp 4 (nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ): Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại địa phương nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tại quy định này chỉ được bán mang đi, không được bán phục vụ tại chỗ, khuyến khích hình thức giao hàng trực tiếp.

Trước đó, vào sáng 22/11, tại cuộc họp với trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bệnh covid-19 tỉnh, chủ tịch ubnd tỉnh đặng văn minh đã thống nhất cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở các địa phương cấp độ 1 và 2 mở cửa trở lại từ ngày 1/12 nếu đáp ứng đủ điều kiện phòng, chống dịch.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/quang-ngai-quy-dinh-cu-the-viec-mo-cua-hoat-kinh-doanh-an-uong-tu-ngay-112-442335.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu thay được vaccine Quinvaxem, Chính phủ và Bộ Y tế đã thay rồi. Bộ Y tế sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến để giải thích cho người dân hiểu sau các sự cố Tu vong liên quan đến vaccine.
  • Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, BV Nhi Trung ương và Sở Y tế Hải Dươngđã họp và đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, khám sàng lọc cũng như quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine. Hội đồng kết luận trẻ Tu vong do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết, không có bằng chứng liên quan đến vaccine và quy trình tiêm chủng.
  • Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy Thu*c này giảm phân nửa rủi ro mắc bệnh ở trẻ em châu Phi từ 5 đến 7 tháng tuổi.
  • Khi bị chó, mèo cắn, nhiều người lo lắng không dám đi tiêm ngừa vì “nghe nói” tiêm Thu*c này vào bị “suy dinh dưỡng”.
  • Kết quả đánh giá độc lập của 16 chuyên gia hàng đầu của WHO về NRA đã nhận định Việt Nam đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc gia về vaccine theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.
  • Dịch bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, viêm não, tay chân miệng… bắt đầu vào mùa. Vì sao nhiều trường hợp dù đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh?
  • Từ đầu năm 2015 đến nay không ghi nhận dịch sởi, rubella dù đây là 2 bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng và hiện đã bước vào thời điểm của mùa dịch. Điều này chứng tỏ trong cộng đồng dân cư đã có miễn dịch đầy đủ
  • Virus HPV (Human papilloma virus) lâu nay được coi là tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
  • Theo các chuyên gia y tế, việc chờ bằng được vaccine dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch có thể sẽ bị mắc bệnh trước
  • Vaccine đậu mùa bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng bằng cách giúp cơ thể hình thành miễn dịch chống lại virus đậu mùa
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY