Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Quercetin có trong rau quả có thể chống lại COVID-19

Quercetin - một phân tử flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả có thể được phát triển thành Thu*c để chống lại COVID-19.

Quercetin một phân tử flavonoid được tìm thấy trong thực vật, trái cây và rau quả như táo, chanh, bông cải xanh và hành tây. Nó có rất nhiều lợi ích, bao gồm ngăn ngừa các bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh và có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ chống lại ung thư, viêm khớp và đái tháo đường.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập nhiều chứng cứ liên quan cung cấp bằng chứng rằng một hợp chất dựa trên quercetin có hiệu quả trong điều trị covid-19.

SARS-CoV-2 chủ yếu liên kết với enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) ở người trong tế bào hô hấp, thông qua vùng liên kết thụ thể (RBD) trên bề mặt protein đột biến của virus. Do đó, khu vực này là mục tiêu quan trọng cho các liệu pháp điều trị bằng Thu*c nhằm vô hiệu hóa sự nhân lên của virus.

quercetinQuercetin có trong rau quả có khả năng vô hiệu hóa SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích liên kết phân tử, sử dụng cấu trúc 3d với 10 protein quan trọng của sars-cov-2 và ước tính ái lực liên kết với từng vùng này bằng quercetin; tiến hành gắn kết quercetin vào rbd ở ba vị trí đang hoạt động của rbd gồm: ser349, leu441 và asn450. 

Kết quả cho thấy sự liên kết giữa quercetin với các vị trí hoạt động trên virus rất rộng rãi. đồng thời, các khu trú bổ sung của protein đột biến (asp88, asp198, ile233 và ile235) cũng cho thấy ái lực gắn kết tốt nhưng không liên kết với các vị trí của ace2 ở người. điều này cho thấy, quercetin có hiệu quả liên kết cao với protein đột biến của virus và có khả năng vô hiệu hóa virus.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, trong các nghiên cứu trước đây, các loại Thu*c dựa trên flavonoid được hỗ trợ rất nhiều bằng cách bổ sung một lượng nhỏ kẽm. do đó, các loại Thu*c dựa trên quercetin với kẽm có thể cung cấp một công cụ trong việc vô hiệu hóa các chủng  sars-cov-2.

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu cho thấy, quercetin là một ứng cử viên tiềm năng cho các loại Thu*c mới có khả năng chống lại covid-19.

Phùng Dần

(Newsmedical tháng 4/2021)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/quercetin-co-trong-rau-qua-co-the-chong-lai-covid-19-n190176.html)
Từ khóa: quercetin

Chủ đề liên quan:

quercetin

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY