Cây thuốc quanh ta hôm nay

Thảo dược giúp làm giảm huyết áp

Nhiều người bận rộn nghĩ đơn giản rằng nếu huyết áp tăng thì chỉ cần uống Thu*c là đủ. Tuy nhiên, một số thảo dược cũng có tác dụng giúp làm giảm huyết áp.

Dưới đây là một số thảo dược giúp hạ huyết áp an toàn.

Húng quế

Húng quế là một thảo dược ngon miệng mà có thể kết hợp với rất nhiều thức ăn. nó cũng có thể làm giảm huyết áp của bạn. chiết xuất húng quế đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, mặc dù là giảm trong thời gian ngắn. thêm húng quế sạch vào trong thực đơn của bạn rất dễ dàng và chắc chắn là không gây đau đớn gì. hãy giữ một chậu nhỏ húng quế trong vườn nhà bạn và thêm những lá húng tươi vào trong món mì sợi, súp, sa- lát, và các món hầm.

Quế

Quế cũng là một gia vị có thể dễ dàng bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn. ăn quế hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp ở những người mắc tiểu đường. thêm nhiều quế vào bữa ăn bằng cách rắc vào bữa sáng như ngũ cốc, yến mạch và thậm chí là cả cà phê. với bữa tối, quế cũng làm tăng thêm hương vị của khoai tây chiên, cà ri và các món hầm.

Thảo quả

Thảo quả là một gia vị đến từ ấn độ và thường được sử dụng trong món ăn của nam á. một nghiên cứu về tác dụng của thảo quả đối với sức khỏe thấy rằng những người tham gia có thể giảm đáng kể trị số huyết áp sau khi ăn thảo quả hàng ngày trong vài tháng. bạn có thể cho hạt hoặc bột thảo quả vào trong món cay, súp và các món hầm, và thậm chí là các món nướng để có hương vị đặc biệt và tác dụng có lợi với sức khỏe.

Tỏi

Gia vị hơi có mùi này có thể có tác dụng nhiều hơn là chỉ đem lại hương vị cho thức ăn và làm hơi thở bạn có mùi. tỏi có khả năng làm giảm huyết áp bằng cách giãn mạch máu. điều này sẽ làm cho dòng máu chảy tự do hơn và giảm huyết áp.

Hàng ngày có thể thêm tỏi tươi vào một số món ăn ưa thích. Nếu hương vị tỏi quá mạnh, hãy nướng tỏi trước.

Gừng

Gừng sẽ giúp kiểm soát huyết áp, bởi vì gừng đã được chứng minh là làm cải thiện tuần hoàn máu và làm giãn cơ quanh mạch máu. Thường được sử dụng trong thức ăn châu Á, gừng là một nguyên liệu rất linh hoạt có thể thêm vào các món ngọt hoặc rau. Gừng tươi băm nhỏ, thái mỏng hoặc xay cho vào các món xào, súp, và phở hoặc món rau, hoặc thêm vào món tráng miệng hoặc trà để có một hương vị tươi mới.

Cây lạc tiên

Cây lạc tiên chứa chất flavonoid và alkaloid có tác dụng điều hòa giấc ngủ, tăng chất lượng giấc ngủ, đồng thời chữa chứng lo âu, căng thẳng. Từ đó, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và khẳng định cây lạc tiên có tác dụng tốt đối với người bệnh tăng huyết áp.

Kiểm soát huyết áp là một việc làm hết sức cần thiết cho người bệnh, đồng thời là nhiệm vụ hàng đầu của thầy Thu*c, để phòng ngừa biến chứng cũng như giảm gánh nặng cho xã hội. để đạt mục tiêu này, thầy Thu*c cần phải có sự hợp tác tối ưu của người bệnh. không chỉ tuân thủ theo chỉ định dùng Thu*c, mà quan trọng không kém người bệnh cần điều chỉnh lối sống lành mạnh như ăn uống đúng cách, bỏ Thu*c lá, chất kích thích bia rượu,… kết hợp với các phương pháp hỗ trợ khác như tập luyện thể lực đều đặn, dưỡng sinh, châm cứu, để tăng cường hiệu quả điều trị. tất cả, những biện pháp đó, chúng tôi gọi là “liệu pháp 4t”, đó là sự kiểm soát toàn diện về tinh thần, thực phẩm, tập luyện và Thu*c, nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho mục đích phòng và trị bệnh.

Nguyễn Vinh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thao-duoc-giup-lam-giam-huyet-ap-n175311.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY