Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thịt lợn, bò ai cũng ăn được nhưng riêng 5 kiểu người này nên kiêng, không nhập viện cũng có thể mất mạng

Người bị bệnh thận, có chỉ số cholesterol cao, mắc bệnh tim… không nên ăn các loại thịt đỏ.

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Thịt bò chứa vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm…

Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe. chuyên gia dinh dưỡng người mỹ roxana ehsani cho biết: “ăn thịt đỏ thường xuyên có liên quan đến cholesterol cao và huyết áp cao, có thể dẫn đến bệnh tim và làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư”.

Ảnh minh họa

Một số nghiên cứu còn phát hiện ăn nhiều thịt đỏ làm tăng khả năng phát triển bệnh tiểu đường, thậm chí giảm tuổi thọ của một người.

Thịt đỏ gây ra các tác hại như thế nào còn phụ thuộc vào cách chế biến. “Bạn nướng thịt bị cháy dễ khiến thịt sinh ra chất có hại, gây ung thư”, chuyên gia Ehsani nói.

Ngoài ra, nhiều loại thịt đỏ cũng được chế biến sẵn nên người dùng dễ hấp thụ quá nhiều muối. một số loại thịt đỏ như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội chứa lượng muối lớn, có thể làm tăng huyết áp.

Đối với một số người, thịt đỏ có thể có tác động nghiêm trọng hơn. dưới đây là những người không nên ăn thịt đỏ:

Người có cholesterol cao

Chuyên gia ehsani khuyến cáo: “những người có chỉ số cholesterol cao không nên ăn bít tết hoặc bánh hamburger hàng ngày. nếu bạn đã có cholesterol cao, việc tiêu thụ thịt đỏ sẽ thúc đẩy chỉ số này gia tăng, làm tình hình xấu hơn”.

Đối với những người có cholesterol cao, tốt nhất chỉ nên ăn thịt đỏ khoảng 1-2 lần một tháng và cố gắng chọn phần thịt nạc.

Người bị bệnh tim

Người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám trong động mạch, nên áp dụng chế độ ăn ít chất béo không có lợi. Mảng bám tích tụ gia tăng có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm.

Nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, bạn nên thận trọng hơn với việc ăn thịt đỏ thường xuyên.

Những người mắc các tình trạng trên có khuynh hướng mắc bệnh tim và các bệnh khác. tốt nhất những người này nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt, chuyển sang chọn phần protein nạc như ức gà, cá, đậu.

Người bị bệnh thận giai đoạn muộn (không phải chạy thận nhân tạo)

Chế độ ăn giàu protein khi thận của bạn không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể cần giảm 0,6-0,8 g protein cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận hiện tại. Nếu đang bị bệnh thận, bạn hãy đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để tham khảo chế độ ăn phù hợp.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/thit-lon-bo-ai-cung-an-duoc-nhung-rieng-5-kieu-nguoi-nay-nen-kieng-khong-nhap-vien-cung-co-the-mat-mang.html

Theo Xe và Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thit-lon-bo-ai-cung-an-duoc-nhung-rieng-5-kieu-nguoi-nay-nen-kieng-khong-nhap-vien-cung-co-the-mat-mang/20221123030538772)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chúng ta đã biết ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, nhưng do khả năng giữ nước của muối, thừa muối cũng không tốt cho gan của chúng ta.
  • Thịt đỏ bao gồm các loại thịt như thịt lợn, thịt bò thịt cừu, cừu, thịt bê, thịt vịt. Cơ thể chúng ta được cấu tạo để sẵn sàng “xử lý” các loại thịt, nhưng rất tiếc, các loại thịt chúng ta ăn hôm nay khác rất nhiều với các loại thịt mà ông cha ta đã từng ăn.
  • Một nghiên cứu mới đây đã cảnh báo rằng, ăn thịt đỏ có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ phát triển bệnh suy thận. Và việc thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein khác trong chế độ ăn, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Những phát hiện này được đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Thận Mỹ (JASN).
  • Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ suy thận. Sử dụng những nguồn protein từ thực vật có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này.
  • Đây là kết luận chính thức được rút ra từ nghiên cứu mới công bố trên tạp chí sức khỏe BMJ Open của một nhóm nhà khoa học quốc tế hồi đầu tháng 6 vừa qua.
  • Trong chế độ dinh dưỡng của chị em phụ nữ, nên hạn chế thịt đỏ nếu không muốn tăng cao nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung.
  • Các chuyên gia y tế quốc tế đã xếp thịt đỏ đã chế biến vào danh sách những chất phổ biến nhất gây ung thư trên thế giới, bao gồm cả thạch tín và amiăng.
  • Có nhiều loại thực phẩm được liệt vào sổ đen của bệnh viêm khớp vẩy nến mà chúng ta cần hạn chế.
  • Tuy rất ngon bổ, nhưng thịt bò không phù hợp với nhiều người, thậm chí tuyệt đối không được ăn. Có cả những thực phẩm được khuyến cáo là không nên ăn chung.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY