Bên cạnh bánh mứt, cỗ cúng... mâm ngũ quả chính là một trong những thứ không thể nào thiếu trên bàn thờ ngày tết, nó tượng trưng cho mong muốn của cả gia chủ trong năm mới.
Đặc biệt, quả phật thủ - thứ quả thường xuất hiện trung tâm của mâm ngũ quả của các gia đình, tượng trưng cho bàn tay của phật đang che chở.
Phật thủ là loai quả thuộc chi cam chanh, có giống bản địa của trung quốc và nhật bản nhưng hiện tại đã được trồng khá phổ biến ở việt nam. nhìn bề ngoài, phật thủ trông giống như bàn tay của phật, bên trong ruột xốp đặc, vỏ màu xanh vàng. phật thủ là loài quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, phật thủ vị cay, chua và đắng, tính ấm; vào can vị phế. Có tác dụng lý khí hóa đàm, thư can hòa vị chỉ thống. Dùng cho các trường hợp đau tức vùng liên sườn, vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, ho hen phế quản nhiều đờm, khó thở.
- Chữa ho đờm, viêm khí quản mạn tính: Lấy 6g phật thủ, 6g bán hạ chế. Đem đi sắc lấy Thu*c, uống trong ngày.
- Trầm cảm ức chế, rối loạn tâm thần ý thức: Lấy 30g phật thủ ngâm cùng 500ml rượu trắng trong 7-10 ngày.
- Đầy hơi, trướng bụng: Dùng 15g phật thủ thái nhỏ, đổ thêm lượng đường thích hợp cho vào trong bình trà, đổ nước sôi hãm uống thay trà.
- Viêm loét dạ dày, buồn nôn: Lấy 10g phật thủ, đem đi rửa sạch, thái nhỏ, cho nước sôi hãm uống thay nước chè ngày 1 lần.
Chủ đề liên quan:
bàn tay bàn thờ bàn thờ ngày tết bệnh tật các bài thuốc từ phật thủ có thể ngày tết phật thủ trị bệnh quả phật thủ sử dụng Tết Canh Tý Tết Nguyên đán 2020 viêm loét dạ dày