Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại quả bị nhiều người chê khó ăn hóa ra là sâm xanh giá rẻ, khắc tinh của viêm loét dạ dày, bảo vệ gan cực tốt

Không chỉ chế biến thành nhiều món ăn ngon, loại quả phổ biến ở Việt Nam này còn được ví là “sâm xanh” vì có nhiều tác dụng với sức khỏe, nhất là bảo vệ gan và hệ tiêu hóa.

Đậu bắp không đơn thuần chỉ là loại quả dùng làm rau ăn hàng ngày, mà đây còn là vị thuốc quý, giúp hỗ trợ và điều trị được nhiều bệnh. Thế nhưng, trong thực tế mọi người thường ít sử dụng loại quả này vì bề ngoài có nhiều lông tơ, bên trong lại có chất nhầy rất “ghê tay” khi chế biến.

BSCK II Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3) cho biếtđậu bắp có nhiều dinh dưỡng và cả dược tính tốt cho sức khỏe, chính chất nhầy của quả đậu bắp lại có nhiều giá trị về mặt dược lý, chỉ tiếc rằng ít người sử dụng loại quả này trong đời sống ẩm thực hàng ngày.

Trong đông y, đậu bắp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, trị các chứng tiêu khát. Loại quả này còn được ví là “sâm xanh”, vì nó có rất nhiều vitamin, khoáng chất, cũng như công dụng với sức khỏe.

Loại quả bị nhiều người chê khó ăn hóa ra là

Chất nhầy trong đậu bắp chính là vị thuốc cực tốt với dạ dày, nhất là người bị viêm loét. (Ảnh minh họa)

Theo đó, đậu bắp chứa nhiều các loại vitamin như A, B1, B2, B3, B9, C, E, K… các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, kali, magie. Đáng chú ý, quả đậu bắp chứa nhiều chất dịch nhầy, hydrat carbon, protein, flavonoid,… Đặc biệt, khi sử dụng quả đậu bắp, mọi người nêndùng cả phần hạt non ở phía trong, chính hạt của loại quả này chứa rất nhiều flavonoid. Đây là chất rất tốt cho sức khỏe nếu được bổ sung và sử dụng thường xuyên.

Theo đó, flavonoid giúp hấp thu vitamin C - chất dinh dưỡng quan trọng chịu trách nhiệm cho việc tăng trưởng và tái tạo mô. Chúng cũng rất cần thiết cho việc duy trì xương, răng và sản xuất collagen, protein thườngđược dùng để tạo ra các mạch máu và các mô cơ. Nếu không có sự trợ giúp của flavonoid, quá trình nêu trên sẽ không thể xảy ra.

Không những vậy, flavonoid là chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và đảo ngược mất cân bằng oxy hóa (hay còn gọi là stress oxyhoá). Đó là lý dotại sao flavonoid lại giúp ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư.

Ngoài ra, quả đậu bắp non khi nấu ăn sẽ tiết ra chất dịch nhầy và có vị hơi chua mát, chất này rất tốt cho những người bị viêm đường tiểu tiện, tiểu tiện khó khăn. "Đậu bắp được dùng để điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy trong viêm đường ruột cấp tính và kích thích dạ dày, ruột. Quả đậu bắp chứa nhiều chất xơ và chất nhầy có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp trợ tiêu hoá. Ngoài ra, chất nhầy còn được sử dụng để điều trị loét dạ dày và tá tràng", bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ chia sẻ.

Loại quả bị nhiều người chê khó ăn hóa ra là

Qủa đậu bắp nên hấp hoặc luộc để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Theo một số nghiên cứu gần đây, hợp chất glycosyl hóa của vỏ đậu bắp làm ức chế sự thâm nhập và bám dính của vi khuẩn Helicobacter pylori vào lớp niêm mạc dạ dày, giúp cải thiện tình trạng loét của bệnh nhân.

Ngoài giúp điều trị viêm, loét dạ dày, tá tràng, quả đậu bắp còn có tác dụng bảo vệ ganvì các chất procyanidin B2, procyanidin B1 và rutin có hoạt tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan.

Đậu bắp còn là món ăn giảm huyết áp, tốt xương khớp, nhờ chất nhầy và các thành phần khoáng chất phong phú trong quả, giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh loãng xương.

Dù có nhiều tác dụng nhưng khi ăn đậu bắp, mọi người cũng cần lưu ýkhông dùng quá nhiềudễ dẫn đến nguy cơ tụt đường huyết. Đối với bệnh nhân đái tháo đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Người bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên dùng đậu bắp. Qúa trình chế biến nên dùng đậu bắp luộc hơn là chiên, xào vì như vậy sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng quý giá có trong loại quả này.

Theo Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/loai-qua-nhon-nhot-it-nguoi-an-nhung-la-sam-xanh-gia-re-khac-tinh-cua-viem-loet-da-day-bao-ve-gan-cuc-tot-c75a26225.html

Theo Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-qua-bi-nhieu-nguoi-che-kho-an-hoa-ra-la-sam-xanh-gia-re-khac-tinh-cua-viem-loet-da-day-bao-ve-gan-cuc-tot/20231108074739199)

Tin cùng nội dung

  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY