Thức uống chống ung thư tốt, giúp chống nắng
Mùa hè đến, những thức uống ngọt ngào từ trái cây được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, nước ép dưa hấu là sự pha trộn hoàn hảo giữa hương vị và dinh dưỡng. Hơn nữa dưa hấu còn được bán rất rẻ ở các chợ Việt, vì thế không quá khó khăn để các gia đình có thể thưởng thức loại nước ép này.
Theo cuốn sách Thực phẩm chữa bệnh của Nhà xuất bản DK: Citrulline, một axit amin quan trọng được tìm thấy trong thịt của dưa hấu, có thể kích thích sản xuất oxit nitric giúp điều chỉnh huyết áp và tăng cường lưu lượng máu.
Nó đặc biệt ít calo - nếu bạn đang thèm đường, bạn có thể chỉ cần ăn một miếng dưa hấu và xoa dịu cơn thèm mà không cần nạp quá nhiều calo.
Không những vậy, dưa hấu còn được yêu thích vào mùa hè vì công dụng chống nắng và phòng chống ung thư.
Khoảng 95% dưa hấu là nước, giúp nuôi dưỡng làn da của bạn, vitamin C trong dưa hấu cũng giúp xây dựng collagen, giúp làn da của bạn dẻo dai và tươi trẻ. Theo chuyên gia dinh dưỡng Grace Derocha, lycopene trong dưa hấu có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, giúp bạn ít bị cháy nắng hơn.
Không những thế, lycopene trong dưa hấu có tác dụng trong việc giảm viêm và stress oxy hóa. Đóng vai trò trong việc ngăn tế bào ung thư phát triển, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa và ung thư tuyến tiền liệt.
Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên uống nước ép dưa hấu vào buổi sáng. Thói quen này sẽ giữ cho bạn đủ nước trong suốt cả ngày, giúp bạn có đủ năng lượng để làm việc, học tập.
Chọn dưa hấu thay vì một món ngọt khác có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients năm 2019 cho thấy những đối tượng thừa cân hoặc béo phì khi ăn dưa hấu thay vì bánh quy, họ cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể, huyết áp và vòng eo.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm có lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Tăng huyết áp của Mỹ cho thấy chiết xuất dưa hấu có thể làm giảm huyết áp trong một thời gian dài.
“Các tác giả cho rằng L-citrulline và L-arginine - hai chất chống oxy hóa trong dưa hấu - có thể cải thiện chức năng của động mạch”, chuyên gia dinh dưỡng Grace Derocha cho hay.
Lycopene và vitamin C - 2 chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dưa hấu có thể làm giảm viêm nhiễm và tổn thương do oxy hóa gây ra.
Viêm có thể gây sưng, đau hoặc đỏ da. Nghiêm trọng hơn, tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến bệnh ung thư, hen suyễn, bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy rằng các vận động viên uống nước ép dưa hấu đã giảm đau nhức cơ đến 24 giờ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nước ép dưa hấu có chứa nhiều hàm lượng L -citrulline, giúp giảm tổn thương cơ.
Mặc dù các nhà khoa học cần thêm bằng chứng cụ thể để xác nhận nhưng điều này có thể thúc đẩy bạn nên cân nhắc việc thêm nước ép dưa hấu vào thực đơn sau khi tập luyện của mình.
https://afamily.vn/thuc-uong-chong-ung-thu-tot-giup-chong-nang-trong-ngay-he-cho-viet-ban-day-ma-khong-biet-20220714222355639.chnChủ đề liên quan:
nước ép dưa hấu; lợi ích của nước ép dưa hấu