Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Tìm hiểu về Lễ Hằng Thuận truyền thống quý báu của Việt Nam

Trong thời gian gần đây, việc tổ chức lễ hằng thuận đã trở nên phổ biến hơn khi cặp đôi chọn thêm nó vào lễ cưới. Vậy lễ hằng thuận là gì cùng mình tìm hiểu nhé.

Gia đình là cột mốc quan trọng để xây dựng một xã hội tốt đẹp. tuy nhiên, để tạo nên một gia đình vui vẻ, hạnh phúc và lành mạnh, thì đời sống đạo đức và nếp sống văn hóa của mỗi thành viên trong gia đình rất quan trọng. chính những giá trị này sẽ tạo nên nền tảng vững chắc cho một gia đình tốt, giúp các thành viên cùng chia sẻ yêu thương, sự chăm sóc và hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống. chính vì thế lễ hằng thuận như một cách để thể hiện tình cảm gia đình và sự đoàn kết của các thành viên.

Lễ hằng thuận được hiểu là gì

Lễ hằng thuận là một nghi lễ truyền thống của người việt nam, có nguồn gốc từ văn hóa dân gian và tôn giáo của đất nước. theo truyền thuyết, lễ hằng thuận có nguồn gốc từ thời kỳ nhà lý (1010-1225), khi vua lý thái tông truyền cho người dân tổ chức lễ “hạnh phúc đời nhau” nhằm cầu chúc cho cặp đôi có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền vững.

Vì vậy, lễ hằng thuận được tổ chức sau khi lễ cưới chính thức đã diễn ra. nghi lễ này nhằm mục đích cầu chúc cho cặp đôi hạnh phúc, trường thọ, tình yêu bền vững và sự thống nhất, hòa thuận trong cuộc sống hôn nhân. thông thường, lễ hằng thuận được tổ chức tại nhà chùa và có sự tham gia của gia đình hai bên, bạn bè và người thân. lễ hằng thuận bao gồm các hoạt động như chúc phúc, cúng tế, chia sẻ lời khuyên và truyền thống gia đình, và đôi khi cũng bao gồm các trò chơi và văn nghệ.

Có bắt buộc phải tổ chức lễ hằng thuận không?

Không có quy định pháp luật hay tôn giáo nào bắt buộc cặp đôi phải tổ chức lễ hằng thuận sau khi kết hôn. việc tổ chức lễ hằng thuận là sự lựa chọn của mỗi cặp đôi, tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng của họ trong cuộc sống hôn nhân.

Tuy nhiên, lễ hằng thuận được xem là một phần quan trọng của truyền thống và văn hóa của người việt nam, thể hiện tình cảm, sự quan tâm và chia sẻ trong cuộc sống hôn nhân. việc tổ chức lễ hằng thuận cũng giúp cặp đôi được cầu chúc và chia sẻ niềm vui đến với bạn bè, người thân và gia đình, mang lại sự đoàn kết và hòa thuận trong cộng đồng.

Do đó, một số cặp đôi vẫn lựa chọn tổ chức lễ hằng thuận sau khi kết hôn, nhằm tôn vinh truyền thống và văn hóa của đất nước, cũng như để cầu chúc cho cuộc sống hôn nhân của mình được hạnh phúc và bền vững.

Ý nghĩa cao đẹp của lễ hằng thuận

Lễ hằng thuận có ý nghĩa cao đẹp và sâu sắc trong cuộc sống hôn nhân của người việt nam. đây là lễ cầu chúc cho cặp đôi có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, bền vững, trường thọ và tình yêu đôi lứa lớn dần theo thời gian. ngoài ra, lễ hằng thuận còn mang đến nhiều ý nghĩa khác như:

  Tôn vinh truyền thống và văn hóa của đất nước: Lễ Hằng thuận là một trong những nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng và giữ gìn các giá trị văn hóa, truyền thống của đất nước.

Tóm lại, lễ hằng thuận mang đến nhiều ý nghĩa cao đẹp và sâu sắc trong cuộc sống hôn nhân của người việt nam, giúp tôn vinh truyền thống và văn hóa của đất nước, tăng cường sự đoàn kết và hòa thuận trong cộng đồng, và cũng là dịp để cặp đôi thể hiện tình cảm, tình yêu của mình với nhau.

Những điều nên biết khi tổ chức lễ hằng thuận

Thời điểm thích hợp để tổ chức lễ hằng thuận

Tổ chức lễ hằng thuận cùng ngày với lễ cưới có thể tiện cho khách mời tham gia nhất. tuy nhiên, nếu nhà chùa đã kín lịch thì cặp đôi nên lùi lại 1-2 ngày. để tránh tình trạng này, cặp đôi cần chủ động đề xuất thời điểm tổ chức mong muốn trước khoảng 5-7 ngày.

Nếu may mắn tổ chức lễ hằng thuận cùng ngày với đám cưới, cặp đôi có thể cân nhắc tổ chức sau lễ rước dâu tại nhà gái hoặc sau lễ thành hôn tại nhà trai. nếu tổ chức sau lễ rước dâu, cả hai gia đình sẽ di chuyển đến chùa để thực hiện các nghi thức lễ hằng thuận trước khi đưa dâu về nhà trai. còn nếu tổ chức sau lễ thành hôn, cặp đôi sẽ thực hiện các thủ tục cưới hỏi tại gia như thông lệ bình thường rồi mới đến chùa làm lễ hằng thuận sau.

Nếu không thể tổ chức cùng ngày, hai gia đình nên cân nhắc tổ chức lễ hằng thuận vào khoảng 1-2 ngày sau đám cưới để tránh phát sinh nhiều chi phí cho cặp đôi. trước khi hôn lễ diễn ra khoảng 3-5 ngày, cô dâu chú rể nên thường xuyên lên chùa để nghe giảng về đạo làm vợ làm chồng và đạo làm con để khắc cốt ghi tâm.

Các lưu ý cần nhớ để chuẩn bị lễ hằng thuận

Để tổ chức lễ cưới tại chùa hoàn hảo nhất, cặp đôi cần chú ý đến việc trang trí lễ, chuẩn bị trang phục cho cô dâu chú rể và khách tham dự, cũng như tiệc sau lễ.

Phần trang trí thường được các vị chư tăng, phật tử chuẩn bị giúp. Tuy nhiên, một số nơi có thể để cặp đôi chọn màu sắc, kiểu dáng, loại hoa trang trí hoặc loại trà, bánh dùng khi kết thúc phần lễ. Khi chọn, cặp đôi cần lưu ý chọn những màu sắc nhã nhặn để phù hợp với không khí trang nghiêm của nhà chùa.

Trang phục của cô dâu chú rể và khách tham dự lễ hằng thuận tại chùa cần đảm bảo sự trang trọng, lịch sự. áo dài cưới truyền thống với họa tiết không quá cầu kỳ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho cô dâu chú rể. khách tham dự nên chọn trang phục trang nhã, đơn giản và màu sắc không quá nổi bật. phái mạnh có thể chọn vest tối màu hoặc quần âu, sơ mi để thể hiện phong thái lịch thiệp.

Về tiệc chay sau buổi lễ, cặp đôi nên hỏi trước xem có được tổ chức tiệc chay ngay trong khuôn viên chùa không. Nếu không được phép, cặp đôi có thể đặt tiệc chay ở nơi khác hoặc chọn ngôi chùa có tổ chức cả lễ và tiệc dành cho khách mời.

Lễ hằng thuận

Trình tự tổ chức lễ hằng thuận

Trình tự tổ chức lễ hằng thuận tương đối giống với một đám cưới thông thường, gồm tuyên bố lý do, cầu phúc cho cặp đôi, trao nhẫn cưới và nhận lời chúc tụng của hai họ. buổi lễ thường kéo dài từ 45 đến 60 phút và bao gồm các bước sau:

Bước 1: Ổn định tổ chức

Cặp đôi và khách mời ngồi trước bàn dài ở chính điện hoặc phòng lễ. Chủ hôn giới thiệu thành phần tham dự, đại diện của hai gia đình nói lời phát biểu và tuyên bố lý do buổi lễ.

Bước 2: Thực hiện nghi lễ quan trọng nhất trong chương trình

Nghi lễ chính của lễ hằng thuận bao gồm đọc lời nguyện, nghe lời giảng của trụ trì về đạo lý trong hôn nhân, buộc dây tơ hồng để thể hiện sự gắn bó trọn đời, đảnh lễ niệm ân cha mẹ hai bên, trao nhẫn cưới và ký tên vào giấy chứng nhận. đại diện của cả bên nhà trai và nhà gái sẽ có bài phát biểu để chỉ bảo cặp vợ chồng mới khi bước vào giai đoạn xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bước 3: Đãi tiệc sau lễ

Sau khi buổi lễ tại chính điện kết thúc, hai bên gia đình thường tổ chức tiệc bánh trà nhẹ nhàng hoặc tiệc chay tại chùa để thưởng thức cùng các vị chư tăng, họ hàng và bạn bè. nếu cặp đôi đã tổ chức lễ rước dâu ở nhà gái, thì tiệc ngọt là lựa chọn phù hợp để tiết kiệm thời gian. còn nếu lễ hằng thuận được tổ chức sau khi kết thúc lễ cưới ở nhà trai, cặp đôi có thể tổ chức tiệc chay ngay tại chùa.

Chi phí tổ chức lễ hằng thuận

Tổ chức một lễ hằng thuận thường có chi phí từ 20 đến 35 triệu đồng, bao gồm chi phí trang trí, thực hiện nghi lễ và đãi tiệc sau lễ. chi phí trang trí từ 5 đến 15 triệu đồng, tùy thuộc vào chất liệu hoa tươi hoặc hoa lụa được lựa chọn. nếu có kinh tế dư dả, cặp đôi có thể chọn hoa tươi để tăng thêm phần trang trọng cho buổi lễ. trong trường hợp ngân sách hạn hẹp hơn, hoa lụa là sự thay thế hoàn hảo và tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Chi phí thực hiện nghi lễ dao động từ 5 đến 30 triệu đồng, phụ thuộc vào hình thức cúng dường được lựa chọn. Nếu cặp đôi chọn hình thức cúng dường Tam Bảo, hai gia đình sẽ công đức một khoản chi phí cho phía nhà chùa để chuẩn bị hoa quả và nhang đèn cho lễ cúng dường. Khi chọn hình thức cúng dường Trai Tăng, cặp đôi cần cân nhắc số lượng nhà sư để chuẩn bị trước số tiền công đức phù hợp. Thường một lễ cưới tại chùa sẽ có 1 hòa thượng chủ hôn và khoảng 4 đến 8 thầy sư thực hiện.

Chi phí đãi tiệc sau lễ dao động từ 2 đến 10 triệu đồng cho 60 khách, tùy thuộc vào việc cặp đôi lựa chọn đãi tiệc ngọt hay tiệc chay. Nếu chọn đãi tiệc ngọt bằng trà, kẹo, bánh, chi phí sẽ không đáng kể. Trong trường hợp chọn đãi tiệc chay bằng các món ăn chay, chi phí sẽ cao hơn, thường trong khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng.

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết này, các cặp đôi đã có được hiểu biết về ý nghĩa và nghi thức của lễ hằng thuận và có thể dự trù được chi phí để tổ chức lễ cưới tại chùa. ngoài lễ hằng thuận, trong thủ tục cưới hỏi ở việt nam còn có các nghi lễ khác như lễ công cô và lễ nạp tài, mà cặp đôi cũng cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tổ chức đám cưới.

Tác giả: Bảo Châu

Mạng Y Tế
Nguồn: Lịch vạn niên 365 (https://lichvannien365.com/tim-hieu-ve-le-hang-thuan-truyen-thong-quy-bau-cua-viet-nam.html)

Tin cùng nội dung

 • Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Cường giáp (còn gọi là cường năng tuyến giáp) là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone (nội tiết tố) thyroxine trong cơ thể. Tình trạng cường giáp có thể làm tăng tốc đáng kể quá trình trao đổi chất trong cơ thể, gây nên hiện tượng giảm cân đột ngột, làm tim đập nhanh hoặc không đều, gây đổ mồ hôi và các triệu chứng căng thẳng hoặc khó chịu khác.
 • Suy giáp (còn gọi là thiểu năng tuyến giáp hay nhược năng tuyến giáp) là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ một vài loại hormone (nội tiết tố) quan trọng cho cơ thể.
 • Bệnh gút (gout, hay bệnh thống phong) là căn bệnh đặc trưng bởi cơn đau dữ dội và bất ngờ, sưng tấy và đau khi ấn lên các khớp xương, thường là khớp ngón chân cái. Bệnh gút, một dạng phức tạp của viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông thường bị nhiều hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi mãn kinh.
 • Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
 • Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
 • Ung thư tụy là ung thư bắt nguồn từ tụy. Có nhiều loại ung thư tụy, tùy vào loại tế bào ung thư mà diễn tiến và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Loại thường gặp nhất, chiếm trên 90%, là ung thư biểu mô ống tuyến tụy
 • Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
 • Tinh hoàn là cơ quan chuyên sản xuất hormone Sinh d*c nam và tinh trùng, quan trọng cho việc sinh sản nằm trong bìu ngay dưới D**ng v*t. Mặc dù ung thư tinh hoàn là khá hiếm so với các loại ung thư khác, nó là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 34
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY