Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tỏi: Cực tốt và cực độc, biết những đại kỵ này khi ăn để khỏi mang họa vào thân

Tỏi có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng ăn được tỏi và có nhiều loại thực phẩm sẽ gây hại cho sức khỏe nếu ăn hay chế biến cùng tỏi.

tỏi có thể giúp ổn định huyết áp vì nó có khả năng mở rộng các mạch máu và làm giảm áp lực lên động mạch. bên cạnh đó, còn có tác dụng làm giảm mức cholesterol "xấu" trong máu xuống từ 10 - 15%, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ xuống 2 lần.

lưu ý: tuy có khả năng giúp ổn định huyết áp, thế nhưng không phải là một phương pháp trị bệnh. bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hoặc các thực phẩm bổ sung để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh huyết áp.

Trong tỏi có chứa một loạt các thành phần có khả năng ngăn não bị lão hóa, đặc biệt là phytochemicals - có tác dụng kích thích tế bào não hoạt hóa. Vì vậy, việc ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp những người cao tuổi giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson, đồng thời còn giúp những người trẻ tuổi hơn cải thiện trí nhớ và tăng năng suất hoạt động của não.

Tỏi có khả năng làm cho tim và cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt nếu bạn là người hay luyện tập thể thao, thì việc ăn tỏi mỗi ngày sẽ cải thiện kết quả luyện tập của bạn. Còn đối với những người không có thói quen tập luyện, tỏi sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi, tăng năng suất làm việc và giúp bạn không bị cảm trong mùa lạnh.

Theo nhiều nghiên cứu, có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. ảnh minh họa: internet

Tỏi có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm cho tóc dài và dày hơn, thậm chí còn giúp tóc giảm rụng. Vì vậy, các nhà sản xuất mỹ phẩm đã chế tạo ra các sản phẩm chăm sóc tóc, được chiết xuất từ tinh dầu có trong tỏi.

Đối với làn da, việc ăn 2 tép tỏi mỗi ngày sẽ hỗ trợ da sản xuất collagen và elastin tự nhiên, từ đó cải thiện tình trạng da của bạn. Bên cạnh đó, tỏi còn giúp bạn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và không bị khô.

Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Theo nhiều nghiên cứu, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất gây ung thư đối với cơ thể. Đồng thời, thành phần germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, các hoạt chất trong tỏi như diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u, giảm kích thước của khối u tới 50%. Tỏi có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư bàng quang,...

Hợp chất sulfur có trong có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. sử dụng hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. việc ăn sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. bên cạnh đó, việc ăn còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn. ảnh minh họa: internet

Các chất trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme,... có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Đồng thời, chúng nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.

Với phụ nữ, việc ăn tỏi sống giúp làm chậm quá trình loãng xương bằng cách tăng cường nội tiết tố estrogen. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp, tỏi có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức rõ rệt.

Tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu. Ăn tỏi thường xuyên cũng giúp làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ. Ngoài tác dụng giảm mỡ máu ra, tỏi còn ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối. Vì vậy, tỏi có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch.

Bạn không nên nấu cá diếc với tỏi, vì chúng kiêng kỵ lẫn nhau. nếu ăn chung cá diếc và có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa. ảnh minh họa: internet

Tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu. ăn thường xuyên cũng giúp làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ. ngoài tác dụng giảm mỡ máu ra, còn ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối. vì vậy, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch. ảnh minh họa: internet

Nguyên nhân là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

Ăn trứng cùng với tỏi có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể. theo bs an thị kim cúc, nguyên phó chủ nhiệm khoa sức khoẻ cộng đồng, trung tâm y tế dự phòng hà nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi. ảnh minh họa: internet

Quảng An (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/toi-cuc-tot-va-cuc-doc-biet-nhung-dai-ky-nay-khi-an-de-khoi-mang-hoa-vao-than-1494010.tpo)

Chủ đề liên quan:

cực tốt đại kỵ khi ăn mang họa

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY