Sả bóc bỏ phần vỏ già, rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập và cũng băm nhỏ. Ớt rửa sạch và thái lát.
Mua vịt đã mổ và làm sạch về, rửa lại cho sạch và lấy dao lóc lấy phần thịt vịt. Sau đó dùng rượu và gừng đập dập chà xát vào thịt vịt để tẩy mùi hôi rồi rửa lại thật sạch.
Thái thịt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với 50ml nước mắm, 20ml nước hàng, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu và 1/2 lượng sả băm nhỏ.
Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hành tỏi, sả băm vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt vịt vào đảo sơ các mặt cho thịt săn lại.
Khi thịt vịt săn lại thì đổ một ít nước sạch ngập mặt thịt, nấu thêm 40 phút cho thịt chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho ớt thái lát vào. Trước khi tắt bếp nhớ cho chút hạt tiêu vào để món vịt kho sả thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Món vịt kho sả ăn nóng kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon, thịt vịt mềm ngậy hòa quện với vị thơm của sả, cay cay của sả ớt sẽ làm người ăn khó cưỡng lại được.