Phần lớn các ca mắc Covid-19 gần đây đều là công nhân làm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; người lao động ở các khu trọ trở về TP làm việc sau mở cửa.
Theo thông tin từ Cổng thông tin Covid-19 TP Hồ Chí Minh, trong tuần qua, số ca mắc mới có xu hướng tăng lên. Cụ thể, ngày 2/11, thành phố chỉ ghi nhận 687 ca Covid-19, nhưng sang ngày 3/11, ca mắc mới lên 991 người. Ngày 4 và 5/11 có giảm nhưng vẫn ở mức cao, lần lượt là 912 ca và 986 ca. Đến ngày 6/11, số F0 tăng lên 986 ca và tiếp tục tăng vọt trong các ngày 7, 8, 9/11, vượt lên trên 1.000 ca/ngày, lần lượt là 1009 ca, 1.326 ca và 1.276 ca. Các ca mắc mới chủ yếu tập trung ở các quận, huyện vùng ven và địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp như: Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12, Tân Phú, Bình Tân, TP Thủ Đức...
Công nhân làm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất về TP làm việc sau mở cửa (ảnh Việt Hùng)
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), từ 23/10 đến nay đã ghi nhận hơn 8.000 F0 (bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh và RT-PCR) tại quận 12. Trong đó phường Hiệp Thành ghi nhận hơn 1.200 ca. Đây là phường duy nhất của quận có khu công nghiệp. Các ca nhiễm mới chủ yếu là công nhân, người dân sống ở các khu nhà trọ.
Tại huyện Nhà Bè từ ngày 1/10 đến 8/11, HCDC ghi nhận tổng số 2.551 ca Covid-19 cộng dồn tại địa phương, trong đó có 1.750 ca xác định bằng xét nghiệm RT-PCR và 801 ca xác định bằng xét nghiệm nhanh. Các ca bệnh chủ yếu là công nhân làm việc tại 2 khu công nghiệp lớn là Hiệp Phước, Long Hậu và cư ngụ tại các khu trọ trên địa bàn. Huyện Nhà Bè có gần 770 ca F0 đang được cách ly và điều trị tại nhà, trong đó có 395 điểm dịch hộ gia đình, 19 điểm dịch cộng đồng.
Huyện Hóc Môn có gần 2.600 ổ dịch hộ gia đình và 25 ổ dịch cộng đồng từ 1/11 đến nay. Huyện Cần Giờ trước thời điểm 1/11 chỉ ghi nhận từ 5-10 ca/ngày thì từ ngày 1/11 đến nay, số ca mắc mới thường trên 20 ca/ngày, có khi tăng vọt lên 63 ca/ngày (9/11). TP Thủ Đức ngày 9/11, ghi nhận 123 ca mắc mới, quận Tân Phú có 73 ca.
Mặc dù đã quá giờ cho phép mà TP đã quy định nhưng một số nhà hàng, quán cafe tại TP Hồ Chí Minh vẫn không tuân thủ đúng tiêu chí phòng, chống dịch (ảnh Việt Hùng)
Sau 5 tháng dừng hoạt động, ngày 28/10 TP Hồ Chí Minh cho phép quán hàng bán tại chỗ, chủ cơ sở phải đáp ứng tiêu chí an toàn trong phòng, chống Covid-19 và đảm bảo điều kiện: đóng cửa trước 21h, công suất phục vụ tối đa 50%. Thế nhưng rất nhiều nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn TP vẫn vi phạm các tiêu chí phòng, chống dịch.
Với số ca mắc mới tăng khiến cho cấp độ dịch của các quận, huyện có sự thay đổi. Cụ thể, huyện Cần Giờ từ cấp độ 1 (vùng xanh, nguy cơ thấp) chuyển sang cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao); huyện Nhà Bè từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình); quận 12, huyện Bình Chánh và Hóc Môn ở cấp độ 2.
Hiện số ca nhiễm tại TP Hồ Chí Minh đang có xu hướng tăng trở lại, người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, tuân thủ nghiêm các quy định 5K để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Chủ đề liên quan:
TP Hồ Chí Minh số ca mắc Covid-19 xu hướng tăng