Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(PetroTimes) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm với chủ đề “Đường lên Điện Biên”.

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” sẽ diễn ra từ ngày 26/4 đến hết ngày 15/5/2024 tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Đại diện Bảo tàng chia sẻ, trong những ngày tháng ác liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều nghệ sĩ, họa sĩ trực tiếp lên đường ra trận, hòa cùng những đoàn quân hướng về Điện Biên. Bằng ngôn ngữ tạo hình phong phú, các nghệ sĩ đã khắc họa chân thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Tác phẩm “Đường lên Điện Biên” của họa sĩ Trần Khánh Chương. (Ảnh: Internet)

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, ký họa, áp phích... của 34 tác giả, được sáng tác trong giai đoạn 1949 - 2009. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Với phương pháp trưng bày truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph và không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm sẽ đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa. Theo đó, một số tác phẩm thể hiện công tác kéo pháo vào trận địa chuẩn bị cho chiến dịch như tác phẩm “Tô Vĩnh Diện chèn pháo”, “Kéo pháo” của tác giả Dương Hướng Minh, “Kéo pháo Điện Biên” của tác giả Trần Đình Thọ.

Sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục nghìn dân công được khắc họa rõ nét qua tác phẩm “Việt Bắc” của tác giả Đào Đức, “Tiễn nhau đi dân công” của tác giả Lưu Văn Sìn, “Cả nước ra trận” của tác giả Lưu Danh Thanh. Nhiều tác phẩm khắc họa sâu sắc và tái hiện sinh động những trận đánh hào hùng, oanh liệt tại chiến trường như “Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ” của tác giả Nguyễn Thế Vị, “Điện Biên năm ấy” của tác giả Cao Trọng Thiềm...

Tác phẩm “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của của họa sĩ Nguyễn Sáng. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày những tác phẩm kinh điển về tinh thần anh dũng chiến đấu như “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của tác giả Nguyễn Sáng, “Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng” của tác giả Lê Vinh, cùng với chùm ký họa chiến trường Điện Biên Phủ của họa sỹ Tô Ngọc Vân trước lúc hy sinh sẽ là điểm nhấn quý giá tại triển lãm này. Đặc biệt, hình ảnh Vị Cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng hình ảnh chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tham gia kháng chiến thể hiện sự đoàn kết một lòng của toàn quân, toàn dân hướng về Điện Biên.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng cao đẹp về ý chí quật cường của những tấm gương hy sinh thân mình vì chiến thắng của dân tộc. Đó là những chiến sĩ anh hùng quên mình trong chiến trận, được các tác giả thể hiện với lòng biết ơn và sự cảm phục như Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn... Tấm gương họa sĩ, liệt sĩ Tô Ngọc Vân hy sinh tại Điện Biên Phủ nhưng đã để lại cho thế hệ sau này những chùm ký họa vô cùng quý giá.

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” là dịp để giáo dục truyền thống, thể hiện sự trân trọng và tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết toàn dân cho thế hệ trẻ hôm nay. Bên cạnh đó, triển lãm còn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới thế hệ các anh hùng, liệt sĩ, những người từng tham gia cuộc kháng chiến, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ để chúng ta được sống trong độc lập, hòa bình ngày hôm nay.

Ngoài ra, trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra chương trình Art Talk với chủ đề “Đường lên Điện Biên” vào lúc 9h00’ ngày 27/4/2024; “Những kỷ niệm về họa sĩ, liệt sĩ Tô Ngọc Vân” vào lúc 9h00’ ngày 11/5/2024.

T.T

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/trien-lam-duong-len-dien-bien-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-709667.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY