Kinh tế xã hội hôm nay

Vinamilk khởi công tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao tại Thanh Hóa

Tổ hợp này được làm lễ động thổ và khởi công vào ngày 10/8/2015, tại Thanh Hóa, đánh dấu sự phát triển vượt bậc ngành chăn nuôi bò sữa của Vinamilk...
Tổ hợp này được làm lễ động thổ và khởi công vào ngày 10/8/2015, tại Thanh Hóa, đánh dấu sự phát triển vượt bậc ngành chăn nuôi bò sữa của Vinamilk theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững. Đồng thời, qua đó khẳng định Vinamilk tiếp tục là nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam, giữ thị phần sữa tươi lớn nhất Việt Nam.

Tổng vốn đầu tư ban đầu cho dự án này là 1.600 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích 2.500ha, trong đó có 147ha để xây dựng trang trại và 1.600ha để phát triển nguyên liệu thức ăn thô xanh cho đàn bò. Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa được đầu tư xây dựng với công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại nhất của thế giới trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, được thiết kế bởi nhà thầu GEA Farm Technologies (Mỹ). Công nghệ chăn nuôi tiên tiến, giúp tối ưu hóa công việc vận hành khi trang trại đi vào hoạt động; đáp ứng các điều kiện của tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và tiêu chuẩn GLOBAL GAP. Công việc vệ sinh, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường cũng áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất của thế giới. Hệ thống làm mát dạng phun tắm tự động; hệ thống dự trữ thức ăn, chế biến thức ăn được đầu tư hết sức đồng bộ; hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý đàn, hỗ trợ sinh sản, giám sát sức khỏe cũng hoàn toàn tự động, điều khiển bằng máy tính và các dữ liệu được truyền tải về trụ sở chính của công ty tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa sẽ nhập khẩu bò từ Úc và Mỹ với quy mô 16.000 con và có thể tăng lên 24.000 con trong giai đoạn 2. Cung cấp sản lượng sữa bình quân 98.630kg/ngày, tương đương với hơn 36 triệu lít/năm. Dự kiến, công trình sẽ đi vào hoạt động vào năm 2017.

Đến nay, Vinamilk đã có 8 trang trại quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, New Zealand và Mỹ. Các trang trại của Vinamilk là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được chứng nhận Global G.A.P về thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu, được Bộ NN&PTNT công nhận Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, trang trại bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An cũng được Bộ NN&PTNT chứng nhận là trang trại xuất sắc nhất năm 2014.

Hiện nay, ngoài 8 trang trại đang hoạt động, Vinamilk còn liên kết với gần 8.000 trang trại/hộ dân chăn nuôi bò sữa gần 100.000 con trên cả nước, thu mua sản lượng bình quân khoảng 650 tấn sữa/ngày, góp phần tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân, xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

Từ năm 2015, Vinamilk tiếp tục đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng để xây dựng các trang trại quy mô lớn, tiếp tục nhập bò giống để đáp ứng nhu cầu con giống cao sản cho các trang trại, đưa tổng đàn bò của Vinamilk cùng các trang trại liên kết và hộ nông dân lên khoảng 140.000 - 160.000 con đến năm 2020.

Trong 5 năm gần đây, Vinamilk luôn đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng: doanh số trung bình tăng trên 20%/năm; nộp ngân sách Nhà nước trung bình trên 3.000 tỷ đồng/năm. 7 tháng đầu năm 2015, Vinamilk đạt doanh thu gần 23.000 tỷ đồng, tăng trưởng gần 17 % so với cùng kỳ, nộp ngân sách Nhà nước gần 2.600 tỷ đồng.

Sau gần 40 năm đồng hành cùng sự phát triển và đổi mới của đất nước, Vinamilk đã tạo được một dấu ấn sâu đậm cho việc xây dựng một thương hiệu quốc gia đang dần trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017. Cùng phối hợp với các chuyên gia và các trung tâm dinh dưỡng hàng đầu thế giới, Vinamilk đã và đang đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam hơn 200 loại sản phẩm chất lượng quốc tế được công nhận theo tiêu chuẩn của châu Âu và Hoa Kỳ. Sản phẩm của Vinamilk là sự kết hợp dựa trên những am hiểu về nhu cầu dinh dưỡng và thể chất của trẻ em Việt Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung.

NGUYỄN ANH

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-vinamilk-khoi-cong-to-hop-cac-trang-trai-bo-sua-cong-nghe-cao-tai-thanh-hoa-15576.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY