Khoa học hôm nay

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023

Kho tiền vàng, bạc, những đồ trang sức được thiết kế phức tạp… là những kho báu quý hiếm được phát hiện năm 2023.
10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 1

Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy các lỗ vuông ở giữa các đồng xu nơi có thể dùng một sợi dây để giữ chúng lại với nhau.(Nguồn ảnh: Tư liệu của Thành phố Maebashi)

1. Bộ sưu tập tiền xu khổng lồ ở Nhật Bản

Trong một dự án xây dựng nhà máy ở phía bắc Tokyo, các công nhân đã khai quật được khoảng 100.000 đồng xu được chôn giấu tại địa điểm này. Bộ sưu tập tiền được chia thành 1.060 bó và có niên đại từ năm 175 trước Công nguyên đến năm 1265 sau Công nguyên và có dòng chữ Trung Quốc "Banliang", có nghĩa là "nửa lượng".

2. Ngôi đền dưới nước ở Ai Cập

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 2

Bộ sưu tập kho báu được tìm thấy bên trong một ngôi đền bị chìm ở Ai Cập (Ảnh: Viện Khảo cổ học Dưới nước Châu Âu (IEASM))

Các nhà khảo cổ học dưới nước trong khi khám phá một con kênh ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập đã tìm thấy kho báu dưới một ngôi đền dưới nước bị sập.

Kho báu bí mật này bao gồm các dụng cụ nghi lễ bằng bạc, đồ trang sức bằng vàng và hộp đựng thạch cao.

3. Chiếc cốc cầu vồng “thất lạc” ở Đức

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 3

Họa tiết ngôi sao bốn cánh được bao quanh bởi bốn mái vòm rất hiếm. Chỉ có ba đồng xu cốc cầu vồng Celtic được biết đến với thiết kế này.

Một chiếc cốc cầu vồng 2.000 năm tuổi do người Celt đúc đã được tìm thấy dọc theo một con sông ở Đức. Đồng xu vàng hình chiếc cốc có một yếu tố thiết kế hiếm có: một ngôi sao bốn cánh được bao quanh bởi những mái vòm.

Phát hiện này là một trong ba chiếc cốc cầu vồng duy nhất được biết đến có mô típ này. Cốc cầu vồng được đặt tên dựa trên truyền thuyết của người Celtic rằng chúng là những giọt vàng ở cuối cầu vồng rơi xuống Trái đất .

4. Đồng xu thời Nội chiến được chôn trong cánh đồng ngô ở Kentucky

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 4

Khoảng 95% số tiền tích trữ là đô la vàng có niên đại từ thời Nội chiến.

Một người đàn ông làm việc trên cánh đồng ngô ở Kentucky đã phát hiện ra kho báu 700 đồng xu thời Nội chiến. Kho tiền vàng này được gọi là "Kho tích trữ vĩ đại Kentucky" chứa hàng trăm đồng tiền vàng được đúc từ năm 1840 đến năm 1863 cũng như một số ít bạc.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, bộ sưu tập này đã bị chôn vùi trước một cuộc đột kích của quân miền Nam vào mùa hè năm 1863.

5. Vòng vàng trong lăng mộ thời đồ đồng ở xứ Wales

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 5

Chiếc vòng nhỏ bằng vàng có họa tiết hình chữ v và xương cá phức tạp (Ảnh tín dụng: © Amgueddfa Cymru - Museum Wales))

Một chiếc vòng bằng vàng lấp lánh là một phần đồ vật của một ngôi mộ thời kỳ đồ đồng được phát hiện dọc theo một con đường ở xứ Wales.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, hiện vật được chôn cùng với hài cốt hỏa táng 3.000 năm tuổi của một người có thể có địa vị cao trong xã hội.

6. Những thanh kiếm thời đồ đồng và hàng nghìn đồng tiền thời Trung cổ ở Đức

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 6

Các nhà khảo cổ học Detlef Jantzen (trái) và Bettina Martin, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Văn hóa, xem những phát hiện khảo cổ mới nhất từ Đức, bao gồm những thanh kiếm thời kỳ đồ đồng và hàng nghìn đồng bạc.(Ảnh: Markus Scholz/dpa via Alamy Live News)

Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra khoảng 8.000 đồng xu thời Trung cổ và bảy thanh kiếm thời đồ đồng khi làm việc tại ba địa điểm khác nhau ở Đức. Các nhà khảo cổ cho rằng, những vũ khí 3.000 năm tuổi này có thể đã được đặt ở đó như một phần của nghi lễ hiến tế và là một phần của kho lưu trữ tiền xu Slav lớn nhất từ thế kỷ 11.

7. Xưởng thủy tinh thời đồ sắt đầy tiền xu Celtic

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 7

Một số vòng tay và hạt thủy tinh được tìm thấy tại Němčice, Cộng hòa Séc (Ảnh tín dụng: Ivan Čižmář, et al; Antiquity Publications Ltd)

Tại Cộng hòa Séc, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xưởng thủy tinh lâu đời nhất được biết đến ở phía bắc dãy Alps và họ cho rằng nó có thể đã được sử dụng cho một nghi lễ.

Xưởng 2.300 năm tuổi này chứa một số mặt hàng thủy tinh và hổ phách hoàn chỉnh, bao gồm cả hạt và vòng tay, cũng như 2.000 đồng xu vàng và bạc do người Celt tạo ra. Họ cũng tìm thấy một cấu trúc hình vuông tương tự như các tòa nhà cổ khác nằm trên khắp châu Âu được sử dụng cho các nghi lễ.

8. Dây chuyền vàng lộ ra sau vụ lở đất ở Tây Ban Nha

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 8

Phát hiện mới này giống với chiếc vòng tay bằng vàng này, được gọi là torc. Những chiếc vòng cổ hoặc vòng tay cứng như vậy được chế tác bởi người Celt ở Tây Ban Nha (Ảnh: Andres Victorero qua Getty Images)

Một trận lở đất ở miền bắc Tây Ban Nha đã làm lộ ra hai chiếc vòng cổ bằng vàng "được trang trí lộng lẫy" được chôn cất khoảng 2.500 năm trước. Chiếc vòng đầu tiên hình chữ C, được gọi là torc, được một công nhân tiện ích phát hiện, trong khi chiếc thứ hai được khai quật bởi một máy dò kim loại.

Dựa trên phong cách và kỹ thuật được sử dụng để chế tạo đồ trang sức, các nhà khảo cổ kết luận rằng những chiếc vòng cổ được chế tác vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, trong Thời đại đồ sắt ở Iberia và có thể được các thành viên thuộc tầng lớp thượng lưu đeo.

9. Kho tiền xu được khai quật tại một ngôi chùa Phật giáo cổ ở Pakistan

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 9

Kho tiền đồng đã hợp nhất sau nhiều thế kỷ bị ăn mòn thành một khối nặng khoảng 12 pound (5,5 kg).(Ảnh: Sheikh Javed Ali Sindhi)

Các nhà khảo cổ ở Pakistan đã tìm thấy một bộ sưu tập đồng xu 2.000 năm tuổi trong đống đổ nát của một ngôi đền Phật giáo cổ được gọi là bảo tháp từ thế kỷ trước Công nguyên cho đến thế kỷ thứ ba sau Công nguyên. Sự ăn mòn đã khiến các đồng xu hợp nhất thành một cục màu xanh lục nặng khoảng 12 pound (5,5 kg).

10. Đồng xu được giấu trong bình đất sét ở Ba Lan

10 báu vật phi thường được khai quật trong năm 2023 ảnh 10

Các nhà khảo cổ cho rằng, chiếc bình đất sét chứa vô số đồng xu đã được cố tình chôn cất tại một trang trại ở phía đông Ba Lan vào nửa sau thế kỷ 17. (Ảnh: Paweł Ziemuk/WKZ Lublin)

Một chuyên gia dò kim loại đã tìm thấy một kho chứa 1.000 đồng xu được chôn dưới lớp đất mặt ở Warsaw, Ba Lan từ thế kỷ 17. Tuy nhiên, những đồng xu này không có giá trị lắm và toàn bộ kho tiền này chỉ đủ để mua "khoảng hai đôi giày" vào thời điểm đó, các chuyên gia cho biết.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/10-bau-vat-phi-thuong-duoc-khai-quat-trong-nam-2023-post1599862.tpo

Theo Tiền phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/10-bau-vat-phi-thuong-duoc-khai-quat-trong-nam-2023/20240109082137156)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY