Dinh dưỡng hôm nay

10 chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mùa đông

Mùa đông đến, hệ miễn dịch của con người sẽ phải hoạt động nhiều do các loại virus phát triển mạnh hơn cùng với đó là dịch bệnh Covid-19 vẫn hoành hành. Trong hành trình chống lại bệnh tật này, hệ miễn dịch khỏe mạnh là điều rất quan trọng, 10 loại vitamin dưới đây sẽ là công cụ đắc lực giúp hệ miễn dịch luôn khỏe.

Vitamin A

Theo Tiến sĩ Pam Mason, một nhà dinh dưỡng học và là tác giả đã dẫn đầu một cuộc đánh giá nghiên cứu cho Dịch vụ Thông tin Thực phẩm và Sức khỏe (HSIS), vitamin A giúp bảo vệ các điểm xâm nhập tiềm ẩn của virus.

Vitamin bảo vệ màng mũi, miệng và ruột, nơi hầu hết các loại vi rút sẽ xâm nhập sau khi ho hoặc hắt hơi ra ngoài. Vitamin A cũng là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính không do virus.

Nguồn thực phẩm giàu Vitamin A là gan bò, dầu gan cá, khoai lang, cà rốt, rau bina, bông cải xanh, ớt chuông, xoài,...

Vitamin C

Hầu hết mọi người đều hiểu lợi ích của vitamin C nhưng vẫn không dùng đủ lượng khuyến nghị hàng ngày.

Người lớn nên có từ 65 đến 90 miligam mỗi ngày, lượng lý tưởng để giúp cơ thể tạo ra các tế bào miễn dịch mới.

Vitamin C cũng hoạt động như một chất tìm đường cho các tế bào bạch cầu, giúp hướng dẫn chúng đến các vị trí nhiễm trùng.

Thực phẩm giàu Vitamin C: ớt chuông, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, dưa lưới vàng, đu đủ,...

Vitamin D

Mọi người chủ yếu nhận được vitamin D từ Mặt trời, điều này rất khan hiếm trong mùa đông.

Thay vào đó, họ nên sử dụng thực phẩm hoặc chất bổ sung, giúp phổi được bảo vệ tốt hơn.

Vitamin D cũng giúp tạo ra đại thực bào và bạch cầu đơn nhân, có thêm lợi ích chống viêm.

Thực phẩm giàu Vitamin D: lòng đỏ trứng, tôm, nấm, hàu,...

Vitamin E

Vitamin E hỗ trợ một cơ quan quan trọng trong cơ thể là làn da.

Các chất bổ sung có thể giúp xây dựng sức mạnh của hàng rào bảo vệ da và ruột, loại bỏ một con đường xâm nhập của virus tiềm năng khác.

Ngoài ra, nó cũng giúp ích về lâu dài bằng cách thúc đẩy các tế bào T ghi nhớ các bệnh nhiễm trùng trong quá khứ.

Thực phẩm giàu Vitamin E: hạt hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng, quả bơ, măng tây, bông cải xanh,...

Vitamin B

Vitamin B là tên gọi chung của một số loại vitamin phụ, mỗi loại có một mục đích khác nhau.

Ví dụ, vitamin B6 giúp tạo ra các chất tiêu diệt mầm bệnh tự nhiên, trong khi B12 tập trung vào các tế bào T.

Thiamin, hay còn gọi là vitamin B1, giúp trẻ hóa hệ thần kinh và chiết xuất nhiều năng lượng hơn từ thức ăn.

Thực phẩm giàu Vitamin B: xá hồi, rau xanh lá, gan, trứng, sữa, thịt bò, hàu, cây họ đậu,...

Sắt

Sắt có nhiều công dụng, và một số loại thực phẩm như thịt đỏ là nguồn chính.

Khoáng chất này tạo ra các tế bào bạch cầu trung tính, một loại tế bào miễn dịch di chuyển để trung hòa các bệnh nhiễm trùng.

Đồng thời, chúng tỏ ra rất quan trọng trong việc làm dịu chứng viêm.

Kẽm

Kẽm giúp tăng cường hệ thống phòng thủ tuyến đầu của cơ thể chống lại các mầm bệnh xâm nhập.

Chúng hỗ trợ thực bào, các tế bào miễn dịch bẩm sinh tiêu diệt bất kỳ sinh vật xâm nhập nào.

Khoáng chất này cũng sẽ tăng cường khả năng của các khoáng chất khác bằng cách tăng cường các rào cản của da, mũi và miệng.

Thực vật giàu kẽm: thịt, động vật có vỏ, cây họ đậu, các loại hạt,...

Selen

Selen là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm. Các loại thịt nạc như gà tây và gà cung cấp cho các tế bào một hàng rào bảo vệ.

Khoáng chất này cũng quan trọng trong việc giảm phản ứng của cơn bão cytokine - khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và bắt đầu tấn công chính nó - đồng thời tạo ra các kháng thể mới.

Đồng

Đồng là một khoáng chất điều tiết mà mọi người có thể sử dụng để điều chỉnh các loại tế bào T khác nhau.

Chúng bao gồm T-killers và T-helpers, giúp kích hoạt một loạt các tế bào khác cần thiết cho phản ứng miễn dịch.

Những thực phẩm giàu đồng bao gồm sô cô la đen, nấm, quả hạch và hạt.

Chất béo omega-3

Các bác sĩ có xu hướng khuyên mọi người tăng cường lượng omega-3 khi họ già đi, do công dụng chống viêm của nó.

Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh như viêm khớp, cũng như trong các đợt nhiễm trùng hoành hành.

Omega-3 nhắm vào prostaglandin - chất gây viêm được cơ thể tiết ra trong quá trình nhiễm trùng.

Omega-3 có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu,...

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe trong mùa đông. Các chuyên gia khuyến cáo những người có đủ lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị trong chế độ ăn uống có khả năng chống lại nhiễm vi-rút tốt hơn, phục hồi nhanh hơn và ít bị bệnh hơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/10-chat-dinh-duong-giup-tang-cuong-he-mien-dich-cho-mua-dong-32610/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY