Để sản xuất ra dầu ô liu, quả ô liu tươi đã được nghiền và lọc ra dầu. Dầu ô liu có màu và mùi hơi giống cỏ xanh.
Lợi ích: Đây là loại dầu thực vật tốt nhất trong tất cả những loại dầu khác có mặt trên thị trường. Dầu ô liu chứa chất béo tốt giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp. Stanton cho biết thêm rằng, một nghiên cứu của Úc gần đây đã chứng minh dầu ô liu có điểm khói cao hơn ở bơ và dầu hạt cải. Điểm khói là điểm nhiệt độ cao tại đó khói bắt đầu giải phóng chất gây ung thư tiềm năng.
Cách dùng: Hãy dùng dầu ô liu bất cứ khi nào, bất kỳ nơi đâu cho bất cứ việc gì từ nấu ăn cho bé, cho gia đình đến làm đẹp và chữa bệnh.
Dầu hạt cải được chiết xuất từ cây cải. Dầu hạt cải có giá thành thấp hơn, thường được sử dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm.
Lợi ích: Giống như hầu hết các loại dầu ăn dạng lỏng, dầu hạt cải có chứa rất nhiều chất béo omega 3, là chất béo tốt, được tìm thấy trong cá. Omega 3 có đặc tính chống viêm và có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Nhược điểm: Hạt cải được sử dụng để sản xuất ra dầu hạt cải có thể đã bị biến đổi gen, điều này gây tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hơn nữa, chức năng chữa bệnh của omega 3 trong dầu hạt phụ thuộc rất lớn vào điều kiện bảo quản từ khi được sản xuất cho đến khi được dùng trong căn bếp của bạn. Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cũng tìm thấy một liên kết giữa nấu ăn với dầu hạt cải và giảm chức năng của phổi.
Lợi ích: Không chỉ chứa đầy đủ các chất béo tốt, dầu từ quả bơ còn có một số chất dinh dưỡng đặc biệt tìm thấy giống trong dầu ô liu. Tiến sỹ Stanton nói "Dầu từ quả bơ có chứa rất nhiều chất chồng ô xy hóa và có đặc tính chống ung thư."
Nhược điểm: Dầu bơ tương đối mới, có rất ít nghiên cứu về loại dầu này. Dầu từ quả bơ cũng khá đắt tiền. Một chai dầu bơ 250ml có giá khoảng 250.000 đồng
Hạt đậu phộng được ép ra để có dầu đậu phộng. Dầu đậu phộng thường được lựa chọn để chiên các món ăn vì nó không hấp thụ mùi của thực phẩm.
Lợi ích: Theo tiến sỹ Stanton, loại dầu này rất tốt, cả trong nấu ăn và cho sức khỏe. Dầu từ đậu phộng chứa chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, có lợi cho cholesterol máu và sức khỏe tim mạch.
Nhược điểm: Loại dầu này có chứa nhiều chất béo bão hòa hơn so với dầu ô liu, dầu hướng dương và dầu vừng.
Lợi ích: Hạt lanh rất giàu chất chống ô xy hóa và chất béo omega 3 vì vậy dầu hạt lanh có tác dụng chống viêm
Lợi ích: Ăn dầu dừa có thể làm tăng lượng cholesterol tốt trong máu, đặc biệt hơn nữa, loại dầu này có đặc tính ổn định ở nhiệt độ cao. Vì vậy, dầu dừa có thể sử dụng để nấu ăn rất tốt.
Nhược điểm: "1 muỗng cà phê dầu dừa có chứa tới gần 4g chất béo bão hòa" ,Hiệp hội dinh dưỡng tại Úc khuyến cáo. Vì vậy, mặc dù dầu dừa có thể làm tăng lượng cholesterol tốt nhưng bên cạnh đó, chúng cũng làm tăng nhiều hơn lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Không chỉ có loài hoa hướng dương tuyệt đẹp, hạt của cây hướng dương còn được nén, tạo nên một loại dầu ăn rất hữu ích.
Lợi ích: Dầu hướng dương giàu vitamin E, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa rối loạn trí nhớ và cải thiện chức năng phổi. "Bạn cũng sẽ tìm thấy trong dầu ăn này chất béo tốt, giúp cho việc giảm cholesterol trong máu và giữ cho tim khỏe mạnh," Stantion nói. Ngoài ra, giá thành của loại dầu này thấp.
Nhược điểm: Nếu được tái sử dụng quá nhiều lần, dầu hướng dương sẽ hình thành chất béo không tốt cho cơ thể.
Lợi ích: Dầu mè là một "cỗ máy dinh dưỡng" với ma giê, sắt, đồng, canxi cũng như vitamin E và B6, giúp phá vỡ các axit amin và hemoglobin.
Lợi ích: Dầu này có chứa nhiều vitamin E và axit oleic, một chất béo không bão hòa đã được chứng minh là giảm nguy cơ đột quỵ, giúp tăng chất chống oxy hóa trong máu. Điểm khói của dầu hạt nho cao, hương vị tinh tế, rất tốt cho việc chiên, nướng và làm sốt mayonnaise.
Lợi ích: Dầu cọ có thể chịu được nhiệt độ cao, giá thành thấp vì vậy loại dầu thực vật này thường được sử dụng để chiên trong các nhà máy sản xuất thương mại và các loại thực phẩm chế biến sẵn.