Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

3 nguyên tắc phòng tránh Covid-19 cho hội công sở gọi ship đồ ăn tận nhà

Gọi thức ăn ngoài trong tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp như này, chị em công sở tuyệt đối phải nên cẩn thận, đề phòng hạn chế rủi ro nhằm bảo vệ chính mình và cả gia đình.

Với nhiều chị em Quán quen vẫn hơn quán lạ

Thời điểm người người đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi cùng nhau ở nhà để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, hiển nhiên các hàng quán ẩm thực bên ngoài đa số đã chuyển sang hết hình thức mang đi. Vô tình điều này khiến cho chị em lạc giữa một “rừng” sự lựa chọn.

Nhưng đừng vì thế mà chọn bừa theo sở thích, đây không còn là lúc để chị em tự do khám phá bức họa đồ ẩm thực nữa rồi. Trái lại, chỉ nên lựa chọn hàng quán quen thuộc, nơi mà mình đã trải nghiệm và tin tưởng về chất lượng món ăn, cung cách phục vụ cũng như là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ăn uống sạch sẽ đã được khuyên rất nhiều, vậy nó có liên quan gì đến Covid-19? Có chứ, ăn bậy ăn bạ xong lăn ra ngộ độc hoặc ốm đau gì đó, hệ miễn dịch suy yếu, virus sẽ rất dễ bề tấn công một khi xui xẻo tiếp Xúc với người nhiễm. Cẩn thận vẫn hơn chị em nhé!

Lưu ý bề mặt của hộp, túi nilon đựng thức ăn

Các chuyên gia y tế cho biến, Covid-19 lây lan dễ nhất qua đường dịch tiết bắn ra khi hắt hơi hoặc nói chuyện, thậm chí khi không “bay” trúng mình và “hạ cánh” xuống nơi nào đó, nó vẫn có thể tồn tại từ 2-3 ngày. Từ đây suy ra, bề mặt của hộp hoặc túi nyion đựng thức ăn giao tới tay mình hoàn toàn có khả năng “dính” Covid-19.

Và tất nhiên, để đề phòng, chị em sau khi nhận thức ăn được giao tới, tuyệt đối tránh dùng tay chạm vào mặt, thay vào đó phải nhanh chóng rửa tay bằng xà phòng, cồn, hoặc nước rửa khô sát khuẩn cho đảm bảo.

Rửa tay trước khi ăn thực chất là một lời khuyên muôn thuở mà bao bậc phụ huynh dạy cho con trẻ từ bao lâu nay, giai đoạn này cả người lớn cũng nên gìn giữ thói quen đó một cách nghiêm khắc nhất có thể. Ai mà biết cái hộp đựng ít cơm rang mình order mang về đã đi qua những đâu cơ chứ, phải không?

Quan trọng nhất: hạn chế tối đa giao tiếp, giữ khoảng cách 2m với shipper

Shipper mùa dịch, giao tới giao lui, đi đến đủ nơi, tiếp xúc đủ người, do đó làm sao có thể đảm bảo được họ hoàn toàn “không có vấn đề” gì cơ chứ. Tốt nhất là chị em nên hạn chế tối đa việc giao tiếp với shipper, đồng thời tìm cách thực hiện việc thanh toán hóa đơn trực tuyến, nhắm rút ngắn quá trình giao nhận của cả bản thân mình và shipper.

Trên hết, cần phải giữ khoảng cách an toàn với shipper, tối thiểu là 2m.

Đặc biệt hơn, khi nhận hàng cũng nên đeo khẩu trang, đừng nghĩ đoạn đường từ phòng ra cổng lấy thức ăn không xa rồi bắt đầu có tâm lý lơ là. Như đã nói, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhìn đâu cũng thấy nguy cơ, rủi ro. Tốt nhất phải chủ động bảo vệ mình và những người xung quanh.

Vì nhiều lý do, nào là lười, nào là không có thời gian và cả “có bao giờ vào bếp đâu”, chị em công sở làm việc tại gia giai đoạn này gọi thức ăn giao tới từ hàng quán bên ngoài thực chất cũng không sao. Chỉ hy vọng rằng, mọi người đừng nghĩ mọi việc đơn giản; trang bị cho mình kiến thức, sự nhạy cảm và cẩn trọng tối đa mới là cách chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi Covid-19.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/3-nguyen-tac-phong-tranh-covid-19-cho-hoi-cong-so-goi-ship-do-an-tan-nha-20200330173246081.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY