Chuẩn bị nguyên liệu
Chanh tươi (lựa trái xanh tươi và da mỏng) 2kg
1,3kg muối hột (sẽ cho vị tự nhiên hơn khi dùng muối iốt)
200g đường cát
1 thìa giấm
Nước sôi để nguội
Hũ thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước muối, hong khô.
Sơ chế nguyên liệu
Chanh đem rửa sạch với nước. sau đó, đổ ra rổ và chà xát vỏ chanh với muối để loại bỏ các chất dầu. đây là nguyên nhân gây nên vị the và đắng khi ngâm. bạn nên đeo găng tay làm cẩn thận để loại bỏ lớp tinh dầu giúp cho nước chanh muối sau này không có vị đắng. sau khi chà chanh xong bạn rửa lại với nước sạch nhiều lần.
Ảnh minh họa.
Tiếp tục chà xát chanh với đường và muối
Sau khi chà xát chanh lần 1 và đem rửa sạch, bạn lại đổ vào khoảng 200g đường chà đều. Cách này sẽ làm cho vỏ chanh sau khi ngâm có độ dẻo dai, không bị đắng. Tiếp đến cho thêm khoảng 100g muối vào chà xát tiếp và ướp trong vòng 30 phút.
Luộc chanh
Chuẩn bị nồi nước khoảng 80 độ c, chần chanh trong 2 phút. vớt ra bỏ ngay vào chậu nước đá lạnh, sau đó đem chanh đi phơi nắng. cách này giúp cho món chanh muối của mình chóng hoàn thành hơn.
Tạo dung dịch muối
Trong lúc chờ chanh se vỏ lại, bắc nồi nấu 3 lít nước cùng 800g muối. Khi nước sôi cho vào 1/2 muỗng canh giấm ăn, lúc này các chất dơ sẽ nổi bọt lên, hớt sạch hết sau đó để nguội. Lọc hỗn hợp nước muối qua khăn xô/vải mùng để loại bỏ hoàn toàn cặn muối còn sót lại.
Đặt chanh vào hũ thủy tinh
Mẹo để kiểm tra xem nước muối đã đủ đặc chưa bằng cách cho 1 hạt cơm nguội vào. Nếu hạt cơm nổi nên là nước muối đã đạt yêu cầu.
Đổ nước muối vào trong hủ chanh đã được xếp, mực nước muối cần cao hơn chanh. Bọc bao nilong ở miệng hủ và đậy chặt lại.
Cách ngâm chanh muối ngon nhất đó chính là mang đi phơi nắng từ 8 – 10 ngày rồi đem vào nơi khô mát, có thể sử dụng sau một tháng.
Một ly nước chanh có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, cân bằng độ PH trong cơ thể, thúc đẩy hệ miễn dịch, điều trị huyết áp cao do có chất pectin giúp giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, chất Flavonoids trong chanh cũng như vitamin P giúp tăng cường các mạch máu. Ngoài ra, thành phần vitamin C có tác dụng tương tự như các chất chống oxy hóa, giúp giảm nếp nhăn, tàn nhang cho da. Chất xơ trong quả chanh giúp chị em có thể sử dụng làm 1 loại thực phẩm giảm cân hiệu quả...
Như vậy là bạn đã biết cách làm chanh muối rồi phải không nào? chanh muối là đồ uống rất tốt vào mùa hè vì có tác dụng giải nhiệt, giải rượu. bên cạnh đó chanh muối còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh như chữa đầy hơi, ăn không tiêu, rất hiệu quả để trị ho, trị đau họng, tiêu đờm.
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/4-buoc-don-gian-lam-chanh-muoi-vang-uom-vo-deo-thom-ngon-khong-bi-dang-search/?id=298965Theo Khỏe & Đẹp