Dinh dưỡng hôm nay

Cách làm chanh muối giải cảm, trị ho tận gốc

Chanh muối là thức uống tuyệt vời, có tác dụng rất tốt trong việc giải cảm, trị ho và có thể giải khát trong những ngày hè hay những ngày đông lạnh giá.

Nguyên liệu làm chanh muối

Chanh: 1 kg (loại vỏ xanh hoặc vỏ vàng tùy thích)

Muối tinh: 1 kg

Phèn chua: 2 thìa

Bình thủy tinh sạch: 1 bình (dùng để ngâm chanh)

Miếng đè chanh trong lọ: 1 miếng

Nước sôi để nguội

Cách làm chanh muối ngon và chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế chanh

Bạn đem chanh rửa qua với nước nhiều lần cho sạch, sau đó dùng dao cắt bỏ núm rồi cho vào chậu sạch để trộn cùng muối hạt.. Tiếp đó, đeo găng tay rồi dùng muối chà xát lên từng quả chanh (làm như vậy nhằm mục đích để loại bỏ vị đắng ở vỏ chanh).

Khi thấy vỏ chanh đã xước tương đối, tinh dầu ra cũng khá nhiều, bạn đem rửa qua nước cho sạch muối.

Bước 2: Luộc chanh

Bạn đặt 1 nồi nước sạch lên bếp, đun sôi và trong quá trình đợi nước sôi thì bạn đem phèn chua pha với 3 lít nước sạch.

Khi thấy nồi nước vừa sôi, bạn đổ chanh vào luộc khoảng 1 phút rồi nhanh tay vớt ra và cho ngay vào nước phèn chua đã pha.

Để ngâm chanh với nước phèn chua 2 giờ đồng hồ là được, không cần thiết phải để qua đêm (ngâm chanh với nước phèn chua mục đích để lớp vỏ chanh bên ngoài dược trắng, giòn và loại bỏ hoàn toàn hết tinh dầu ở vỏ chanh).

Bước 3: Hoàn thành món chanh muối

Bạn đem khoảng 1,5 lít nước sôi để nguội hòa với muối tinh (muối phải khô, còn nước nếu là nước tinh khiết thì càng tốt, còn không bạn có thể dùng nước lọc) và pha nước muối thật đặc.

Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra độ đặc của nước muối bằng cách thả 1 hạt cơm nguội vào, nếu thấy hạt cơm nguội nổi lên thì là nước đã đạt yêu cầu.

Tiếp đó, bạn đem chanh xếp lần lượt vào trong lọ thủy tinh rồi đổ nước muối đã pha vào. Sau đó cùng miếng gạt đè lên trên để chanh không bị nổi.

Cuối cùng, bạn bịt thật kín lọ thủy tinh lại, để khoảng 1 tháng là có thể bỏ ra dùng được.

Theo Hoàng Ly/ Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/cach-lam-chanh-muoi-giai-cam-tri-ho-tan-goc-346667)

Tin cùng nội dung

  • Các thức uống ngon từ rau củ quả giúp bạn bổ sung dinh dưỡng và phòng tránh tiểu đường.
  • Ho là chứng bệnh đường hô hấp thường gặp trong thời tiết giao mùa. Theo Y học cổ truyền, chứng ho là do phế âm hư hoặc tỳ dương vận chuyển kém sinh đờm nhiều gây ho. Do vậy, nguyên tắc trị ho tận gốc là phối hợp các thảo dược có tác dụng bổ phế, hóa đàm
  • Hãy bỏ túi những loại trà thảo dược sau đây để làm bí kíp trị ho cho các thành viên trong gia đình bạn khi mùa đông tới.
  • Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số bài Thu*c dân gian chữa bệnh hiệu quả như sau.
  • Mách mẹ một số mẹo dân gian trị ho cho trẻ cực hiệu quả mà chẳng cần dùng đến kháng sinh.
  • Cải xanh còn gọi là cải bẹ xanh, cải canh. Cải canh là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày
  • Hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá, lá húng chanh, cây xương rồng, quất xanh, trà cam thảo, hoa hồng bạch, lá hẹ chưng đường phèn là những bài Thuốc dân gian hay để các bà mẹ điều trị bệnh ho cho con em mình.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Sắc vỏ quýt với một ít bột gừng và mật ong để uống, lấy ít vỏ quýt tươi xắt nhỏ, cho thêm một ít đường cát trắng uống như trà hàng ngày giúp trị ho hiệu quả.
  • Thân rễ của cây này có các củ bện xoắn như con ốc, bám chi chít vào rễ trụ nom giống đàn con bám vào vú mẹ, nên được gọi là Bối mẫu. Chính phần này được sử dụng làm Thu*c. Do được trồng ở Tứ Xuyên nên vị này được gọi là Xuyên bối mẫu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY