Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 loại rau nấu chín giúp dinh dưỡng tăng gấp 10 lần ăn sống, lại tốt cho tiêu hóa

Có một số thực phẩm nếu nấu chín sẽ làm mất đi vitamin và dinh dưỡng nhưng với những loại rau này thì bạn nên nấu chín kĩ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Cà chua

Cà chua khi nấu chín sẽ bị mất rất nhiều vitamin c nhưng nó lại chứa một hàm lượng lycopene lớn hơn hẳn so với cà chua sống. lycopene là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện có. nó giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, ung thư, tim mạch.

Ảnh minh họa.

Cơ thể hấp thụ lycopene hiệu quả hơn khi tiêu thụ với chất béo lành mạnh. vậy nên bạn có thể nấu chín cà chua cùng với dầu oliu nguyên chất.

Măng tây

Măng tây có chứa nhiều vitamin a, c, e và chất chống ung thư. khi nấu chín sẽ làm tăng hoạt động chống oxy hóa của nó từ 16% đến 25%. không chỉ vậy, măng tây được nấu chín sẽ gia tăng hàm lượng axit phenolic, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Cũng giống như cà chua, các chất vitamin A, E đều hòa tan trong chất béo vậy nên bạn có thể nấu măng tây với dầu oliu để cơ thể hấp thụ dễ hơn.

Cà rốt

Cà rốt được dùng nhiều để ép lấy nước uống, làm dưa góp, ăn sống,… tuy nhiên, cà rốt nấu chín sẽ tốt hơn nhiều. trong cà rốt có chứa beta-carotene – là một chất được gọi là carotenoid mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin a. nấu chín cà rốt sẽ giúp làm tăng mức beta-carotene.

Hơn nữa, cà rốt với vỏ có thể tăng gấp 3 lần sức mạnh chống oxy hóa tổng thể của chúng. với cà rốt, bạn có thể nướng, hấp, nấu chín nhưng đừng chiên rán. việc chiên rán sẽ làm giảm mức độ carotenoid xuống 13%.

Atiso

Atiso là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. đây cũng là một trong những loại thực phẩm tốt hơn khi nấu chín. atiso hấp giúp làm tăng mức độ chống oxy hóa lên gấp 15 lần.

Cho Atiso vào lò vi sóng cũng có thể tăng cường hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng. Hoặc bạn có thể đun sôi Atiso. Tuy nhiên, việc đun sôi chỉ giúp chúng tăng mức độ chống oxy hóa lên 8 lần, ít hơn so với việc đem hấp. Hơn nữa, đun sôi cũng không phải lựa chọn tốt khi mà việc làm này khiến Atiso mất đi một số vitamin hòa tan trong nước.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/4-loai-rau-nau-chin-dinh-duong-tang-gap-10-lan-an-song-lai-tot-cho-tieu-hoa-d318711.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-loai-rau-nau-chin-giup-dinh-duong-tang-gap-10-lan-an-song-lai-tot-cho-tieu-hoa/20210616070447178)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY