Collagen là một trong những loại protein phong phú nhất trong cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng collagen chỉ có vai trò trong việc làm căng da, làm mịn da. Nhưng thực tế, chúng còn quyết định sức khỏe của sụn, gân và dây chằng, xương khớp...
Khi chúng ta còn trẻ, collagen luôn ở trong trạng thái căng tràn. Nhưng kể từ sau 25 tuổi, quá trình lão hóa kéo đến khiến cho cả số lượng lẫn chất lượng của các sợi collagen đều bị giảm sút. Đó là nguyên nhân chính khiến phụ nữ nhanh già và xương khớp nhức mỏi nghiêm trọng trong quá trình lão hóa.
Bác sĩ dinh dưỡng, Tiến sĩ Josh Axe, tác giả cuốn sách "Keto Diet và Eat Dir" cho hay: Việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ collagen tốt hơn. Tuy nhiên, có không ít thực phẩm có thể "phá hủy" lượng collagen trong cơ thể, phụ nữ nếu muốn khỏe đẹp thì cần phải tránh.
Nếu là một người hảo ngọt, bạn sẽ cảm thấy hối hận khi biết rằng đường có thể gây đỏ và kích ứng trên da, đồng thời làm suy giảm elastin và collagen. Trong khi đó, collagen và elastin là những protein chính, có vai trò duy trì làn da mềm mại, mịn màng, dẻo dai và săn chắc.
Ngoài ra, tiến sĩ Josh Axe cũng cho biết: Đường làm cho insulin trong cơ thể tăng đột biến, gây viêm. Đồng thời, đường cũng tạo ra glycotoxin, gây ra tổn thương gốc tự do.
Nếu bạn thèm một thứ gì đó ngọt ngào, hãy bảo vệ làn da của bạn bằng cách từ bỏ kẹo, đồ uống có đường, nước có ga, sinh tố... Thay vào đó, bạn hãy ăn socola đen hoặc hoa quả tươi.
Xúc xích, thịt xông khói... là những món ăn chứa lượng nitrat, chất phụ gia, chất bảo quản... rất lớn. Các món ăn này chứa nhiều muối, đường và chất béo, gây ra đột biến lượng đường trong máu của bạn và phá hủy collagen của bạn, gây ra lão hóa sớm.
Lượng muối dư thừa cũng gây mất nước, làm cho các đường nhăn, nếp nhăn và da chảy xệ rõ ràng hơn
Tiến sĩ Josh Axe cho biết, các món chiên nướng tuy tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại là thực phẩm tai hại cho làn da, chúng có thể gây viêm và "rút bớt" collagen trong cơ thể rất nhanh.
Carbs "xấu" thường là các loại carbs đơn, chứa lượng calo cao. Bột mì trắng, đường tinh chế như sirô ngô, đường trắng, mật ong và nước ép trái cây, mì ống, ngũ cốc, bánh quy, bánh mì... có chứa đường và hóa chất gây hại cho các phân tử collagen, làm giảm chất lượng của mô và cũng có thể làm xói mòn số lượng collagen của bạn.
Tiến sĩ Josh Axe cho biết, rau màu xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin C, E và A tuyệt vời, cộng với các yếu tố khác, như kẽm, mangan và đồng - tất cả đều hỗ trợ sản xuất collagen. Bông cải xanh, bắp cải, cần tây, củ cải đường, măng tây và súp lơ là những loại rau có tác dụng bảo vệ collagen hiệu quả.
Vitamin C vô cùng cần thiết để hỗ trợ quá trình sản xuất pro-collagen - tiền chất của collagen. Trong khi đó, trái cây có múi như cam, chanh, bưởi lại là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào nhất.
Theo tiến sĩ Axe một số loại thực phẩm lên men như sữa chua, súp miso, món natto của Nhật... đều có giá trị nhất định trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa. Tương tự như vậy, món giấm táo hữu cơ, được làm từ táo lên men, đã được sử dụng trong chữa bệnh trong nhiều thế kỷ và hiện nay được chứng minh có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và là một nguồn vitamin C tuyệt vời để tăng cường collagen.
Các loại gia vị có vai trò chống viêm, tăng cường collagen bao gồm: Củ nghệ, gừng, lá đinh hương, quế, hương thảo, rau mùi tây, húng tây, hạt tiêu đen, húng quế và bạc hà... Tiến sĩ Axe cho biết, các loại rau rau củ gia vị này đều chứa flavonoid có liên quan đến sự bảo vệ chống oxy hóa, phản ứng viêm lành mạnh và tái tạo tế bào.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy đinh hương và thanh quế là những chất chống oxy hóa mạnh nhất trong số 26 loại thảo mộc và gia vị.
Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen không chỉ giúp phụ nữ đẩy lùi lão hóa mà còn hỗ trợ điều trị viêm khớp.
Bên cạnh đó, thịt bò cũng là loại thịt chứa nhiều kẽm - một trong những thành phần quan trọng để thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen. Hơn nữa, thịt bò còn chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline.
(Nguồn: Draxe, Healthline, Goodhousekeeping)