Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 loại thực phẩm âm thầm rút bớt collagen trong cơ thể khiến phụ nữ nhanh già nua chảy xệ và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm

Chế độ ăn có thể giúp phụ nữ bảo vệ collagen tốt hơn. Dù vậy, vẫn có không ít thực phẩm có thể phá hủy lượng collagen trong cơ thể mà chị em cần tránh.

Collagen là một trong những loại protein phong phú nhất trong cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng collagen chỉ có vai trò trong việc làm căng da, làm mịn da. Nhưng thực tế, chúng còn quyết định sức khỏe của sụn, gân và dây chằng, xương khớp...

Khi chúng ta còn trẻ, collagen luôn ở trong trạng thái căng tràn. Nhưng kể từ sau 25 tuổi, quá trình lão hóa kéo đến khiến cho cả số lượng lẫn chất lượng của các sợi collagen đều bị giảm sút. Đó là nguyên nhân chính khiến phụ nữ nhanh già và xương khớp nhức mỏi nghiêm trọng trong quá trình lão hóa.

Bác sĩ dinh dưỡng, Tiến sĩ Josh Axe, tác giả cuốn sách "Keto Diet và Eat Dir" cho hay: Việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ collagen tốt hơn. Tuy nhiên, có không ít thực phẩm có thể "phá hủy" lượng collagen trong cơ thể, phụ nữ nếu muốn khỏe đẹp thì cần phải tránh.

4 món ăn phá hủy collagen cực nhanh

1. Đường

Nếu là một người hảo ngọt, bạn sẽ cảm thấy hối hận khi biết rằng đường có thể gây đỏ và kích ứng trên da, đồng thời làm suy giảm elastin và collagen. Trong khi đó, collagen và elastin là những protein chính, có vai trò duy trì làn da mềm mại, mịn màng, dẻo dai và săn chắc.

Ngoài ra, tiến sĩ Josh Axe cũng cho biết: Đường làm cho insulin trong cơ thể tăng đột biến, gây viêm. Đồng thời, đường cũng tạo ra glycotoxin, gây ra tổn thương gốc tự do.

Nếu bạn thèm một thứ gì đó ngọt ngào, hãy bảo vệ làn da của bạn bằng cách từ bỏ kẹo, đồ uống có đường, nước có ga, sinh tố... Thay vào đó, bạn hãy ăn socola đen hoặc hoa quả tươi.

2. Thịt chế biến

Xúc xích, thịt xông khói... là những món ăn chứa lượng nitrat, chất phụ gia, chất bảo quản... rất lớn. Các món ăn này chứa nhiều muối, đường và chất béo, gây ra đột biến lượng đường trong máu của bạn và phá hủy collagen của bạn, gây ra lão hóa sớm.

Lượng muối dư thừa cũng gây mất nước, làm cho các đường nhăn, nếp nhăn và da chảy xệ rõ ràng hơn

3. Đồ chiên nướng

Tiến sĩ Josh Axe cho biết, các món chiên nướng tuy tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại là thực phẩm tai hại cho làn da, chúng có thể gây viêm và "rút bớt" collagen trong cơ thể rất nhanh.

4. Carbs "xấu"

Carbs "xấu" thường là các loại carbs đơn, chứa lượng calo cao. Bột mì trắng, đường tinh chế như sirô ngô, đường trắng, mật ong và nước ép trái cây, mì ống, ngũ cốc, bánh quy, bánh mì... có chứa đường và hóa chất gây hại cho các phân tử collagen, làm giảm chất lượng của mô và cũng có thể làm xói mòn số lượng collagen của bạn.

5 thực phẩm chứa lượng collagen dồi dào nhất

1. Các loại rau xanh như bông cải xanh, bắp cải, cần tây, củ cải đường, măng tây và súp lơ

Tiến sĩ Josh Axe cho biết, rau màu xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin C, E và A tuyệt vời, cộng với các yếu tố khác, như kẽm, mangan và đồng - tất cả đều hỗ trợ sản xuất collagen. Bông cải xanh, bắp cải, cần tây, củ cải đường, măng tây và súp lơ là những loại rau có tác dụng bảo vệ collagen hiệu quả.

2. Trái cây có múi

Vitamin C vô cùng cần thiết để hỗ trợ quá trình sản xuất pro-collagen - tiền chất của collagen. Trong khi đó, trái cây có múi như cam, chanh, bưởi lại là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào nhất.

3. Thực phẩm lên men

Theo tiến sĩ Axe một số loại thực phẩm lên men như sữa chua, súp miso, món natto của Nhật... đều có giá trị nhất định trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa. Tương tự như vậy, món giấm táo hữu cơ, được làm từ táo lên men, đã được sử dụng trong chữa bệnh trong nhiều thế kỷ và hiện nay được chứng minh có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và là một nguồn vitamin C tuyệt vời để tăng cường collagen.

4. Các loại gia vị

Các loại gia vị có vai trò chống viêm, tăng cường collagen bao gồm: Củ nghệ, gừng, lá đinh hương, quế, hương thảo, rau mùi tây, húng tây, hạt tiêu đen, húng quế và bạc hà... Tiến sĩ Axe cho biết, các loại rau rau củ gia vị này đều chứa flavonoid có liên quan đến sự bảo vệ chống oxy hóa, phản ứng viêm lành mạnh và tái tạo tế bào.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy đinh hương và thanh quế là những chất chống oxy hóa mạnh nhất trong số 26 loại thảo mộc và gia vị.

5. Thịt gà, thịt bò

Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen không chỉ giúp phụ nữ đẩy lùi lão hóa mà còn hỗ trợ điều trị viêm khớp.

Bên cạnh đó, thịt bò cũng là loại thịt chứa nhiều kẽm - một trong những thành phần quan trọng để thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen. Hơn nữa, thịt bò còn chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline.

(Nguồn: Draxe, Healthline, Goodhousekeeping)

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/4-loai-thuc-pham-am-tham-rut-bot-collagen-trong-co-the-khien-phu-nu-nhanh-gia-nua-chay-xe-va-tang-nguy-co-mac-nhieu-loai-benh-nguy-hiem-20200720125833934.chn)

Chủ đề liên quan:

chống lão hóa collagen

Tin cùng nội dung

  • Có những thói quen có thể khiến bạn trông già hẳn đi vì hầu hết chúng có tác động xấu đến da. Chỉ cần đôi chút chỉnh sửa nhỏ, bạn đã có thể ngăn chặn tuổi tác đến sớm.
  • Giấm có thể tăng cường chức năng gan, thận và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể
  • Lạc không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà ăn lạc còn có thể ngăn ngừa được một số bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.
  • Những nghi vấn truyền tai nhau: bột sắn dây hại dạ dày? bột sắn dây gây sỏi thận? bột sắn dây uống với mật ong gây ch*t người... thực hư ra sao?
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Thanh long ruột đỏ là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp, đặc biệt là với chị em phụ nữ.
  • Với hương vị ngọt thơm, xoài là trái cây yêu thích của nhiều người. Đây là thực phẩm tuyệt vời bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp, chống lão hóa.
  • Nắn măng cụt thấy mềm đều là quả chín vừa ăn, nếu vỏ cứng là quả còn non, lớp thịt sẽ bị sượng, còn nếu chỗ mềm chỗ cứng là quả non nhưng có khả năng đã bị hỏng.
  • Theo Đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng hành huyết, chỉ huyết, bổ huyết, hoạt lạc.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY