Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vua chống lão hóa” anthocyanin có trong 3 món, càng ăn càng trẻ lâu

Chất chống oxy hóa này có trong những thực phẩm rất quen thuộc.
Anthocyanin là gì?

Anthocyanin được đánh giá là một trong những chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ tốt cho làn da. Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên thuộc nhóm flavonoid có trong hoa quả, rau củ và thảo mộc với nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài việc tăng màu sắc sặc sỡ đẹp đẽ, anthocyanin còn mang đến những lợi ích cực kỳ tốt cho sức khỏe của làn da.

Theo Healthline, trong số hơn 6.000 loại chất dinh dưỡng thực vật polyphenol flavonoid khác nhau, anthocyanin có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng chủ yếu xuất hiện trong thực phẩm màu đỏ và tím, xanh lam giúp cải thiện sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, đặc biệt là giúp bạn lưu giữ sự trẻ trung, chăm sóc da mịn màng, sáng khỏe.

Anthocyanin là

Ảnh minh họa

Chưa kể đến, chất chống oxy hóa thuộc họ flavonoid này được cho là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ bạn khỏi các tình trạng như ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Các thực phẩm giàu anthocyanin dễ dàng tìm mua được ngoài chợ hoặc siêu thị như dâu tằm, anh đào, mâm xôi, việt quất, dâu tây, khoai lang tím, nho đen, củ cải đường, củ dền, đậu đen, cà tím… Hàm lượng anthocyanin trong các loại thực phẩm khác nhau vì nơi trồng, khí hậu, ánh sáng, nhiệt độ… đều ảnh hưởng đến hàm lượng chất chống oxy hóa.

Điều này còn phụ thuộc vào việc thực phẩm tươi, đông lạnh hay sấy khô, đương nhiên loại cuối cùng sẽ chứa hàm lượng anthocyanin thấp nhất. Để tối đa hóa hàm lượng anthocyanin hấp thụ từ những thực phẩm này, bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín chúng.

Anthocyanin là

Cũng theoHealthline, anthocyanin có thể mang đến một số lợi ích bổ sung như kháng khuẩn, chống tia cực tím, bảo vệ da khỏi tia UVB và giảm cân tự nhiên. Những người theo đuổi chế độ ăn giàu anthocyanin thường có mỡ bụng ít hơn đáng kể. Làn da của bạn sẽ căng khỏe, tràn đầy sức sống khi được bổ sung anthocyanin đủ. Da được cấp nước, khỏe khoắn, căng mọng giúp bạn trẻ lâu hơn.

Dưới đây là một vài gợi ý món ngon bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày giúp cung cấp lượng lớn anthocyanin.

1. Cà tím om thịt băm

Nguyên liệu cần thiết gồm 4 quả cà tím dài, 200g thịt băm, tỏi, ớt, hành lá, dầu ăn, dầu hào, tương ớt.

Anthocyanin là

Bước 1:Cà tím rửa sạch, bỏ đầu, cắt khúc khoảng 6cm và chẻ thành dải rộng khoảng 2cm. Ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước.

Anthocyanin là

Bước 2:Tỏi, ớt băm nhỏ. Hành lá cắt khúc nhỏ.

Bước 3:Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho cà tím vào chiên đến khi mềm là được. Vớt ra để ráo dầu.

Bước 4:Cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp đó cho thịt băm và ớt băm vào xào. Thêm 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa tương ớt, 1/3 thìa đường, 1/3 thìa muối, 4 muỗng nước. Đảo đều một lượt. Cho cà tím vào và đảo đều, om khoảng 5 phút là được. Tắt bếp, rắc hành lá lên.

Anthocyanin là

2. Củ cải đỏ ngâm chua

Nguyên liệu cần thiết làm món củ cải đỏ ngâm chua gồm 1kg củ cải, 50g muối, 50g đường, ớt, ít giấm trắng, hũ thủy tinh đã khử trùng.

Anthocyanin là

Bước 1:Rửa sạch củ cải, cắt bỏ đầu đuôi. Vớt ra để ráo nước.

Anthocyanin là

Bước 2:Sau khi củ cải khô hết nước, bạn dùng dao sắc cắt củ cải thành các lát mỏng nhưng không chạm đáy. Bạn có thể dùng hai cái đũa kẹp củ cải và dùng dao cắt sẽ dễ dàng hơn.

Anthocyanin là

Bước 3:Cho muối vào củ cải ướp trong 20 phút. Thời gian ướp này sẽ giúp khử bớt vị cay the trong củ cải. Sau khi ngâm muối, củ cải sẽ tiết ra ít nước, bạn nên bóp nhẹ để loại bỏ hẳn chúng.

Anthocyanin là

Bước 4:Rắc một lớp mỏng đường vào đáy hũ thủy tinh, xếp củ cải đỏ vào. Sau hai lớp củ cải lại thêm một lớp đường. Làm tương tự đến khi hết.

Anthocyanin là

Bước 5:Dùng nước lọc đã đun sôi để nguội pha với giấm để tạo phần nước mồi. Pha giấm: nước theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1: 2. Độ chua ngọt thêm bớt tùy theo khẩu vị mỗi người.

Anthocyanin là

Bước 6:Đổ phần nước mồi ngâm vào lọ. Sau đó cắt ớt thành các khoanh nhỏ, cho vào hũ cải. Đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Hôm sau đã có thể ăn được. Nếu khi thử củ cải vẫn cay có thể để thêm một ngày nữa.

Anthocyanin là

Món củ cải đỏ ngâm có vị chua ngọt the the dễ chịu, làm món ăn chống ngán trong mùa hè rất hợp.

3. Bánh mè đen (vừng đen)

Nguyên liệu cần thiết làm món bánh mè đen gồm 60g mè đen, 300g bột nếp, 60g đường, 380g nước, bột đậu nành 30g.

Anthocyanin là

Bước 1:Mè đen mang nghiền nhỏ.

Anthocyanin là

Bước 2:Trong một bát tô, cho bột nếp, đường khuấy đều. Thêm nước và khuấy quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp bột mịn.

Anthocyanin là

Bước 3:Chia phần bột mịn làm hai phần. Một phần đổ mè đen đã xay nhuyễn vào, khuấy đều.

Anthocyanin là

Bước 4:Chuẩn bị khuôn, lót giấy nến dưới đáy, đổ phần bột mè đen lên. Dàn đều. Cho vào xửng hấp trong lửa lớn khoảng 15 phút. Sau đó mở nắp, đổ phần bột trắng còn lại vào. Hấp tiếp trong vòng 15 phút.

Anthocyanin là

Bước 5:Sau thời gian hấp bánh, thấy bánh phồng thì úp mặt bánh xuống.

Anthocyanin là

Đợi bánh bớt nóng, dùng cán lăn bột cán mỏng phần bột.

Anthocyanin là

Có thể dùng bột đậu nành rắc lên để không bị dính. Nhớ để phần bột màu trắng ở dưới, phần đen ở trên và cán mỏng.

Bước 6:Cuộn tròn lại và cắt miếng nhỏ.

Anthocyanin là

Bạn có thể rắc lên trên dừa nạo sợi thay cho bột đậu nành cũng được.

Anthocyanin là

Các món ăn đẹp da có chứa anthocyanin đều dễ làm, dễ mua nguyên liệu và ăn rất ngon miệng. Ngay trong mùa hè này, hãy bổ sung chất chống oxy hóa tốt lành trên để nuôi dưỡng làn da và nhan sắc của bạn nhé.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/vua-chong-lao-hoa-anthocyanin-co-trong-3-mon-cang-an-cang-tre-lau-20230615011638841.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/-vua-chong-lao-hoa-anthocyanin-co-trong-3-mon-cang-an-cang-tre-lau/20230705074910054)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Những thực phẩm sống này thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình bạn. Tuy nhiên những tác hại tới sức khỏe mà chúng gây ra không phải ai cũng biết.
  • Có những thói quen có thể khiến bạn trông già hẳn đi vì hầu hết chúng có tác động xấu đến da. Chỉ cần đôi chút chỉnh sửa nhỏ, bạn đã có thể ngăn chặn tuổi tác đến sớm.
  • Giấm có thể tăng cường chức năng gan, thận và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể
  • Lạc không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà ăn lạc còn có thể ngăn ngừa được một số bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.
  • Những nghi vấn truyền tai nhau: bột sắn dây hại dạ dày? bột sắn dây gây sỏi thận? bột sắn dây uống với mật ong gây ch*t người... thực hư ra sao?
  • Thanh long ruột đỏ là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp, đặc biệt là với chị em phụ nữ.
  • Với hương vị ngọt thơm, xoài là trái cây yêu thích của nhiều người. Đây là thực phẩm tuyệt vời bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp, chống lão hóa.
  • Nắn măng cụt thấy mềm đều là quả chín vừa ăn, nếu vỏ cứng là quả còn non, lớp thịt sẽ bị sượng, còn nếu chỗ mềm chỗ cứng là quả non nhưng có khả năng đã bị hỏng.
  • Theo Đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng hành huyết, chỉ huyết, bổ huyết, hoạt lạc.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY