Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 sai lầm nghiêm trọng khi ăn ốc gây đau bụng, rước ký sinh trùng vào người

Khi ăn ốc bạn cần lưu ý những điều dưới đây để tránh làm hại sức khỏe.

Không làm sạch trước khi chế biến

Ốc là sinh vật sống trong nước, gần với bùn đất nên có thể chứa rất nhiều chất bẩn trong cơ thể. Chính vì vậy, việc rửa sạch lớp vỏ bên ngoài sẽ không loại bỏ hết được tạp chất trong ốc.

Trước khi đem đi chế biến, bạn cần ngâm trong nước để chúng nhả hết tạp chất ra ngoài.

Bạn có thể ngâm với nước vo gạo, nước muối chanh, nước muối ớt để nhả sạn bẩn ra ngoài. cách này giúp loại bỏ cặn bẩn trong mà không mất nhiều thời gian.

Ngâm quá lâu

Bạn cần phải ngâm trước khi chế biến nhưng đừng ngâm chúng quá lâu. để lâu sẽ làm một số con bị ch*t và ảnh hưởng đến số còn lại. ch*t rất dễ sinh ra vi khuẩn gây tiêu chảy, ngộ độc.

Ảnh minh họa.

Không luộc chín kỹ

Ốc là sinh vật sống trong nước có chứa rất nhiều vi khuẩn, gây hại như giun, sán, đĩa. các loại sinh vật này rất khó tiêu diệt ở nhiệt độ thường mà cần phải đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Nếu ăn ốc chín tái, bạn có nguy cơ cao bị nhiễm ký sinh trùng, mắc các bệnh tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn và các bệnh nguy hiểm khác do gây ra.

Sử dụng với các loại thực phẩm chứa vitamin c

Bạn không nên và các loại hải sản cùng lúc với thực phẩm chứa nhiều vitamin c. nguyên nhân là do vitamin c sẽ kết hợp với dưỡng chất trong hải sản tạo thành chất độc asen (còn được biết đến với tên gọi là thạch tín).

Sử dụng chung hai loại thực phẩm này có thể dẫn tới đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-sai-lam-nghiem-trong-khi-an-oc-gay-dau-bung-ruoc-ky-sinh-trung-vao-nguoi/20201112080815422)

Tin cùng nội dung

  • Thịt gà ngon và có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng một số bộ phận của loại gia cầm này được khuyến cáo không nên ăn vì tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe.
  • Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè, rau muống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với món ăn đa tác dụng này.
  • Tại hội thảo khoa học với chủ đề “Giúp trẻ thoát nhanh tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi” do Hội Nhi Khoa Việt Nam phối hợp với Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa mới tổ chức ở TP.HCM,
  • Đây là cách ăn mà người ăn được người khác nhai mớm cho trẻ. Cách ăn này không phổ biến nhưng vẫn xảy ra ở nhiều nơi...
  • Có một thực tế ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh, vì thế đã tạo ra một sức ép nhất định cho phụ nữ có thai khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là trứng ngỗng.
  • Ký sinh trùng sốt rét nội địa chiếm 10%, ký sinh trùng sốt rét ngoại lai là 90%, phân bổ ở khắp hầu hết các huyện trong toàn tỉnh.
  • Rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng do có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước, dễ bị lên men và là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát sinh, phát triển.
  • Mới đây, bố tôi đi khám bệnh định kỳ và phát hiện bị nang gan. Tôi nghe nói nang gan có thể do ký sinh trùng gây ra.
  • Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Ký sinh trùng là một thuật ngữ chung cho bất kỳ sinh vật sống nào sinh sống bên trong hoặc trên bề mặt một sinh vật sống khác. Mèo là nguồn chính của nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma.
  • Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY