Bạn nên biết hôm nay

4 thao tác vệ sinh quan trọng

Mùa đông lạnh, độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm… là điều kiện thuận lợi virut, nấm mốc, ký sinh trùng…
Mùa đông lạnh, độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm… là điều kiện thuận lợi virut, nấm mốc, ký sinh trùng… phát triển nên con người rất dễ mắc bệnh nhất là các bệnh lây nhiễm (cảm cúm, ho,…). Do vậy, cần vệ sinh cá nhân đúng cách giúp phòng bệnh lây nhiễm.

Rửa tay

Rửa tay thường xuyên là cách vô cùng hữu hiệu để hạn chế sự lây lan của bệnh tật. Đây không chỉ là nguyên tắc vàng trong phòng bệnh cúm mà còn có ý nghĩa quan trọng phòng các bệnh dễ lây qua đường hô hấp, tiếp xúc, tiêu hoá... Mỗi ngày, đôi tay bạn tiếp xúc với nhiều vi khuẩn, nếu không rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sẽ là mầm mống lây nhiễm bệnh nhất là khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Súc miệng

Hàng ngày, sau khi chải răng sạch, cần súc miệng bằng nước muối pha loãng (hoặc các loại nước xúc miệng khác) phòng được các bệnh về răng miệng, cảm cúm, đường hô hấp... Vào mùa đông, bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm. Khi súc miệng nước muối, cần ngửa cổ, mở to miệng thở ra để nước muối đi sâu được vào vùng họng, đồng thời khép miệng nhỏ lại để hoạt động cơ má và cơ họng. vệ sinh bàn chải

Sau khi chải răng, bàn chải đánh răng cần phải vệ sinh vì bàn chải có thể là chỗ ẩn náu của rất nhiều vi khuẩn khác nhau. Các vi khuẩn hay các vi sinh vật chứa mầm bệnh dễ dàng lây lan từ chiếc bàn chải đánh răng đến miệng . Do vậy, cần đảm bảo bàn chải sạch sẽ như: Trước khi lấy kem đánh răng, rửa sạch bàn chải rửa sạch trong 1 - 2 phút. Sau khi chải răng xong không để bàn chải ở những vị trí nằm ngang. Cần dựng đứng chúng để nước có thể róc khô, tránh ẩm ướt ở lông bàn chải. Đặt bàn chải ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với bàn chải đánh răng của người khác. Nếu sau mỗi lần bị ốm (cảm cúm, ho,…) cần thay bàn chải mới. Tắm như thế nào?

Mùa đông tiết trời lạnh, da thu co lại, đặc biệt là người già, do da lão hóa, mỡ da ít, nếu tắm quá nhiều, không những gây kích thích cho da mà còn dễ gây tổn thương cho tế bào thượng bì, làm cho chức năng bảo vệ tự nhiên của da bị giảm thấp, làm cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các bệnh về da. Do vậy, cần tắm nhanh, nước đủ ấm, chỉ cần tắm 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 15 phút.

Bác sĩ Nguyễn Yến

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-4-thao-tac-ve-sinh-quan-trong-4652.html)

Chủ đề liên quan:

quan trọng thao tác vệ sinh vệ sinh

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY