Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất của cá mà ai cũng vứt bỏ, quá uổng phí

Cá là món ăn yêu thích của nhiều người, vì cá giàu dinh dưỡng lại rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số bộ phận của cá rất tốt nhưng hay bị vứt bỏ.

Bong bóng cá

Bong bóng cá được coi là "nhân sâm biển" và quý không thua kém gì tổ yến hay vi các mập. Bộ phận này chứa rất nhiều collagen nên rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, làm chậm quá trình lão hóa da.

Bong bóng cá còn rất giàu protein, ít mỡ và axít béo chuyển hóa rất hữu ích trong việc kiểm soát lipit máu. Dùng bóng cá chế biến thành các món ăn thơm ngon và hương vị phong phú như món bóng cá xào rau củ, súp bóng cá thịt cua hay canh tôm bóng cá... đều rất ngon.

Vẩy cá

Nghe có vẻ lạ, vì ai mổ cá thì việc đầu tiên làm là đánh vẩy. Tuy nhiên ít ai biết rằng, vẩy cá chứa nhiều chất như collagen, canxi, phốt pho, lecithin, chất xơ chitin và các chất dinh dưỡng khác. Vứt bỏ vẩy cá thật sự rất đáng tiếc.

Tuy nhiên, collagen thường chuyển hóa thành chất dung giao trong suốt (gelatin) khi ở nhiệt độ 70-90 độ C thế nên khi chế biến cần phải biết cách.

Để làm vẩy cá, hãy cho nồi đầy nước, thêm chút dấm, đun tới tầm 70-90 độ C. Đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi vẩy cá tan thành hỗn hợp sền sệt, đặc dính. Lúc này có thể tắt lửa, để nguội rồi để trong tủ lạnh cho đông lại. Khi ăn chỉ cần cho thêm gia vị vào vẩy cá lạnh là được.

Xương cá

Xương cá chứa rất nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng. Nếu muốn ăn xương cá, có thể rán giòn cá nhỏ, kho nhừ xương với cá to là có thể tận dụng được rồi.

Đối với những xương to nên ăn cả tủy xương, tủy xương nằm trong xương sống cá sẽ rất bổ dưỡng.

Gan cá

Gan cá rất dầu dinh dưỡng, nhiều vitamin A, vitamin D, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.

Tuy nhiên, gan cá gần mật, vì thế nên khi mổ cần chú ý tránh làm vỡ mật. Đồng thời, chỉ ăn gan cá khi cá được nuôi trong môi trường nước không ô nhiễm.

Ruột cá

Ruột cá chứa ít chất béo, hàm lượng protein không thua kém gì thịt cá, ruột của cá càng to thì càng giá trị. Món ăn từ ruột cá cũng rất đa dạng như ruột cá xào cà chua, ruột cá trắm nấu canh chua, ruột cá quả hấp, ruột cá xào dưa, ruột cá xào hành...

Theo Thạch Thảo/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-bo-phan-chua-nhieu-dinh-duong-nhat-cua-ca-ma-ai-cung-vut-bo-qua-uong-phi-d45369.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/5-bo-phan-chua-nhieu-dinh-duong-nhat-cua-ca-ma-ai-cung-vut-bo-qua-uong-phi-d45369.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/5-bo-phan-chua-nhieu-dinh-duong-nhat-cua-ca-ma-ai-cung-vut-bo-qua-uong-phi-377685)

Tin cùng nội dung

  • Khi tâm trạng lao dốc không phanh, nên ăn gì đê thấy phấn chấn hơn, khỏe hơn?
  • Mới đây, một nhà khoa học người Mỹ Dan Buettner đã nghiên cứu và chỉ ra 12 thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn.
  • Cá xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Việt bởi ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu và tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn cá không đúng có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Ung thư đại trực tràng là căn bệnh liên quan đến thói quen ăn uống, thường gặp ở những người hay mắc táo bón, do ăn ít chất xơ.
  • Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra khuyến cáo, phụ nữ mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ nên tập trung ăn cá ít chứa thủy ngân
  • Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Để sinh ra những em bé khỏe mạnh, các chuyên gia khuyên các bà bầu nên ăn cá 12 lần mỗi tuần.
  • Dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” trong những ngày này, và nhiều người rất vẫn đang vất vả trong việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Ngủ trưa đều đặn, chọn bạn khôn ngoan, lập gia đình, tạo thói quen đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn khi lên xe, vân vân, là việc bạn dễ thực hiện, để kéo dài tuổi thọ.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY