Dinh dưỡng hôm nay

Thói quen ăn uống giúp sống lâu hơn

Mới đây, một nhà khoa học người Mỹ Dan Buettner đã nghiên cứu và chỉ ra 12 thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn.
Nhà khoa học Dan Buettner đã làm việc với một đội ngũ các chuyên gia nghiên cứu về các bí quyết ở những vùng gọi là Blue Zone, nơi có nhiều người sống đến 100 tuổi trở lên tại Hi Lạp, Nhật Bản và California...

Sau khi phân tích hơn 150 chế độ ăn uống ở các vùng này, Dan Buettner đã tổng kết về 12 thói quen ăn uống">thói quen ăn uống của những người sống lâu nhất trên hành tinh.

Ngũ cốc và đậu chiếm ưu thế bữa ăn trong cả năm của những cư dân sống ở khu vực Blue Zone trong cả năm dài. Mọi người đều ăn rất nhiều rau trong tất cả các mùa. Ở Ikaria, Hy Lạp có hơn 75 giống rau mọc như cỏ dại. Các nghiên cứu thấy rằng những người ở độ tuổi trung niên ăn một bát rau xanh nấu chín hàng ngày sẽ thọ hơn 4 năm so với những người không ăn rau xanh.

Hầu hết các gia đình ở các vùng Blue Zone đều ăn rất ít thịt. Cả gia đình chỉ ăn tối đa 0.9 kg thịt và chia làm 5 lần trong mỗi tháng. Họ thường ăn thịt gà, thịt cừu hoặc thịt lợn từ các trang trại gia đình. Thịt được tiêu thị trong vùng Blue Zone thường xuất phát từ động vật ăn cỏ hoặc được chăn thả tự do và có lượng axit béo omega-3 cao hơn.

Một nghiên cứu sức khỏe trên 96.000 người Mỹ từ năm 2002 đã phát hiện ra những người có chế độ ăn uống giàu thực vật và cá hàng ngày là những người sống thọ nhất. Tại những vùng Blue Zone này, cá là thành phần phổ biến của các bữa ăn hàng ngày. Bạn nên lựa chọn cá mòi, cá cơm và cá tuyết – những loại cá có nồng độ thủy ngân và hóa chất thấp.

Hệ thống tiêu hóa của con người không được tối ưu hóa với sữa bò – rất giàu chất béo và đường. Người dân ở vùng Blue Zone thường hấp thụ canxi từ thực vật. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa như sữa chua, phô mai cừu lại rất phổ biến trong chế độ ăn truyền thống ở Ikaria và Sardinia.

Ở vùng Blue Zone, mọi người có xu hướng ăn một quả trứng vào một thời điểm nhất định: Ví dụ, người dân Nicoyans chiên một quả trứng để ăn kèm với một chiếc bánh ngô và và người dân Okinawa ăn một quả trứng với súp. Họ có thể ăn một quả trứng trong bữa sáng cùng với trái cây, hoặc ăn kèm trứng với bánh mì hoặc cháo. Khi nướng, họ thường lấy 1/4 chén nước sốt táo, 1/4 chén khoai tây nghiền hoặc một quả chuối nhỏ để ăn kèm với một quả trứng.

Đậu là món ăn được ưa thích tại vùng Blue Zone, ví dụ: đậu đen ở Nicoya, đậu nành ở Okinawa, đậu lăng, đậu garbanzo và đậu trắng ở Địa Trung Hải. Đậu rất giàu chất xơ, và nhiều chất dinh dưỡng khác. Những người dân sống ở vùng Blue Zone ăn ít nhất 1/2 bát đậu nấu chín mỗi ngày để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Những cư dân ở vùng Blue Zone chỉ tiêu thụ khoảng 1/5 lượng đường so với chúng ta. Họ thường cho mật ong vào trà và hiếm khi ăn món tráng miệng. Bài học cho chúng ta: Cố gắng không thêm nhiều hơn 4 muỗng cà phê đường mỗi ngày vào đồ uống và thực phẩm của bạn. Bạn chỉ nên ăn bánh quy, kẹo một vài lần trong tuần, tránh các thực phẩm chế biến với các chất làm ngọt, đặc biệt là khi đường được liệt kê là 1 trong 5 thành phần hàng đầu.

Những cư dân sống ở vùng Blue Zone thường ăn các loại hạt mỗi ngày. Một nghiên cứu tại Harvard trong 30 năm gần đây cho thấy những người thường xuyên ăn các loại hạt có tỷ lệ Tu vong thấp hơn 20% so với những người không ăn các loại hạt. Các nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn chứa các loại hạt đó giảm làm giảm cholesterol xấu lên đến 20%.

Ở vùng Blue Zone, người ta ăn toàn bộ thực phẩm của mình. Họ không bỏ lòng đỏ của trứng cũng như tận dụng của nước từ quả mà họ ăn. Họ không dùng Thu*c bổ sung. Họ tận dụng hầu hết các thực phẩm tại địa phương mình. Họ tránh xa các loại sản phẩm có danh sách dài các thành phần. Các nhà khoa học đã nhận ra thực phẩm nguyên chất mới quyết định sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Các nhà khoa học khuyên bạn nên uống 7 ly nước mỗi ngày, giữ cho cơ thể đủ nước làm giảm nguy cơ đông máu. Hãy uống nước chứ không nên uống nước chứa đường hoặc chất ngọt nhân tạo.

Người dân ở vùng Bluew Zone uống 1-3 ly mỗi ngày. Rượu vàng đỏ đã được chứng minh là là giúp cơ thể hấp thụ chất chống oxy hóa thực vật. Bạn có thể uống một chút rượu vang đỏ vào cuối ngày để giảm stress, tốt cho sức khỏe tổng thể.

Những người ở Okinawa uống trà xanh cả ngày dài, và trà xanh đã được chứng minh là giảm nguy cơ bệnh tim và một số bệnh ung thư. Những người Ikarians uống bia làm từ hương thảo, cây xô thơm hoang dã và bồ công anh - tất cả các loại thảo mộc đều có đặc tính chống viêm.

Kim Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thoi-quen-an-uong-giup-song-lau-hon-11033.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.