Khoa học hôm nay

Tại sao ngày càng có ít nhà khoa học đạt trình độ Newton và Einstein? Năng lực đổi mới của con người đang suy giảm?

Trong suốt lịch sử loài người, chúng ta đã chứng kiến ​​hàng loạt tiến bộ công nghệ đáng kinh ngạc. Từ việc phát minh ra bánh xe cho đến phát triển vắc xin, con người đã và đang thách thức những ranh giới của những gì có thể.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng tốc độ đổi mới của con người đang chậm lại, số lượng các nhà khoa học như isaac newton và albert einstein ngày càng ít đi. vậy có phải sự đổi mới của con người đang thực sự suy giảm?

Isaac Newton (1642 - 1727)

Một lý do dẫn đến sự suy giảm trong đổi mới là chúng ta đã khám phá ra hầu hết những thành quả dễ đạt được. Điều này có nghĩa là nhiều đột phá công nghệ đơn giản đã đạt được, những thách thức còn lại khó khăn hơn rất nhiều. Ví dụ, trong khi việc phát minh ra điện thoại đã thay đổi cuộc chơi vào cuối thế kỷ 19, thì ngày nay sự phát triển của các hình thức truyền thông mới, chẳng hạn như điện toán lượng tử hoặc trí tuệ nhân tạo, đòi hỏi công nghệ phức tạp hơn và sự hiểu biết sâu sắc hơn về khoa học cơ bản.

Albert Einstein (1879 – 1955)

Một yếu tố khác có thể góp phần làm giảm sự đổi mới là sự chuyên môn hóa ngày càng tăng của các lĩnh vực khoa học. Khi kiến ​​thức khoa học trở nên chuyên biệt và chi tiết hơn, các nhà nghiên cứu sẽ khó làm việc trong nhiều lĩnh vực và tạo ra những khám phá mang tính đột phá hơn. Điều này dẫn đến cái mà một số người gọi là vấn đề "silo", trong đó các nhà nghiên cứu chỉ tương tác với những người khác trong lĩnh vực riêng của họ và có thể bỏ lỡ những đột phá tiềm năng đạt được từ sự hợp tác liên ngành.

Một vấn đề khác là nhiều vấn đề khoa học cấp bách nhất hiện nay, chẳng hạn như biến đổi khí hậu hay lão hóa, đòi hỏi những nỗ lực nghiên cứu lâu dài và bền vững nhưng có thể không mang lại kết quả trong nhiều năm. Điều này gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu trong việc huy động vốn cho những dự án như vậy, điều này có thể ngăn cản một số người theo đuổi chúng ngay từ đầu.

Còn bản thân các nhà khoa học thì sao? Ngày nay, quả thật ngày nay số lượng "Newton" ngày càng ít đi. Điều này một phần là do sự chuyên môn hóa của các lĩnh vực ngày càng tăng, khiến một người khó có thể thông thạo nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau. Hơn nữa, lượng kiến ​​thức cần thiết để thực hiện những khám phá đột phá đã tăng lên đáng kể trong thế kỷ qua, khiến cho một người khó có thể hiểu biết toàn diện về một lĩnh vực.

Hơn nữa, cách chúng ta làm khoa học đã thay đổi. Trong quá khứ, nhiều khám phá khoa học được thực hiện bởi các cá nhân trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học ngày nay thường có sự tham gia của nhiều nhóm nhà khoa học cùng nhau nghiên cứu các vấn đề phức tạp. Mặc dù cách tiếp cận này đã dẫn đến một số đột phá đáng kinh ngạc nhưng điều đó cũng có nghĩa là cá nhân các nhà khoa học có thể không nhận được sự công nhận như trước.

Thật khó để nói nhưng rõ ràng là một số thách thức mà chúng ta gặp phải ngày nay có thể khiến chúng ta khó thực hiện những khám phá đột phá hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nghiên cứu thú vị đang diễn ra trong nhiều lĩnh vực và điều quan trọng cần nhớ là tiến bộ khoa học không phải lúc nào cũng tuyến tính. Cho dù ngày nay chúng ta không có một Newton hay Einstein khác thì có lẽ chúng ta cũng có nhiều nhà khoa học lỗi lạc khác đã có những đóng góp quan trọng cho sự hiểu biết của chúng ta về thế giới xung quanh. Miễn là chúng ta tiếp tục đầu tư vào khoa học và khuyến khích đổi mới, chúng ta có thể tin tưởng rằng những ngày tươi đẹp nhất của nhân loại vẫn đang ở phía trước.

Theo TH&PL

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-ngay-cang-co-it-nha-khoa-hoc-dat-trinh-do-newton-va-einstein-nang-luc-doi-moi-cua-con-nguoi-dang-suy-giam-vz76261.html

Theo TH&PL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-ngay-cang-co-it-nha-khoa-hoc-dat-trinh-do-newton-va-einstein-nang-luc-doi-moi-cua-con-nguoi-dang-suy-giam/20240411085503955)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY