Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Lợi ích dinh dưỡng bất ngờ của rau cải xoong

Cải xoong là một trong những loại rau xanh lâu đời nhất mà con người sửdụng, và nó có rất nhiều lợi ích, công dụng.
Trong lịch sử, cải xoong được tin rằng có tác dụng tăng cường chức năng não bộ, người Hy Lạp cổ nói “ăn cải xoong, học thông minh hơn”.

Nhà khoa học Anh Francis Bacon vào thế kỷ 17 cho rằng ăn cải xoong giúp phụ nữ trẻ đẹp hơn.

Cải xoong là một loại rau thủy canh thuộc họ Cải Brassicaceae. Giống như các loại rau khác trong họ như arugula, wasabi, cải ngựa, cải xoong có vị hơi cay.

Cải xoong có lá nhỏ và nở hoa vào mùa hè, được dùng để chế biến nhiều món ăn. Do loại cải này sinh trưởng trong nước, khi ăn cần phải rửa thật kỹ, để ráo trong vòng khoảng nửa tiếng để hơi nước có hydrogen peroxide bốc hơi sẽ đem theo các tạp chất, ký sinh trùng.

Cải xoong được coi là một loại thảo dược giúp chữa lành vào thời cổ. Vào năm 400 trước Công nguyên, Hippocrates dùng cải xoong tươi để chữa trị cho các bệnh nhân.

Vào thế kỷ 18, cải xoong được tin rằng có thể làm sạch máu. Các nhà khoa học hiện đại đã xác định được hơn 15 chất vitamin cần thiết và chất khoáng có chứa trong cải xoong. Loại rau này có nhiều chất sắt hơn rau chân vịt, nhiều canxi hơn sữa, và nhiều vitamin C hơn cam.

Cải xoong chứa rất ít calo, nhưng dồi dào các dinh dưỡng thực vật như isothiocyanates và các chất chống oxy hóa với nhiều đặc tính phòng ngừa bệnh tật.

Gluconasturtiin, một hợp chất glucosinolate tạo vị cay là một trong số đó. Nó có trong lá và thân cây, sản sinh ra cung cấp isothiocyanates phenethyl có tác dụng ức chế bệnh ung thư.

Vitamin K là chất dinh dưỡng nổi bật nhất trong cải xoong, mỗi phần chứa đến 312% nhu cầu hàng ngày. Nó giúp xây dựng và làm xương vững chắc, hạn chế nơ ron não bị tổn hại, hỗ trợ chữa trị bệnh Alzheimer.

Vitamin C trong cải xoong cung cấp đến 72% nhu cầu vitamin C và 64% vitamin A hàng ngày cho cơ thể. Vitamin C có tác dụng phòng chống bệnh cảm, cúm hàng đầu, giúp duy trì các mô liên kết khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu sắt. Vitamin A, hay còn gọi là retinol, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và sản sinh các sắc tố võng mạc cho mắt, phòng ngừa bệnh quáng gà.

Mangan giúp ích cho các enzym chống oxy hóa. Canxi làm xương, răng khỏe mạnh, cả 2 chất này đều dồi dào trong cải xoong. Các chất chống oxy hóa khác như ß carotene, zeaxanthin, và lutein giúp phòng chống ung thư phổi, ung thư miệng. Các loại vitamin B bao gồm riboflavin, niacin, vitamin B6 (pyridoxine), thiamin, và pantothenic acid… rất quan trọng cho hoạt động trao đổi chất của tế bào.

Ăn cải xoong hàng ngày giúp giảm các tác hại đến DNA tạo bởi các gốc tự do. Chất phenylethyl isothiocyanate (PEITC) trong cải xoong có tính chống bệnh ung thư rất hiệu quả.

Theo một nghiên cứu, 60 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh được dùng ½ chén cải xoong mỗi ngày trong 8 tuần. Kết quả, nồng độ triglyceride trong máu của họ giảm trung bình 10%, tăng đáng kể lutein và betacarotene (33-100%), giúp giảm các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.

Các nhà khoa học thấy rằng chất PEITC trong cải xoong có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư vú. PEITC còn có thể làm ch*t các khối u bằng cách chặn máu và oxy cung cấp cho chúng.

LAN THẢO (Theo foodfacts.mercola.com)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-loi-ich-dinh-duong-bat-ngo-cua-rau-cai-xoong-11238.html)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.