Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại rau được mệnh danh là rau hoàng đế: Chứa vô số chất dinh dưỡng lại khá ít calo, ăn mỗi ngày giúp giảm 50% nguy cơ ung thư ruột kết

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Texas AM đã chứng minh khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết của một loại rau dễ tìm và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.

Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và được người Ả Rập ưu ái gọi là "vua của các loài rau". Không chỉ bổ dưỡng, một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng rau bina có thể ngăn ngừa ung thư ruột, điều này có đúng không?

Thí nghiệm trên chuột: Cải bó xôi có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết

Nhiều nghiên cứu trước đây đã xác định rằng rau bina có đặc tính chống ung thư ruột kết. một nghiên cứu gần đây của đại học texas a&m ở college station đã xác nhận thông tin này và đi sâu vào lý do tại sao.

Theo đó, để hiểu sâu hơn về cách mà chế độ ăn uống ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, một nhóm các nhà nghiên cứu tại trung tâm khoa học y tế thuộc đại học texas a&m đã khởi động một nghiên cứu mới kiểm tra mối liên hệ giữa rau bina, sức khỏe đường ruột, di truyền và sự phát triển ung thư ruột kết. kết quả của cuộc nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học gut microbes.

Ảnh: Internet

"nghiên cứu cho thấy cải bó xôi có thể ức chế sự phát triển của polyp ruột kết ở những người bị cả ung thư ruột kết không di truyền và di truyền", medical news today đưa tin.

Polyp là các cụm tế bào phát triển trong niêm mạc đại tràng có thể chuyển biến thành ung thư. bằng cách ức chế sự phát triển của polyp, rau bina có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết tới 50% ở một số bệnh nhân.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn rau bina trong 26 tuần và phân tích các mẫu từ ba hệ thống của cơ thể để đưa ra kết luận: hệ vi sinh vật, hệ phiên mã và hệ chuyển hóa. Họ phát hiện ra rằng việc tiêu thụ rau bina có thể làm chậm sự phát triển của polyp và có liên quan đến những thay đổi trong đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó có thể có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do chính mà loại rau này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết do di truyền là axit béo và dẫn xuất axit linoleic có trong nó. điều này cũng cung cấp một hướng đi rõ ràng cho nhóm nghiên cứu để thực hiện những bước tiếp theo trong thử nghiệm trên người.

Điều tra viên cao cấp, tiến sĩ roderick dashwood cho biết mọi người nên bắt đầu ăn rau bina như một biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết càng sớm càng tốt. ông cho biết: "bạn không nên đợi cho đến khi polyp phát sinh rồi mới bắt đầu thực hiện những cách phòng ngừa này.

Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi

Cải bó xôi được coi là một siêu thực phẩm bởi loại rau này chứa vô số chất dinh dưỡng nhưng lại khá ít calo, rất tốt cho sức khỏe. Cải bó xôi chứa nhiều sắt, giàu canxi, là nguồn cung magie vitamin K, chất xơ, phốt pho và vitamin B1 dồi dào cho cơ thể. Hầu hết lượng calo trong rau bina đến từ protein và carbohydrate.

Nhờ có nguồn dinh dưỡng phong phú, ngoài khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, cải bó xôi còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giữ cho đôi mắt khỏe đẹp, giúp chống viêm và phục hồi vết thương...

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mặc dù loại có thể đóng một vai trò nào đó trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên tiêu thụ nó với một lượng lớn mỗi ngày.

Ngoài ra, đây là loại rau đa năng nên bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín. Bằng cách so sánh hàm lượng vitamin C của rau bina sau các phương pháp nấu ăn khác nhau, một số nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hàm lượng vitamin C trong rau bina thấp hơn so với trước khi nấu, cho dù là chiên hay chần. Mức giảm vitamin C thậm chí còn cao hơn khi loại rau này được nấu chín.

Tuy nhiên, cải bó xôi có chứa oxalat, là hợp chất có thể hình thành sỏi trong cơ thể người nếu tiêu thụ quá mức. Do vậy, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên hạn chế ăn sống loại rau này, thay vào đó, hãy chần qua trước khi ăn để giảm lượng oxalat có trong rau.

Làm tốt ba việc, ung thư ruột sẽ ngày càng rời xa bạn

Để ngăn ngừa ung thư ruột kết, trước tiên bạn phải thực hiện ba điều sau:

1. Cắt polyp ruột sớm

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của ung thư ruột kết là một quá trình rất dài, hầu hết đều hình thành từ một polyp nhỏ, dần dần phát triển thành một polyp rộng, và cuối cùng tiến triển thành ung thư ruột kết.

Do đó, đối với ruột, một polyp nhỏ chắc chắn là một quả bom nổ chậm. Để tránh quả bom này phát nổ, ngay khi phát hiện ra polyp ruột thì bạn phải được điều trị càng sớm càng tốt. Đặc biệt , các polyp tân sinh nói chung không tự biến mất và có xu hướng trở thành ác tính. Do đó, việc cắt bỏ bằng kính hiển vi tại thời điểm phát hiện có thể làm giảm đáng kể xu hướng chuyển đổi ác tính của chúng.

2. Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo

Do các triệu chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu không rõ ràng nên nhiều bệnh nhân đã bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh, để rồi ân hận suốt đời.

Trên thực tế, do ruột và hậu môn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên các triệu chứng có thể được chia thành đại tiện bất thường và các biểu hiện liên quan khác. ví dụ: có máu trong phân, đau âm ỉ trong thời gian dài hoặc đau nhói ở bụng, thay đổi hình dạng của phân, đau ở hậu môn hoặc đại tiện không tự chủ,... có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư ruột mà bạn đừng bỏ qua. nếu phát hiện ra cơ thể có những bất thường kể trên thì hãy nhanh chóng đi khám để được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

3. Nội soi có thể đảm bảo an toàn trong ít nhất 5 năm

Hiện nay, nội soi đại tràng là một trong những cách tầm soát ung thư ruột hiệu quả nhất! các hướng dẫn của trung quốc về tầm soát ung thư đại trực tràng sớm và chẩn đoán và điều trị bằng nội soi khuyến cáo rằng 50 tuổi là độ tuổi bắt đầu để tầm soát ung thư đại trực tràng.

Nói chung, kết quả nội soi là bình thường thì bạn không cần phải khám lần hai trong vòng 5 năm.

Theo Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://nhipsongkinhte.toquoc.vn/loai-rau-duoc-menh-danh-la-rau-hoang-de-chua-vo-so-chat-dinh-duong-lai-kha-it-calo-an-moi-ngay-giup-giam-50-nguy-co-ung-thu-ruot-ket-4202219171759583.htm

Theo Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-rau-duoc-menh-danh-la-rau-hoang-de-chua-vo-so-chat-dinh-duong-lai-kha-it-calo-an-moi-ngay-giup-giam-50-nguy-co-ung-thu-ruot-ket/20240414082338158)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY