Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 món đồ trong bếp gây ung thư loại 1 mà hàng triệu người Việt vẫn sử dụng hàng ngày

Những món đồ dưới đây thường xuất hiện trong căn bếp của mọi gia đình Việt, ít ai biết đó chính là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu.

5 món đồ gây ung thư trong bếp

Đũa gỗ

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều sử dụng đũa gỗ. Tuy nhiên, nếu loại đũa nãy dùng lâu mà không được vệ sinh và bảo quản cẩn thận rất dễ bị mốc, sinh ra chất aflatoxin có thể gây ung thư.

Bởi vậy, khi thấy đầu đũa có dấu hiệu nấm mốc, chúng ta nên vứt bỏ ngay. Không làm sạch để tái sử dụng vì thực tế nấm mốc đã bị sâu trong đũa, không thể loại bỏ triệt để.

Chúng ta có thể dùng đũa nhựa chất lượng cao hoặc đũa inox cho an toàn. Nếu không nên dùng đũa gỗ chất lượng cao, khi rửa xong phơi cho khô ráo, không ngâm đũa qua đêm hay ngâm lâu mới rửa vì rất hại.

Bề mặt thớt bị mốc

Thớt là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Nhưng nếu không được vệ sinh sạch hoặc để nơi ẩm ướt thì rất dễ bị mốc và sinh ra chất aflatoxin. Tích tụ lâu ngày sẽ dấn tới nguy cơ ung thư gan, hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia khuyên không nên sử dụng thớt quá 6 tháng trở lên, vì lúc này thớt đã bắt đầu bào mòn và tích nhiều chất độc.

Tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên

 

Tủ lạnh là vật dụng quan trọng mà mọi gia đình đều sử dụng để lưu trữ thực phẩm như: thịt, rau củ và trái cây... để giữ chúng được tươi ngon lâu hơn và không bị hỏng.

Tuy nhiên nếu không dọn dẹp, vệ sinh tủ thường xuyên thì đây chính là ổ vi khuẩn đáng sợ nhất, rất nhiều nấm mốc phát triển gây ung thư.

Các loại hạt bị mốc

Các loại hạt như: gạo, ngô, lạc, đậu đỗ, vừng, hạt dẻ, hạt dưa, hạt hướng dương,… nếu tích trữ lâu ngày thường hay bị mốc. Khi vô tình ăn phải chúng ta sẽ thấy rõ vị hôi và đắng, cảm quan nhìn bằng mắt thường có màu vàng, đen, nhăn nhúm.

Nhất là lạc rất dễ bị nấm mốc aspergillus flavus và aspergillus parasiticus và sản sinh ra độc tố aflatoxin, nguyên nhân do lạc chứa nhiều dầu. Tóm lại, nếu thấy những loại thực phẩm này bị mốc, nên loại bỏ ngay lập tức. Tuyệt đối không tiết kiệm cho vật nuôi ăn, vì khi vật nuôi ăn nhiễm chất độc, chúng ta ăn thịt cũng bị ảnh hưởng.

Dầu tự ép kém chất lượng

Nhiều người quan niệm rằng dầu ăn tự ép sẽ rất nguyên chất và an toàn. Tuy nhiên một số loại dầu ép tay trôi nổi trên thị trường lại có nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.

Trong khâu chọn nguyên liệu, để tiết kiệm chi phí, một số hạt lạc hoặc hướng dương mốc, hỏng đã không được loại bỏ trước khi ép. Đây chính là nguyên nhân khiến dầu ăn tự ép có chứa aflatoxin.

Đồng thời, dầu ăn tự ép không bảo quản được lâu, không bảo quản đúng cách cũng sản sinh ra nhiều chất độc gây hại.

Aflatoxin - Loại độc tố gây ung thư gan

Aflatoxin là chất độc có trong thực phẩm mốc hay các loại thớt, đũa gỗ dùng lâu ngày gây nấm mốc. Đây là chất được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại thành chất gây ung thư loại 1, nguy hiểm nhất là ung thư gan.

Khi con người hấp thụ aflatoxin qua đường miệng, nó sẽ tích tụ tới 2,5mg aflatoxin trong 90 ngày và sau 1 năm có thể dẫn đến ung thư gan.

Theo Thạch Thảo/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-mon-do-trong-bep-gay-ung-thu-loai-1-ma-hang-trieu-nguoi-viet-van-su-dung-hang-ngay-d44455.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/5-mon-do-trong-bep-gay-ung-thu-loai-1-ma-hang-trieu-nguoi-viet-van-su-dung-hang-ngay-d44455.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/5-mon-do-trong-bep-gay-ung-thu-loai-1-ma-hang-trieu-nguoi-viet-van-su-dung-hang-ngay-375596)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày. Đây cũng là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.
  • Theo các chuyên gia người Mỹ, để phòng tránh hữu hiệu căn bệnh ung thư, bữa ăn của bạn nên tuân thủ công thức, 2 phần thực vật, và không quá 1 phần 3 chất đạm động vật.
  • Nếu mua được hàng sạch, bạn nên ăn cả vỏ với những loại trái cây này, sẽ tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều, ngoài ra còn giúp da đẹp nõn.
  • Quả vải là loại trái cây hàng đầu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư, giúp bạn có làn da đẹp và suối tóc óng ả.
  • Khi ăn hoa quả, bạn thường nghĩ ăn càng nhiều càng tốt. Nhưng đó là những sai lầm bởi nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách, sẽ không có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể gây hại.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Theo một kết quả nghiên cứu của ĐH Arizona (Mỹ), mỗi ngày hấp thu 200 mg selen có thể kéo giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến xuống 63%
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
  • Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY