Nhiều người có thói quen chỉ đi gặp nha sĩ khi các vấn đề răng miệng trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên thực tế là các bệnh răng miệng thường tiến triển âm thầm trước khi bạn có thể phát hiện ra chúng.
Đôi khi, những vấn đề tưởng chừng như đơn giản, cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với những can thiệp nha khoa lớn như nhổ bỏ răng, phẫu thuật.
Dùng răng để xé một gói bim bim, cố gắng tách đôi một loại hạt cứng hay mở nắp chai là thói quen mà các chuyên gia khuyên rằng nên bỏ ngay lập tức.
Chức năng quan trọng nhất của răng là nhai, chính vì vậy việc sử dụng nó quá nhiều cho những việc khác sẽ khiến chân răng yếu dần, men răng không được bảo vệ từ đó dẫn đến hiện tượng nứt hoặc gãy.
Trong nước ngọt chứa rất nhiều đường cũng như nhiều loại axit bào mòn khác như axit photphoric và axit xitric. Một số loại nước ngọt ghi không chứa đường nhưng các chất hóa học khác vẫn còn khá nhiều vì vậy đừng nên chủ quan vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến men răng.
Trong nước bọt chứa các thành phần có tác dụng kháng khuẩn. Khi ăn những thực phẩm còn dư thừa sẽ bị nước bọt cuốn đi, giúp khoang miệng thông thoáng, sạch sẽ và ngăn ngừa vi khuẩn.
Tuy nhiên ăn vặt sẽ không khiến miệng tiết ra nhiều nước bọt bằng các bữa chính. Thực phẩm các loại khi kẹt lại trong răng đều là “món ăn” ưa thích của vi khuẩn. Thời gian thực phẩm tồn tại ở trong răng miệng càng lâu, càng gây hại nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh sâu răng.
Những người hút Thu*c có nguy cơ bị viêm lợi nhiều hơn bởi có nhiều mảng bám răng và cao răng ở cả trên và dưới lợi.
Khói Thu*c lá ám lên răng, làm đổi màu răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh hôi miệng.
Chủ đề liên quan:
bảo vệ sức khỏe đột quỵ não hàm răng trắng hàng ngày khói thuốc lá mở nắp chai người hút thuốc nguy cơ đột quỵ thói quen thói quen xấu thương tổn thương