Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

7 vật dụng cần ưu tiên làm sạch đầu tiên vì dễ sinh sôi vi khuẩn

Bạn có thể là người yêu thích dọn dẹp nhưng lại bỏ qua những vật dụng dễ sinh sôi vi khuẩn. Cùng tìm hiểu thói quen làm sạch hiệu quả trong bài viết để căn nhà luôn gọn sạch.

Bí mật của sự sạch sẽ nằm ở tần suất chúng ta thực hiện việc duy trì môi trường xung quanh như thế nào. Bằng cách này, chúng ta có thể hình thành những thói quen giúp sắp xếp thời gian và "cho phép" mọi thứ luôn sạch sẽ.

Chúng tôi đã nghiên cứu và gợi ý một danh sách những đồ vật cần được làm sạch thường xuyên vì nếu không, chúng có thể gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

1. Thớt

Thớt luôn là vật dụng được dùng thường xuyên trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, nếu chúng không được làm sạch cẩn thận, chúng có thể khiến sức khỏe của gia đình bạn gặp nguy hiểm vì chúng được sử dụng để chuẩn bị khá nhiều các món ăn.

Hãy sử dụng nhiều loại thớt khác nhau cho mỗi nhóm thực phẩm, thớt cho trái cây và rau, thớt cho các loại thịt sống – chín, thớt cho các loại đồ tanh… Tất cả chúng nên được làm sạch bằng chất tẩy rửa diệt khuẩn và nước nóng sau khi sử dụng. Một điều quan trọng là cần được làm khô để tránh độ ẩm tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện quy trình khử trùng kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn đã thực sự loại bỏ được tất cả vi khuẩn còn bám trên bề mặt. Để làm được điều đó, bạn nên rửa chúng bằng chanh và muối.

Cả hai thành phần này nên được phép tác động ít nhất 5 phút trên thớt. Sau đó, bạn có thể loại bỏ chúng bằng khăn giấy và nhớ rằng, nếu thớt bị nứt thì nên thay mới.

2. Đồ dùng bằng gỗ

Gỗ là một vật liệu rất xốp cho phép nhiều chất được tích tụ, trong đó bao gồm cặn thức ăn và độ ẩm. Chính vì những lý do này, đồ dùng bằng gỗ cần được làm sạch ngay sau khi sử dụng trước khi gỗ hấp thụ thức ăn thừa. Bạn cũng nên lau thật khô chúng trước khi cất, vì như vậy sẽ tránh được việc thực phẩm bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn sinh sôi sau này.

3. Bồn cầu và sàn nhà vệ sinh

Bồn cầu và khu vực sàn phía dưới là những vị trí vi khuẩn tích tụ nhiều. Vi khuẩn E.coli có thể được tìm thấy ở sàn cách bồn cầu tới 2 mét. Vì thế, bạn nên bắt tay vào việc vệ sinh hai khu vực này hàng tuần để đảm bảo đây sẽ là nơi an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình bạn.

4. Rèm tắm

Nấm mốc là kẻ thù chính mà bạn muốn ngăn chặn khỏi tất cả các phòng của mình. Việc phát hiện một số nấm mốc trong nhà và trong phòng tắm là khá phổ biến vì yếu tố độ ẩm, thông gió kém và thay đổi nhiệt độ.

Vì thế, vệ sinh rèm phòng tắm sau mỗi lần sử dụng là cách để loại bỏ cặn xà phòng, giữ cho khu vực này được thông thoáng nhằm loại bỏ hơi ẩm và hơi nước ngưng tụ, ngăn chặn nấm mốc sinh sôi nảy nở ở những khu vực nhạy cảm này.

Ngoài thói quen dọn dẹp phòng tắm thường xuyên, bạn nên dùng một chút muối nở và xà phòng để giặt rèm. Sau khi giặt, nên phơi khô chúng trước khi lắp vào và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

5. Khăn tắm

Tất cả các loại khăn, đặc biệt là khăn sau khi sử dụng đều chứa rất nhiều vi khuẩn, mồ hôi và da ch*t dính nhiều trong khăn. Chúng ta nên thay khăn 2 ngày 1 lần và giặt ngay, tốt nhất ở nhiệt độ cao, sử dụng chất tẩy rửa có chứa oxy hoạt tính để thấm vào sợi vải với mục đích loại bỏ hiệu quả vi khuẩn. Lưu ý rằng, bạn không nên giặt chung khăn tắm với quần áo thông thường.

6. Ga trải giường

Ga trải giường hấp thụ mồ hôi và dầu do da tiết ra trong khi ngủ. Không chỉ vậy, chúng còn thu được một số bụi bay xung quanh phòng. Vì thế, đây chính là lý do gàu trên đầu và mụn trứng cá trên da xuất hiện nếu không được thay ga thường xuyên 1 tuần 1 lần. Hãy giặt chúng thường xuyên, đồng thời có thể sấy khô trước khi đưa vào sử dụng để tránh ảnh hưởng tới da và tóc của bạn.

7. Tủ lạnh

Tủ lạnh chứa tất cả các loại thực phẩm trong một hệ sinh thái hạn hẹp. Việc sắp xếp thực phẩm theo loại để tránh nhiễm khuẩn chéo khi cất giữ đồ trong tủ lạnh là vô cùng quan trọng và hơn hết là giữ cho toàn bộ đồ dùng sạch sẽ. Người ta ước tính rằng việc dọn dẹp kỹ lưỡng 4 lần một năm và vệ sinh định kỳ mỗi tuần một lần có thể giúp không gian tủ lạnh luôn được sạch sẽ.

Theo NAnh/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://nhipsongviet.toquoc.vn/7-vat-dung-can-uu-tien-lam-sach-dau-tien-vi-de-sinh-soi-vi-khuan-2220211379247860.htm

Theo NAnh/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-vat-dung-can-uu-tien-lam-sach-dau-tien-vi-de-sinh-soi-vi-khuan/20210726084106801)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • (MangYTe) - Dù ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, song vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) tại các lễ hội đầu năm trên địa bàn Hà Nội vẫn là nỗi lo thường trực, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) hoành hành.
  • Những ngày này, không khí làm việc tại các cơ sở sản xuất mắm, khô như: tôm khô, tôm tít, bánh phồng tôm, ba khía muối, mắm tôm… ở xứ biển của H.Ngọc Hiển (Cà Mau) đang rất nhộn nhịp. Còn vài ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, nhưng nhiều cơ sở đã “cháy” hàng cung ứng ra thị trường.
  • (MangYTe) - Sau hơn 2 tuần ra quân, đoàn liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra gần 50 cơ sở, phát hiện 7 cơ sở vi phạm, xử phạt số tiền gần 30 triệu đồng.
  • Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao nên một số cơ sở kinh doanh, buôn bán đã lợi dụng để “tuồn” các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng vào thị trường dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
  • Thời điểm này, thị trường thực phẩm đang sôi động để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội sắp tới. Vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng trở nên phức tạp, khó kiểm soát hơn.
  • (MangYTe) Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, chợ đầu mối nông sản là kênh tiêu thụ hiệu quả, kết nối được sản xuất với phân phối và tiêu dùng nông sản đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, hệ thống chợ đầu mối nông sản của Việt Nam còn yếu, chưa có chính sách hỗ trợ phát triển phù hợp nên rất cần có giải pháp đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp đầu tư và quản lý theo hình thức xã hội hóa.
  • (MangYTe) Cuối năm là thời điểm mua sắm rộ nhất của người dân. Nhiều loại hàng hóa được bày bán với đủ chủng loại, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, cùng với đó là nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, ngay tại thời điểm này, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường kiểm soát, quản lý chặt an toàn thực phẩm trong những tháng cuối năm.
  • Trong khi bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản ch*t bệnh,
  • Vừa qua, một vụ ngộ độc do ăn thịt chó bị bệnh đã xảy ra ở buôn Briêng B, xã Ea Nam, huyện Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk làm 8 người bị ngộ độc trong đó có 6 người nhập viện tại Bệnh viện đa khoa huyện Ea Hleo.
  • Nước đá là thực phẩm phổ biến mà hầu như ai cũng sử dụng, nhất là các địa bàn thời tiết nóng như các tỉnh phía Nam.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY