Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hà Nội: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19

Hồ Gươm “nghẹt thở” trong ngày đầu nghỉ lễ 30/4-1/5

Các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại sau gần 1 tháng đóng cửa

Sau gần 1 tháng nhà hàng, các cơ sở ăn uống tại Hà Nội được hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng khách hàng vẫn không được đông như thời điểm trước dịch.

Nhiều biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm kết hợp với phòng chống dịch Covid-19 được các nhà hàng, quán ăn thực hiện như: đeo khẩu trang đối với nhân viên phục vụ, rửa tay sát khuẩn, thường xuyên lau chùi các bề mặt tiếp xúc,...

Thông tin từ anh Nguyễn Văn Tuấn - chủ một quán phở tại phố Dịch Vọng Hậu (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) cho biết, thực hiện chỉ đạo của nhà nước về phòng chống dịch bệnh Covid-19, quán đã đóng cửa từ cuối tháng 3 vì vắng khách, trước khi cách ly xã hội.

“Từ ngày 23/4, Thành phố Hà Nội lỏng các biện pháp giãn cách xã hội; nhà hàng, quán ăn được mở cửa trở lại bản thân anh và nhân viên rất vui mừng vì có thể làm việc lại, từ đó có thêm thu nhập cho gia đình.

Tuy nhiên từ ngày hoạt động trở lại, lượng khách mới đạt khoảng 70% so với trước khi có dịch do người dân vẫn lo lắng trước nguy cơ dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn”, anh Tuấn chia sẻ.

Chị Loan, chủ một cửa hàng bán cà phê kết hợp cơm văn phòng trên khu phố cổ Hà Nội cho biết, dẫu biết đóng cửa không kinh doanh thì sẽ thiệt hại khá nặng bản thân chị và nhân viên sẽ không có thu nhập. Nhưng vì lợi ích chung cả nước cùng hành động phòng chống dịch nên đóng cửa là điều cần làm.

“Sau khi được hoạt động trở lại, cửa hàng mình cũng trang bị nước nước rửa tay, đo thân nhiệt để đảm bảo phòng dịch Covid-19. Hiện giá thuê mặt bằng cao trong khi nguồn thu không có đang là khó khăn lớn nhất đối với cửa hàng. Chỉ mong hết dịch thật nhanh để việc kinh doanh được trở lại bình thường như trước kia...”, chị Loan bày tỏ.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực từ việc hàng quán hoạt động trở lại, người dân cũng được khuyến cáo thực hiện những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người,... Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế tại nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn các quận huyện những khuyến cáo vẫn chưa được thực hiện nghiêm chỉnh.

Đặc biệt trong tối ngày 30/4 vừa qua, Hà Nội vẫn đang nằm trong nhóm có nguy cơ với dịch Covid-19 nhưng đã có rất đông người dân tập trung tại khu vực vườn hoa, tuyến đường quanh khu vực hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm) những quy định về phòng chống dịch bệnh gần như không được thực hiện. Ngoài ra là những mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm kết hợp với phòng chống dịch Covid-19

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2111/SYT-ATTP về hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Cụ thể, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống) phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.

Đối với kinh doanh thức ăn đường phố Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 31,32 Luật an toàn thực phẩm.

Đặc biệt kinh doanh thức ăn đường phố cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19: người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tối thiểu 1m.

Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng. Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống. Không phục vụ cùng lúc quá 20 người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các quy định pháp luật và xử lý nghiêm nếu phát hiện những vi phạm.

Thế Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/ha-noi-bao-dam-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-va-phong-chong-dich-covid-19-post78840.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY