Sức khỏe hôm nay

Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?

Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.

X quang là gì?

Tia X trong chụp x quang là một loại tia xạ, không nhìn thấy được. chụp x quang để thấy được “ảnh” của xương và các cơ quan, đã được xác định là làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi, đặc biệt là bệnh ung thư máu (leukemia, ung thư tế bào máu dòng bạch cầu). Tuy nhiên, nguy cơ này rất thấp.

chụp x quang khi đang có thai có an toàn không?

Có. Nhìn chung, chụp x quang là an toàn trong thai kỳ. Nếu việc chụp x quang được các bác sĩ chỉ định khi bạn có vấn đề về sức khỏe hay chấn thương thì bạn không cần lo lắng về điều này. Thông tin từ phim X quang có thể giúp các bác sĩ tìm ra những bất thường và bạn có khỏe thì con bạn mới khỏe mạnh được.

Tất cả các loại chụp x quang có lượng phóng xạ giống nhau?

Không. Có nhiều loại tia được dùng nên lượng phóng xạ khác nhau. Tia xạ dùng trong X quang có lượng phóng xạ rất thấp. Nếu chụp x quang giúp bác sĩ điều trị cho bạn chính xác thì xét nghiệm này là cần thiết.

Tôi chụp phim mà không biết mình có thai, giờ tôi phải làm sao?

Bạn không cần làm bất cứ điều gì. Nguy cơ thai nhi bị nhiễm xạ rất thấp nên thai nhi của bạn sẽ bình thường như những thai nhi khác. Bạn đừng lo lắng, các nhà vật lý phóng xạ có thể tính chính xác lượng phóng xạ mà thai nhi có thể nhiễm. Thông thường, là không quá 5 rad. Hầu hết tia X tạo lượng phóng xạ thấp hơn con số này nhiều, vì vậy hãy nói với bác sĩ của bạn, họ sẽ xác định chính xác số lượng phóng xạ mà thai nhi phơi nhiễm.

Khi mang thai nếu tôi chụp phim, con tôi sẽ sinh ra với dị tật?

Tia X dùng trong y học không tăng tỷ lệ thai dị tật hay bất thường. Ngay cả trong trường hợp không phơi nhiễm với tia X, có khoảng 4%-6% trẻ sinh ra có dị tật. Hầu hết những bất thường này là không nghiêm trọng, chẳng hạn như u nhú da, tật thừa ngón chân, ngón tay.

Khi mang thai có thể thay thế chụp x quang bằng xét nghiệm khác không?

Có thể thay bằng siêu âm. Đây là phương pháp thay thế tốt nhất trong các trường hợp cho phép. Siêu âm có thể cho kết quả tương tự mà không gây hại cho thai nhi. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể sử dụng an toàn trong quý đầu của thai kỳ. Cả 2 phương pháp trên có thể thay thế chụp x quang, mặc dù vậy trong một số trường hợp đặc biệt, chụp x quang là lựa chọn tốt nhất hay duy nhất mà các bác sĩ chọn để có thể điều trị cho bạn một cách thích hợp.

Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/fetal-health/are-xrays-safe-during-pregnancy.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chup-x-quang-co-an-toan-trong-luc-mang-thai-60.html)

Chủ đề liên quan:

an toàn chụp x quang mang thai x quang

Tin cùng nội dung

  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Một số lưu ý khi kiểm tra răng miệng bằng phim X quang.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY