Ăn chay hay ăn mặn ? ăn chay có tốt hơn ăn mặn không ? ăn chay để chữa bệnh thì có đúng không ? làm thế nào để ăn uống thật sự có khoa học, có một đời sống sức khỏe lành mạnh. lịch vạn niên 365 sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về vấn đề ăn chay và ăn mặn để có một câu trả lời thỏa đáng.
Các nhà khoa học đã khẳng định “ Chế độ ăn kiêng và tập thể dục không phải là yếu tố quan trọng nhất để có tuổi thọ.” Tiến sĩ Elizabeth Blackburn, người đoạt giải Nobel năm 2009 về S*nh l* học, tổng kết các yếu tố sống thọ: Nếu bạn muốn sống hơn 100 năm, chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25%, các yếu tố khác 25%, trong khi cân bằng tâm lý chiếm 50%.
Việc ăn uống chiếm đến 25% yếu tố gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người. Có câu "bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất", có nghĩa là mọi căn bệnh đều vào từ miệng và mọi tai họa đều từ miệng mà ra. Do đó ăn uống thực sự quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người.
Ăn chay là chế độ ăn những sản phẩm chỉ xuất xứ từ thực vật, không ăn những loại đồ được chế biến từ động vật. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là một cách tốt để mang lại lối sống khỏe mạnh và là cơ hội để học cách điều khiển thói quen ăn uống của bạn. Đồng thời cũng giúp chúng ta có một cuộc sống thanh thản, an nhàn, không phiền muộn.
Tuy nhiên theo các định nghĩa khác nhau của các tôn giáo mà ăn chay cũng có đôi chút khác biệt, theo như kito giáo thì ăn trứng, ăn động vật không có máu đỏ như ngao, sò.., động vật biển máu lạnh vẫn có thể được coi là ăn chay.
Ăn chay có 2 hình thức
Nhiều vị đại sư, tăng ni, phật tử do ăn chay mà đạt được công hạnh cao vời; nhiều vị khác không lưu tâm nhiều đến sự chay mặn vẫn đạt được đức hạnh trí tuệ lớn lao. đức đạt-lai lạt-ma có nhiều lần vui vẻ bàn rằng: “ăn một bát tôm là giết nhiều sinh mạng, nhưng một con cừu, một con bò có thể nuôi sống nhiều người bằng thịt của nó”. ngài ủng hộ việc ăn chay nhưng do ngài bị viêm gan b, các bác sĩ buộc ngài phải theo chế độ ăn uống gồm nhiều protein động vật. tính ra, mỗi năm ngài ăn chay khoảng sáu tháng.
Ngày này, trong buổi đầu tu học phật, chư tăng đại thừa đã chọn các ngày trong tháng như mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 âm lịch để tiêu chuẩn hoá các ngày ăn chay. song tuỳ theo sự phát tâm của mỗi người để thực hành việc ăn chay với thời gian khác nhau là 2 ngày, 4 , 6 hoặc 10 ngày.
Như vậy, việc ăn chay cũng được đạo kito coi trọng, tuy nhiên thì không khắt khe trong các loại thịt, vẫn có thể ăn các loài cá và các loài sinh vật biển...
Người ăn chay theo đạo hồi thường chỉ ăn các thực phẩm như sữa, tinh bột (bánh mỳ, khoai tây, ngũ cốc), thịt cá, hoa quả, rau và thức ăn có chất béo, đường. họ tránh thức ăn chiên, cà ri hay những món nhiều dầu. với đồ uống, họ tránh cà phê vì thức uống này làm mất nước nhanh.
Chúng tôi hy vọng rằng bài biết trên đây là bổ sung được những thông tin chi tiết nhất cho bạn về văn hóa ăn chay của các tôn giáo trên thế giới. mong rằng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp ăn chay thích hợp cho mình. chúc sức khỏe!
Tuy nhiên, thói quen ăn uống của các cộng đồng theo Ấn Độ giáo vẫn có sự khác nhau. Trong quá khứ cũng như hiện tại, vẫn có một số nhóm tín đồ ăn thịt, với điều kiện thịt đó phải được giết mổ theo cách thức Jhatka, tức là động vật bị giết bởi một nhát dao hoặc rìu duy nhất chặt đứt đầu, khác với những thịt giết mổ thông thường theo phương thức thọc tiết và ch*t từ từ.
Ở ấn độ có 43% trong tổng số tín đồ ấn độ giáo ăn chay và 28% trong tổng số những người ngoại đạo cũng ăn chay.
- Có 1 câu nói rất nổi tiếng trong sách “Hoàng đế nội kinh” (Trung Quốc) viết rằng: “Tức giận hại gan, quá khích hại tim, buồn phiền hại phổi, lo lắng hại lá lách, sợ hãi hại thận. Bách bệnh đều sinh ra do tức giận mà nên.”
- Nếu nhìn từ góc độ y học cổ truyền, khi tức giận thì nói chính là hỏa khí bốc lên giống như thiêu đốt phủ tạng, đặc biệt là gan, khí huyết sẽ tăng xông, lên đến đỉnh đầu, làm cho đỉnh đầu phát nhiệt. Cơn nóng giận càng nghiêm trọng, có lúc sẽ gây ra xuất huyết trong gan, trường hợp nghiêm trọng còn có thể bị nôn ra máu.
- Khi máu trong gan có thể xuất huyết ra một chút thì mức độ sẽ nhẹ bớt, nếu để xuất huyết trong gan, một thời gian sau sẽ hình thành huyết khối. Những điều này nghe rất đáng sợ, nhưng đây thực sự là tình hình thực tế sẽ xảy ra nếu bạn tức giận.
Còn nếu xét theo các phân tích hiện đại, khi tức giận sẽ thấy huyết áp, nhịp tim, nồng độ các hormone “đáp ứng khẩn cấp với stress” như adrenaline, noradrenaline trong cơ thể đều tăng lên.
Cơn nóng giận kích thích cơ thể giải phóng cortisol, đây là hormone quan trọng do vỏ tuyến thượng thận tiết ra, có liên quan đến một số chức năng trong cơ thể như điều hòa chuyển hóa đường glucose, điều hòa huyết áp, phóng thích insulin để duy trì lượng đường trong máu, nâng khả năng miễn dịch trong cơ thể, đáp ứng viêm…
Chúng ta có thể thấy, ngày nay người ăn chay ngày càng đông và mục đích ăn chay của họ cũng khác biệt, có thể ăn chay vì sức khỏe, dưỡng sinh, trị bệnh hoặc vì thương tưởng chúng sanh, trau dồi nhân cách và phát triển từ bi. dù ăn chay với mục tiêu nào đi nữa cũng góp phần hạn chế bớt sự giết hại, nuôi dưỡng sự sống, bảo vệ môi trường… và giúp người ăn chay hiền thiện hơn. bài viết trên đây chỉ mang đến cái nhìn đa chiều cho bạn đọc về quan niệm ăn chay và ăn mặn, chúng tôi không cổ súy việc ăn chay và bài trừ việc ăn mặn. tuy nhiên, phân tích dưới cả góc độ tâm linh và khoa học thì ăn chay cũng có những lợi ích nhất định. chỉ cần xen kẽ một vài ngày ăn chay thôi là bạn đã giúp cơ thể được thanh lọc tốt hơn. chúc bạn đọc một sức khỏe dồi dào, thân tâm an lạc.